บทความอันสวยงามจากจีนสู่สายตาโลก ทุนการศึกษา 2015——“การแสดงจากนักเรียนดีเด่นจากศูนย์วัฒนธรรมทั่วโลกจัดขึ้น ณ กรุงปักกิ่ง”

ประเทศจีนเริ่มก่อตั้งศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศจีนที่ต่างประเทศ ตั้งแต่ศตวรรษที่ 80 ตอนนี้เวลาผ่านไป30 ปีแล้ว ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศจีนทั่วโลกได้จัดงาน กิจกรรม และหลักสูตรการเรียนการสอนต่างๆ รวมถึงการให้ข้อมูล ซึ่งการจัดกิจกรรมเหล่านี้เป็นการประชาสัมพันธ์ประวัติศาสตร์จีน วัฒนธรรมจีน การพัฒนาสังคมและชีวิตความเป็นอยู่ของคนยุคปัจจุบันสู่สายตาประชาคมโลก ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศจีนทั่วโลกได้กลายเป็นสัญลักษณ์ของประเทศจีนแล้ว

เพื่อให้ผลลัพธ์ของนักเรียนที่ได้ผ่านการอบรมจากศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศจีนดีมากยิ่งขึ้น ช่วยส่งเสริมให้นักเรียนมีความกระตือรือร้นในการเรียนภาษาจีนและวัฒนธรรมจีน จึงได้จัดให้มีทุนการศึกษาสำหรับนักเรียนดีเด่นนี้ขึ้น ปีนี้เป็นครั้งที่ 12 ตามสถิติได้มีนักเรียนดีเด่นมากกว่าสองร้อยคนได้มาประเทศจีนโดยผ่านการเข้าร่วมกิจกรรมนี้ พวกเขาได้มีโอกาสสัมผัสกับวัฒนธรรมจีนอย่างใกล้ชิด

ตามเสียงดนตรีอันกึกก้อง นักเรียนจากศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศจีน ณ ประเทศปากีสถานได้แสดงศิลปะการต่อสู้กังฟู ได้อย่างมีแข็งแรงและมีพลัง ทำให้ผู้ชมได้รับความสนุกสาน เสียงปรบมือและเสียงโห่ร้องยินดีดังไปทั่วโรงละคร………วันที่ 20 สิงหาคม กิจกรรมทุนการศึกษา 2015——“การแสดงจากนักเรียนดีเด่นจากศูนย์วัฒนธรรมทั่วโลกจัดขึ้น ณ กรุงปักกิ่ง” ได้เริ่มขึ้นอย่างเป็นทางการ ณ โรงละครเหวินเหลียน กรุงปักกิ่ง ซึ่งงานนี้จัดโดยกระทรวงวัฒนธรรมจีน ศูนย์แลกเปลี่ยนวัฒนธรรมระหว่างประเทศแห่งประเทศจีนของกระทรวงวัฒนธรรมและ บริษัทวัฒนธรรมระหว่างประเทศแห่งประเทศจีน

“การแสดงแบบจีน” สร้างความประทับใจแก่ผู้ชม

ในค่ำคืนนั้นนักเรียนดีเด่นจากศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศจีนทั่วโลกทั้ง 16 แห่ง เช่นสาธารณรัฐมอริเชียส ประเทศเบนิน กรุงไคโล กรุงปารีส กรุงเบอร์ลิน กรุงโซล ประเทศปากีสถานและกรุงโตเกียว เป็นต้น ได้แสดงรายการที่ความโดดเด่น นักเรียนจากศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศจีน ณ กรุงไคโล ได้ขับร้องเพลง 《北京欢迎你》 นักเรียนจากเมืองซิดนีย์ ได้ขับร้องเพลง《童年》นักเรียนจากกรุงอูลานบาตอร์ ได้ขับร้องเพลง 《挥着翅膀的女孩》และ เพลง《天路》ซึ่งเพลงเหล่านี้ล้วนแต่เป็นเพลงที่ชาวจีนรู้จักดี นักเรียนได้ออกเสียงได้อย่างถูกต้องและชัดเจน การร้องของพวกเขาทำให้ผู้ชมรู้สึกตื่นเต้นและสนุกสนาน นักเรียนจากมอริเชียสแสดงระบำจีนชุด 《茉莉花花开》และ《妙女飞花》ซึ่งเครื่องแต่งกายและการแสดงเป็นที่งดงามอย่างมาก นักเรียนจากศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศจีน ณ กรุงเทพฯ ได้แสดงรายการเครื่องดนตรีจีน——กู่เจิง เพลง《เต้ยโขง》ซึ่งบรรเลงได้อย่างไพเราะเป็นอย่างยิ่ง นักเรียนจากกรุงมอสโคว สาธารณรัฐมอร์ตาน ประเทศเบนินและกรุงเบอร์ลินขึ้นแสดงตามลำดับ เช่น การแสดงรำพัดไทเก๊ก รำมวยกระบี่ไทเก๊ก รำมวยไทเก๊ก และกังฟูวัดเส้าหลิน สามารถแสดงได้อย่างสมจริง

