สุขสันต์วันแม่

👩‍❤️‍💋‍👩เนื่องในวันแม่ที่จะมาถึง คุณอยากจะส่งคำอวยพรอะไรให้กับคุณแม่คะ?สามารถแสดงความคิดเห็นส่งเข้ามาบอกเราได้นะคะ!
.
🌹วันแม่ เป็นวันแห่งการแสดงความขอบคุณอีกวันหนึ่ง มีขึ้นครั้งแรกในยุคกรีกโบราณ วันแม่ในปัจจุบันมีที่มาจากประเทศสหรัฐอเมริกา ตรงกับวันอาทิตย์ที่สองของเดือนพฤษภาคมของทุกปี ซึ่งวันเวลาและประเพณีการเฉลิมฉลองวันแม่ในแต่ละประเทศก็จะมีเอกลักษณ์แตกต่างกันไป เช่น ในประเทศสวีเดน วันแม่จะตรงกับวันอาทิตย์สุดท้ายของเดือนพฤษภาคม ส่วนประเทศไทยได้กำหนดเอาวันเฉลิมพระชนมพรรษาของสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง วันที่ 12 สิงหาคม เป็น “วันแม่”
.
💐สำหรับประเทศจีน ในปี 2006 คณะกรรมการด้านวัฒนธรรมและประเพณีจีนและองค์กรที่เกี่ยวข้อง กำหนดให้วันขึ้น 2 ค่ำเดือน 4 ซึ่งก็คือวันเกิดของมารดาของเมิ่งจื่อ (孟子Mencius) นักปรัชญาที่มีชื่อเสียงของจีนเป็นวันแม่ วันแม่ของจีนมีประวัติความเป็นมายาวนานกว่า 2300 ปี คนจีนจะแสดงความกตัญญูต่อแม่ด้วยการเคารพและเทิดทูนพระคุณแม่ ความกตัญญูเป็นคุณธรรมที่สำคัญยิ่งในวัฒนธรรมจีน กตัญญูต่อบิดามารดาถือเป็นสิ่งที่ต้องปฏิบัติชั่วชีวิต
.
🥰ในวันนี้บรรดาคุณแม่มักจะได้รับการแสดงความห่วงใยและเคารพรักในรูปแบบต่าง ๆ จากลูก ๆ ในประเทศจีน วันแม่จะมีกลิ่นอายอันเป็นเอกลักษณ์ของจีน เช่น การลงมือทำอาหารตนเอง การมอบการ์ดอวยพร โทรศัพท์ ส่งอีเมล มอบดอกไม้และของขวัญ เป็นต้น ดอกคาร์เนชั่นถูกใช้เป็นดอกไม้ที่มอบให้กับแม่ ประเทศไทยก็จะมอบพวงมาลัยดอกไม้
สำหรับประเทศจีนดอกไม้ประจำวันแม่คือ ดอกเดย์ลิลลี่ หรือเรียกอีกชื่อหนึ่งว่า ดอกไม้ลืมทุกข์ มีชื่อทางวิทยาศาสตร์ว่า Hemerocallis fulva ภาษาอังกฤษเรียกว่า orange daylily🌺

ศูนย์วัฒนธรรมจีน ณ กรุงเทพฯ

ศูนย์วัฒนธรรมจีน ณ กรุงเทพฯ ส่งเสริมความสัมพันธ์กระชับมิตร และเผยแพร่วัฒนธรรมจีน กระชับการแลกเปลี่ยนและความร่วมมือด้านวัฒนธรรมระหว่างจีนกับไทย