คอร์สเรียนศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศจีน ณ กรุงเทพฯ

คอร์สกู่เจิง : ปลายนิ้วบรรเลง ดื่มด่ำกับเสน่ห์เสียงไพเราะของกู่เจิงโบราณ

 กู่เจิง ได้รับขนานนามว่า “เปียโนตะวันออก” ด้วยเสียงบรรเลงที่มีเอกลักษณ์เฉพาะและวิธีการบรรเลงที่สง่างาม ทำให้ผู้คนดื่มด่ำไปกับความสุนทรีย์ สัมผัสกับดนตรีแห่งวัฒนธรรมที่สั่งสมมานับพันปีและร่องรอยแห่งกาลเวลาแค่เพียงปลายนิ้ว ที่นี่คุณไม่เพียงแต่จะได้เรียนรู้ทักษะการบรรเลงกู่เจิงที่ยอดเยี่ยมเท่านั้น แต่ยังจะได้สัมผัสถึงมรดกวัฒนธรรมจีนโบราณอันลึกซึ้งอีกด้วย คอร์สกู่เจิงมีอาจารย์ผู้สอน 2 ท่าน ได้แก่ อาจารย์หลี่หยาง นักดนตรีชื่อดังชาวจีน และอาจารย์เฉิน เซียงเหวิน ศิลปินกู่เจิง

อาจารย์หลี่หยาง ในฐานะพระอาจารย์ผู้ฝึกสอนกู่เจิงของสมเด็จพระเจ้าน้องนางเธอ เจ้าฟ้าจุฬาภรณวลัยลักษณ์ อัครราชกุมารี กรมพระศรีสวางควัฒน วรขัตติยราชนารี เคยจัดคอนเสิร์ตการแสดงดนตรีกว่าร้อยครั้ง มีบทบาทสำคัญอย่างมากในวงการดนตรีของไทย เป็นอาจารย์ชั้นนำแถวหน้าในการสอนกู่เจิงมายาวนานหลายทศวรรษ และฝึกฝนศิลปินนักดนตรีจำนวนมาก

หลักสูตรที่เปิดสอนมีตั้งแต่ระดับพื้นฐาน ระดับกลาง ไปจนถึงระดับสูง ทั้งในรูปแบบออนไซต์ (On- Site) และออนไลน์ (On-Line) ในช่วงสุดสัปดาห์ เพื่อตอบสนองความต้องการของผู้เรียนกู่เจิงในทุกระดับและทุกภูมิภาค ผู้ที่ชื่นชอบเครื่องดนตรีกู่เจิงที่มีอายุตั้งแต่ 12 ปีขึ้นไปสามารถสมัครเรียนได้เลย!

อาจารย์เฉิน เซียงเหวิน ศิลปินนักดนตรีกู่เจิง นักการศึกษา จบการศึกษาระดับปริญญาเอกสาขาดนตรีวิทยา โดยก่อนหน้านี้ อาจารย์เฉิน เซียงเหวินได้ศึกษาต่อในระดับปริญญาโทด้านการแสดงดนตรีกู่เจิงที่วิทยาลัยดนตรี มหาวิทยาลัยหยางโจว (ภายใต้การสอนของศาสตราจารย์หวัง เสี่ยวผิง ศิลปินนักดนตรีกู่เจิงชาวจีนที่มีชื่อเสียง) และปริญญาโทด้านการศึกษาที่ CITY UNIVERSITY ประเทศมาเลเซีย สำเร็จการศึกษาทั้งภาคทฤษฎีและภาคปฏิบัติ ตั้งแต่ปี 2015-ปัจจุบัน ทำหน้าที่เป็นอาจารย์สอนวิชากู่เจิงประจำศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศจีน ณ กรุงเทพฯ และมหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ

  เปิดสอนกู่เจิงทั้งระดับพื้นฐาน ระดับกลาง และระดับสูง แบ่งออกเป็นห้องเรียนสำหรับเตรียมสอบวัดระดับกู่เจิงและห้องเรียนเพลงกู่เจิงยอดนิยม ให้นักเรียนเลือกตามความต้องการ สำหรับนักเรียนที่ต้องการสอบวัดระดับกู่เจิงจะเน้นสอนเพลงที่ใช้ในการสอบเป็นหลัก สลับกับเพลงยอดนิยมของไทยและจีนที่มีท่วงทำนองไพเราะ สำหรับนักเรียนทั่วไปจะเน้นสอนเพลงยอดนิยมเป็นหลัก

คอร์สวาดภาพพู่กันจีน : เพลิดเพลินไปกับเสน่ห์ของการรังสรรค์ภาพวาดพู่กันจีน

 ศิลปะภาพวาดพู่กันจีน เป็นศิลปะที่ใช้น้ำหมึกเป็นสื่อกลาง และจินตนาการในการถ่ายทอดจิตวิญญาณของจิตรกร ในยุคนี้ที่เต็มไปด้วยความเร่งรีบและวุ่นวาย เราขอเชิญคุณก้าวเข้าสู่โลกแห่งการวาดภาพพู่กันจีน สัมผัสประสบการณ์การเดินทางเส้นทางสายศิลปะอันแสนวิจิตร