นักเรียนจี๋เลี่ยเอ๋อมั่ว อายุ 17 ปีและน้องสาวมารีย่า จากประเทศสเปนได้แสดงร่วมกันในบทเพลง《春天里》ซึ่งสองพี่น้องนี้เคยใช้ชีวิตที่เซินเจิ้นมา 5 ปีต่อจากนั้นได้เข้าเรียนต่อที่ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศจีน ณ กรุงแมดหริด เป็นเวลาหกปีกว่า พวกเขาขับร้องได้อย่างมืออาชีพและสามารถสร้างความประทับใจให้กับท่านผู้ชม นักเรียนจ้าว เหวินปิน จากศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศจีน ณ กรุงไคโลได้ขับร้องบทกวีแต่งเอง ภายใต้การชี้แนะจากอาจารย์ 《埃及,我的母亲》เขาเรียนภาษาจีนแค่ 2ปีครึ่งแต่สามารถพูดภาษาจีนกลางได้อย่างคล่องแคล่วชัดเจน และสามารถใช้ภาษาจีนสื่อถึงความผูกพันที่มีต่อประเทศชาติของเขา จ้าวเหวินปินพูดว่า “ตอนนี้เขาได้ทำหน้าที่เป็นล่ามในบริษัทแห่งหนึ่งของประเทศอียิปต์ ซึ่งเขารู้สึกภูมิใจในหน้าที่การงานของเขาอย่างมาก”

การแสดงแต่ละชุดได้สร้างความประทับใจให้แก่ผู้ชม และได้รับคำชมมากมายจากผู้ชมทุกคน และคำชมจากท่านผู้อำนวยการสำนักงานวิเทศสัมพันธ์ กระทรวงวัฒนธรรม คุณเซี่ย จิงอิน นายหวาง เฉินหยางรองหัวหน้าเขตตงเฉิง กรุงปักกิ่ง คุณหม่า ต๋า รองผู้อำนวยการศูนย์แลกเปลี่ยนวัฒนธรรมระหว่างประเทศของกระทรวงวัฒนธรรมจีน คุณจาง ซู๋ซิน รองผู้จัดการบริษัทวัฒนธรรมระหว่างประเทศแห่งประเทศจีน เป็นต้น การแสดงคืนนั้นได้รับเสียงปรบมือจากผู้ชมอย่างไม่ขาดสาย มีสามีภรรยาสูงอายุคู่หนึ่งได้จดชื่อรายการแสดง ชื่อประเทศ รวมถึงจุดเด่นของการแสดงในแต่ละชุด พวกเขาพูดว่า “นักเรียนเหล่านี้มาจากต่างประเทศ แต่สามารถแสดงได้อย่างมืออาชีพ สมจริงเกินความคาดหมาย ถ้าหากว่าไม่ได้รักวัฒนธรรมจีน เขาก็ไม่สามารถทำได้ขนาดนี้”

ทุนการศึกษาได้รับผลการตอบรับอย่างล้นหลาม

คุณชุย หิงหลาน หัวหน้าผู้ดูแลศูนย์วัฒนธรรมจีนจากทั่วโลก สำนักงานวิเทศสัมพันธ์ของกระทรวงวัฒนธรรมจีน พูดว่า “ทุนการศึกษาครั้งนี้ถือเป็นการแสดงต่อสาธารณะครั้งที่ใหญ่ที่สุดใน 12 ครั้งที่ผ่านมา ซึ่งการแสดงครั้งนี้ได้แสดงผลงานของศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศจีนทั่วโลก ทำให้งานทุนการศึกษาครั้งนี้จบลงอย่างสมบูรณ์”

