ใบอ้ายเฉ่าและใบชางผูถูกแขวนไว้บนคิ้วประตูในช่วงเทศกาลวันไหว้บ๊ะจ่าง

📌 ช่วงเทศกาลวันไหว้บ๊ะจ่าง ใบอ้ายเฉ่าและใบชางผูถือเป็นของสำคัญอย่างหนึ่ง ทุกครัวเรือนจะเก็บกวาดทำความสะอาด พร้อมทั้งนำใบอ้ายเฉ่าและใบชางผูมาแขวนไว้บนคิ้วประตูห้องโถง ผู้คนเชื่อว่าใบอ้ายเฉ่าสามารถขจัดสิ่งชั่วร้ายออกไปได้ อีกทั้งยังเป็นสิ่งที่เรียกความเป็นสิริมงคล การแขวนใบอ้ายเฉ่าและใบชางผูไว้บนคิ้วประตู จึงกลายเป็นประเพณีในช่วงเทศกาลวันไหว้บ๊ะจ่าง
.
📌 ชางผูเป็นสมุนไพรน้ำยืนต้น ใบเรียวยาวของชางผูสามารถสกัดเป็นน้ำมันหอมระเหยได้ อีกทั้งมีสรรพคุณในการสร้างความสดชื่นกระปรี้กระเปร่า ลดความเมื่อยล้า เสริมสร้างกระดูก ป้องกันแมลงและฆ่าเชื้อโรค ลักษณะของใบชางผูมีรูปร่างคล้ายกับดาบ เชื่อว่าเมื่อนำไปเสียบตรงประตูสามารถป้องกันสิ่งชั่วร้ายได้
.
📌 ผู้หยั่งรู้ในสมัยโบราณ ได้ให้การขนานนามว่าเป็น “ดาบน้ำ” จึงกลายเป็นความเชื่อที่สืบทอดกันมาว่า “ชางผู” สามารถขจัดสิ่งชั่วร้ายได้ ใบอ้ายเฉ่ามีความหมายถึงความเป็นสิริมงคล เป็นสมุนไพรชนิดหนึ่งที่สามารถใช้รักษาโรคได้ มีความเชื่อว่าเมื่อนำมาเสียบไว้ที่ประตู จะสามารถทำให้สุขภาพร่างกายแข็งแรงได้

ศูนย์วัฒนธรรมจีน ณ กรุงเทพฯ

ศูนย์วัฒนธรรมจีน ณ กรุงเทพฯ ส่งเสริมความสัมพันธ์กระชับมิตร และเผยแพร่วัฒนธรรมจีน กระชับการแลกเปลี่ยนและความร่วมมือด้านวัฒนธรรมระหว่างจีนกับไทย