สอนโดยอาจารย์เจิ้ง เยี่ยนเยี่ยน นักจิตรกรชื่อดัง อาจารย์ประจำมหาวิทยาลัยรามคำแหง และศาสตราจารย์รับเชิญพิเศษภาควิชาศิลปะ มหาวิทยาลัยวรรณคดีและศิลปะหัวหนาน อาจารย์เจิ้งได้จัดนิทรรศการผลงานภาพเดี่ยวหลายครั้ง และมีผลงานได้รับรางวัลเหรียญทองและเหรียญเงินจากการแข่งขันเวทีใหญ่ทั้งในจีนและต่างประเทศมากมาย นอกจากนี้ยังเคยได้ถวายผลงาน “สมบัติของชาติ-国宝” แด่สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เนื่องในกิจกรรมวันตรุษจีนอีกด้วย

 หลักสูตรที่เปิดสอนมีทั้งระดับพื้นฐาน ระดับกลาง และระดับสูง เพื่อให้ผู้เรียนได้เรียนรู้หลักการวาดภาพจีน กฎของการวาดภาพ วิธีการใช้พู่กันและหมึก และการใช้สีเพื่อสร้างสรรค์ผลงานจิตรกรรมจีนที่มีความน่าสนใจ

คอร์สเขียนพู่กันจีน: ตวัดพู่กันอย่างอิสระ ชื่นชมความงามของศิลปะการเขียนพู่กันจีน

 การเขียนพู่กันจีน ไม่ใช่แค่ศิลปะที่ถ่ายทอดออกมาในรูปแบบของตัวอักษรเท่านั้น แต่ยังเป็นศิลปะขั้นสูงประเภทหนึ่งที่ช่วยฝึกสมาธิ ขัดเกลาจิตใจ ผ่านการตวัดปลายพู่กัน ฝึกฝนการเขียนลายเส้น คุณจะสัมผัสได้ถึงความหมายอันลึกซึ้งของศิลปะการเขียนพู่กันจีน และค่อย ๆ เข้าใจเสน่ห์ของตัวอักษร ปลดปล่อยพลังแห่งความคิดสร้างสรรค์ออกมา

สอนโดยอาจารย์หลิว ฉงหมิง ผู้ก่อตั้งสถาบันซวนผู่ อาจารย์หลิวมีความรอบรู้ในเรื่องตัวอักษรจีน มีความละเอียด พิถีพิถัน และใช้วิธีการอธิบายที่เข้าใจง่าย ทำให้นักเรียนสัมผัสได้ถึงความงามของตัวอักษรจีนและเข้าใจเทคนิคการใช้พู่กันจีน ซึ่งก็ได้รับเสียงตอบรับที่ดีอย่างล้นหลามจากนักเรียนทุกคน

 หลักสูตรที่เปิดสอนมีทั้งคอร์สการเขียนอักษรข่ายซูเบื้องต้น คอร์สการเขียนพู่กันจีนระดับกลาง และคอร์สการเขียนพู่กันอักษรข่ายซูร้อยตัวสำหรับเด็ก โดยทุกหลักสูตรเหมาะสำหรับนักเรียนที่มีพื้นฐานภาษาจีนเบื้องต้น

คอร์สไทเก๊ก: ผสานลมหายใจเป็นหนึ่ง สัมผัสถึงเสน่ห์กลิ่นอายของมวยไทเก๊ก

มวยไทเก๊ก เป็นสมบัติทางวัฒนธรรมจีนดั้งเดิมอันล้ำค่า มีลักษณะการเคลื่อนไหวอย่างช้า ๆ นุ่มนวล สง่างาม และมีปรัชญาที่มีความหมายลึกซึ้งแฝงอยู่ จึงเป็นที่นิยมของผู้คนทั่วทั้งโลก มวยไทเก๊กไม่ได้เป็นเพียงศิลปะการต่อสู้ที่สง่างามเท่านั้น แต่ยังเป็นวิธีการออกกำลังกายที่ครอบคลุมทุกส่วน หลักสูตรการสอนมวยไทเก๊กของศูนย์ฯ แบ่งออกเป็นคอร์สไทเก๊กตระกูลหยางและคอร์สไทเก๊กตระกูลเฉิน

คอร์สไทเก๊กตระกูลหยาง : สอนโดยอาจารย์เอกรัตน์ จันทร์รัฐิติกาล ผู้อำนวยการสถาบันขงจื่อเส้นทางสายไหมทางทะเล (ฝ่ายไทย) เป็นผู้สืบทอดของมวยไท่จี๋ตระกูลหยางรุ่นที่ 6 และเป็นผู้สืบทอดมวยแปดสุดยอดและมวยซินอี้ลิ่วเหออีกด้วย