“กิจกรรมทุนการศึกษา——กิจกรรมเยือนสาธารณรัฐประชาชนจีนของนักศึกษาดีเด่นตัวแทนจากศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศจีนทั่วโลก” จัดตั้งแต่ปี 2004 เป็นต้นมา กิจกรรมนี้ได้กลายเป็นสัญลักษณ์ของกระทรวงวัฒนธรรมไปแล้ว ในทุกๆปีนั้นได้เชิญนักเรียนที่เรียนภาษาจีน ศิลปะป้องกันตัว ดนตรีและด้านต่างๆจากศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศจีนต่างๆทั่วโลกมาเยือนที่สาธารณรัฐประชาชนจีน เพื่อมาสัมผัสกับวัฒนธรรมจีนโดยแท้จริง ซึ่ง “กิจกรรมทุนการศึกษา” ปีนี้ได้จัดขึ้นในวันที่10-20 สิงหาคม ตัวแทนนักศึกษาดีเด่นเกือบ 60 คนจากศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศจีนทั้ง 16 แห่งทั่วโลกได้ใช้เวลา 11 วันในการเข้าเยี่ยมชมที่กรุงปักกิ่งและเมืองอูเฉียวมณฑลเหอเป่ย นอกจากนี้ยังได้ไปมณฑลเหลียวหนิง มณฑลเฮยหลงเจียง มณฑลหูเป่ย มณฑลยุนนาน มณฑลเสฉวน มณฑลกว่างตงและมณฑลชิงห่าย เป็นต้นและอีกทั้ง 15 มณฑลในการแลกเปลี่ยนวัฒนธรรม

ครั้งนี้ได้เข้าเยี่ยมชมพิพิธภัณฑ์ด้านวัฒนธรรมและสถาปัตยกรรมที่โดดเด่น การแสดงกายกรรมทักษะด้านต่างๆ ชมการแสดงหนังตะลุงอย่างใกล้ชิด การแสดงเปลี่ยนหน้าและการแสดงอื่นๆ เรียนศิลปะจากน้ำตาล การตัดกระดาษและการเขียนพู่กัน……และอีกหลากหลายกิจกรรมที่เกี่ยวกับวัฒนธรรมจีนโบราณเพื่อให้นักเรียนได้สัมผัสกับอารยธรรมจีน ทั้งยังได้พบสัมผัสกับวิถีชีวิตของคนจีนในยุคปัจจุบันและวิวัฒนาการของวัฒนธรรมจีน นักเรียนหลายคนครั้งนี้ถือว่าเป็นครั้งแรกที่มาประเทศจีน พวกเขาใช้สำนวนที่ว่า “เปิดโลกทัศน์ใหม่ให้กับตนเอง” “สรรพสิ่งนั้นมีมากมาย มองยังไงก็มองไม่หมด” ในการมาครั้งนี้ นำประสบการณ์และสิ่งที่ได้เห็นได้พบเจอแบ่งปันให้กับเพื่อนและครอบครัวได้รับฟัง นักเรียนตานม่าย น่าหว่าจือ หม๋าลี่เค้อ จากประเทศปากีสถานได้พูดว่า “มนุษยสัมพันธ์ที่ดีของชาวจีนทำให้เขารู้สึกตื้นตันใจเป็นอย่างยิ่ง” เขาจะได้มีแรงบันดาลใจในการเรียนภาษาจีนจากกิจกรรมครั้งนี้ เขาพูดด้วยว่า “เขาอยากจะมาเรียนต่อที่ประเทศจีนมาก” ในรายการสุดท้ายนักเรียนจากทั่วโลกได้มาร่วมกันร้องเพลง 《朋友》 ซึ่งสื่อให้เห็นว่าทุกคนที่มาที่นี่ต่างรักวัฒนธรรมจีน และแลกเปลี่ยนประสบการณ์จากกิจกรรมครั้งนี้ นักเรียนแต่ละคนต่างก็ใช้ภาษาจีนในการสื่อสาร นับเป็นสิ่งที่น่าสนใจอีกอย่างหนึ่ง

นักเรียนจากศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศจีนทั่วโลกได้แสดงศักยภาพได้อย่างดีเยี่ยม

จากการร่วมมือจากองกรทางด้านวัฒนธรรมทั้งในประเทศและต่างประเทศ รวมถึงแหล่งข้อมูลการศึกษาจากศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศจีนทั่วโลก ได้จัดกิจกรรมการเรียนการสอนภาษาจีน งานฝีมือ กังฟู เป็นต้น ได้ตอบสนองความต้องการที่จะเรียนรู้วัฒนธรรมจีนของแต่ละแห่ง ทำให้นักเรียนได้เข้าใจและสัมผัสกับเสน่ห์ของวัฒนธรรมจีน เข้าใจภาษาจีนมากยิ่งขึ้น และกระชับความสัมพันธ์ให้แน่นแฟ้นยิ่งขึ้น ซึ่งการเรียนการสอนเป็นหน้าที่สำคัญหนึ่งในสาม ความจริงแล้วรายการที่แสดงในคืนนั้นทุกรายการได้สะท้อนให้เห็นถึงผลสำเร็จด้านหลักสูตรการเรียนการสอนของศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศจีนต่างๆ

นักเรียนป๋าย เหม๋ยหลาน ตัวแทนจากศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศจีน ณ กรุงปารีสร้องงิ้วชื่อ 《花为媒》ได้สร้างความประทับใจให้แก่ผู้ชมอย่างมาก ด้วยทักษะการร้องที่ดีเยี่ยม ชัดเจน ดวงตาเป็นกระจายระยิบระยับ ถ้าหลับตาฟังผู้ชมต่างก็คิดว่าเป็นคนจีน ป๋าย เหม๋ยหลานพูดกับผู้สื่อข่าวว่า เขามีความหลงใหลในวัฒนธรรมจีนเป็นอย่างมาก ชอบทั้งการเขียนพู่กันจีน วาดรูปพู่กันจีนและงิ้วจีน และมีความสนใจในการที่จะศึกษาอย่างลึกซึ้ง หลายปีที่ผ่านมาเขาได้มีโอกาสศึกษาที่คณะงิ้วผิงจู่วของคุณหลิวซิ่วหรง ที่กรุงปักกิ่งเป็นเวลามากกว่าหนึ่งเดือน หลังจากกลับไปที่ปารีสแล้วเขาได้เข้าศึกษาต่อที่ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศจีน ณ กรุงปารีส และยังได้ทำงานที่นี่ด้วย ในทุกคืนเขาทำงานไปด้วยและเรียนไปด้วย ทำให้การทำงานของเขาพัฒนาได้อย่างรวดเร็ว และเรียนรู้วัฒนธรรมจีนได้มากขึ้น

คุณหลิวซิ่วหรงได้ให้คำชมแก่ป๋าย เหม๋ยหลาน คุณหลิวซิ่วหรงบอกว่า “งิ้วผิงจู่วใช้ภาษาจีนกลางเป็นหลัก จะมีส่วนช่วยให้นักเรียนต่างชาติเรียนภาษาจีนได้มากขึ้น ผลการแสดงอันยอดเยี่ยมของนักเรียนแต่ละคน ทำให้เจ้าหน้าที่ระดับสูงมีความซาบซึ้งไปด้วย” คุณยิน ฝู ผู้อำนวยการศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศจีน ณ กรุงปารีส กล่าวว่า “ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศจีน ณ กรุงปารีส ให้ความสำคัญกับงิ้วจีนเป็นอย่างมาก พร้อมทั้งให้การสนับสนุนในการประชาสัมพันธ์ด้วย โดยผ่านการจัดงานสัมนาและการแสดงที่ร่วมมือกับสถาบันชื่อดัง นักแสดงทีมีชื่อเสียงของประเทศจีน ทั้งนี้ได้ให้ผู้ชมของประเทศฝรั่งเศสได้เข้าใจและสัมผัสกับงิ้วแต่ละประเภทของจีน โดยเฉพาะอย่างยิ่งศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศจีน ณ กรุงปารีสมีการจัดงานเทศกาลงิ้วในทุกๆ 2 ปี ในสิบกว่าปีที่ผ่านมาได้เชิญคณะการแสดงงิ้ว 30 คณะรวมถึงการแสดงงิ้วมากกว่า 20 ประเภท ทำให้มีผู้ชื่นชอบมากขึ้น ในอนาคตทางศูนย์วางแผนที่จะแลกเปลี่ยนการเรียนการสอนงิ้วจีนให้มากขึ้น และมีแผนที่จะเปิดสอนเครื่องดนตรีจีน จงหร่วน และผีผ๋า จะมีการจัดทำวงดนตรีจีนขึ้นด้วย”

นักเรียนจากศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศจีน ณ กรุงโซลได้แสดงละคร 《哈中热潮》เขาสามารถแสดงได้อย่างสมบทบาท นักเรียนอายุตั้งแต่14-59ปีต่างขึ้นเวทีแสดงขับบทกวี ร้องเพลงจีนและเขียนพู่กันจีน ซึ่งการแสดงชุดนี้นำโดยเฉวียน หุ้ยเจิน ซึ่งการแสดงชุดนี้ได้สื่อถึงความผูกพันที่มีต่อวัฒนธรรมจีน คุณสื่อ ลุ่ยหลิน ผุ้อำนวยการศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศจีน ณ กรุงโซล กล่าวว่า “การเรียนการสอนทางด้านวัฒนธรรมเป็นงานสำคัญของศูนย์ แต่ละปีศูนย์มีการจัดการเรียนไว้ 4 เทอมการศึกษา ซึ่งมีนักเรียนเกือบสองพันคน นักเรียนจะมีความโดดเด่นในด้านการเรียนภาษาจีนและการเขียนพู่กันจีน” และยังมีความโดดเด่นของศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศจีนแต่ละแห่งอีกมากมาย ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศจีน ณ ประเทศมอริเชียส เป็นศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศจีนแห่งแรกที่จัดตั้งขึ้นที่ต่างประเทศ จัดตั้งในปี 1988 มีนักเรียนผ่านการอบรมกว่าห้าพันคน และได้ต้อนรับผู้เข้าชมกว่าหมื่นคน นักเรียนแต่ละสถานที่ได้ศึกษาศิลปะจีนที่หลากหลายจากศูนย์นี้ และผู้ที่มีเชื้อสายจีนเมื่อได้กลับมาเยี่ยมศูนย์แห่งนี้เปรียบเสมือนได้กลับบ้านของตนเอง ซึ่งทั้งหมดนี้ก็ได้แสดงผ่านการแสดงในคืนนั้น

ณ ปัจจุบันนี้ ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศจีนที่เปิดทำการนั้นมีถึง 21 แห่งด้วยกัน ซึ่งเป็นสถานที่สำคัญที่ช่วยในการเผยแพร่วัฒนธรรมจีน โดยผ่านการจัดกิจกรรมต่างๆ การเรียนการสอนต่างๆ และการบริการให้ข้อมูล ซึ่งครั้งนี้มีส่วนช่วยในการผลักดันความร่วมมือด้านวัฒนธรรม ทำความเข้าใจให้แก่ทั้งสองประเทศและกระชับความสัมพันธ์ทั้งสองประเทศ หลักสูตรการเรียนการสอนภาษาจีน 《คืนแห่งภาษาจีน》,《มุมภาษาจีน》,《ร้องเพลงจีน》,《พูดภาษาจีน》ซึ่งกิจกรรมเหล่านี้มีส่วนช่วยในการเพิ่มความสามารถในการเผยแพร่ภาษาจีน ได้รับความดีความชอบและความนิยมจากผู้คนในท้องถิ่นเป็นอย่างมาก ทุนการศึกษาที่จัดขึ้นในครั้งนี้เป็นการแต่งแต้มสีสันแห่งฤดูร้อน ปี 2015 นี้ และเพื่อเป็นการเขียนบทความอันสวยงามจากจีนสู่สายตาโลกต่อไป

ศูนย์วัฒนธรรมจีน ณ กรุงเทพฯ

ศูนย์วัฒนธรรมจีน ณ กรุงเทพฯ ส่งเสริมความสัมพันธ์กระชับมิตร และเผยแพร่วัฒนธรรมจีน กระชับการแลกเปลี่ยนและความร่วมมือด้านวัฒนธรรมระหว่างจีนกับไทย