 หลักสูตรที่เปิดสอนเริ่มตั้งแต่ระดับพื้นฐาน แนะนำการพัฒนาและสำนักของมวยไท่จี๋โดยสังเขป ทำความเข้าใจความรู้พื้นฐานของการออกกำลังกายแบบไทเก๊ก (มวยไท่จี๋) เข้าใจลักษณะสไตล์ของมวยไท่จี๋ตระกูลหยางแบบเก่าวงกว้างสิบสามท่า ใช้หลักการทางวิทยาศาสตร์มาอธิบายและให้ผู้เรียนสัมผัสถึงความน่าอัศจรรย์ของพลังภายในอันแข็งแกร่งของมวยไท่จี๋ตระกูลหยาง

     คอร์สไทเก๊กตระกูลเฉินแบบเก่า : สอนโดยอาจารย์พันศักดิ์ เทียนวิบูลย์ ผู้สืบทอดของมวยไท่จี๋ตระกูลเฉินรุ่นที่ 20 และอาจารย์ประจำมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์

หลักสูตรที่เปิดสอนเริ่มตั้งแต่ระดับพื้นฐาน มีวัตถุประสงค์เพื่อให้นักเรียนได้เข้าใจมวยไทเก๊กและปรัชญาทางวัฒนธรรมจีนดั้งเดิม เรียนรู้ท่ายืนและชี่กงขั้นพื้นฐาน การฝึกฉันซือจิ้นและการเคลื่อนไหวออกกำลังกายของมวยไท่จี๋ตระกูลเฉินแบบเก่าขั้นพื้นฐาน เพื่อให้ร่างกายแข็งแรง พัฒนาบุคลิกภาพ

คอร์สหมากล้อม: เกมแห่งการประชันปัญญา สัมผัสถึงความหมายลึกซึ้งที่แฝงอยู่ในหมากล้อม

หมากล้อม เป็นเกมหมากรุกที่มีมายาวนานของจีน ไม่เพียงแต่เป็นกิจกรรมการแข่งขันประชันปัญญาเท่านั้น แต่ยังเป็นศิลปะที่ต้องใช้ทั้งสติปัญญา กลยุทธ์ และการพิจารณาอย่างรอบคอบ เราขอเชิญคุณเข้าร่วมหลักสูตรคอร์สหมากล้อมของเรา ร่วมไขความมหัศจรรย์ของศาสตร์หมากล้อมร่วมกับปรมาจารย์ด้านหมากล้อม และก้าวสู่ความเป็นเลิศในเกมหมากล้อมไปด้วยกัน

 สอนโดยอาจารย์รัชชยุต ภูวัชร์เตชากร ประธานชมรมจิตอาสาหมากล้อม ที่ปรึกษาสมาคมกีฬาหมากล้อมแห่งประเทศไทย โดยจะสอนการเล่นหมากล้อมควบคู่ไปกับปรัชญาหมากล้อม ให้สามารถนำไปปรับใช้กับการดำเนินชีวิต การเรียน การทำงาน และสุดท้ายคือการยกระดับจิตใจ โดยปล่อยให้เป็นไปตามธรรมชาติ ไม่ฝืน ไม่บังคับ แต่อยู่ในกรอบ ที่สามารถยืดหยุ่นได้ตามสภาวะของผู้เรียน

คอร์สภาษาจีน: คุยจีนคล่อง ท่องไปได้ทั่วโลก!

ในยุคโลกาภิวัตน์นี้ ภาษาจีนซึ่งเป็นหนึ่งในภาษาที่สำคัญที่สุดในโลก เปิดประตูสู่วัฒนธรรมจีน เปิดโอกาสทางธุรกิจ และการแลกเปลี่ยนข้ามวัฒนธรรมให้กับคุณ

สอนโดยอาจารย์จาง ตี๋เฟย ผู้ที่เชี่ยวชาญในการสอนภาษาจีนหลักสูตรนานาชาติ และมีวิธีการสอนที่มีชีวิตชีวาและมีความน่าสนใจ อาจารย์จางมีสไตล์การสอนที่เน้นความสนุกสนานและผ่อนคลาย กระตุ้นให้นักเรียนมีกำลังใจในการเรียน ด้วยประสบการณ์การสอนภาษาจีนให้กับนักเรียนไทยมายาวนานทำให้อาจารย์มีวิธีการสอนที่มีประสิทธิภาพ มาตรฐานระดับการสอนของอาจารย์เป็นที่ยอมรับจากทั้งจีนและไทย นับตั้งแต่มีการเปิดสอนก็ได้รับเสียงชื่นชมจากนักเรียนภาษาจีนชาวไทยเป็นอย่างล้นหลาม! 

หลักสูตรที่เปิดสอน ได้แก่ คอร์สภาษาจีนทั่วไป คอร์สภาษาจีนธุรกิจ ทั้งในระดับพื้นฐาน ระดับกลางและระดับสูง และคอร์สเรียน HSK (ระดับ 1-6)

ศูนย์วัฒนธรรมจีน ณ กรุงเทพฯ

ศูนย์วัฒนธรรมจีน ณ กรุงเทพฯ ส่งเสริมความสัมพันธ์กระชับมิตร และเผยแพร่วัฒนธรรมจีน กระชับการแลกเปลี่ยนและความร่วมมือด้านวัฒนธรรมระหว่างจีนกับไทย