ชื่นชมงานฝีมือชั้นเยี่ยมจากศิลปะการวาดภาพบนเปลือกไข่

การวาดภาพบนเปลือกไข่ หรือที่เรียกว่า ฮวาตั้น เป็นงานฝีมือชนิดหนึ่งที่ใช้ไข่ไก่ ไข่เป็ด ไข่ห่านและไข่ของสัตว์ปีกชนิดต่างๆ มาทำการฆ่าเชื้อ แล้ววาดลวดลายลงไป โดยลวดลายแบ่งออกเป็น 3 ชนิดใหญ่ ๆ ได้แก่ ลวดลายธรรมชาติ (ภูเขา แม่น้ำ) ดอกไม้ นก และคน การวาดและการระบายสีที่มีความละเอียดและประณีต ดูเรียบง่ายแต่สดใสและมีความน่ารัก สามารถมองเห็นภาพวาดได้จากทั้ง 4 มุมของไข่ เหมือนกับเป็นภาพสามมิติ
.
การวาดภาพบนเปลือกไข่ มีหลากหลายรูปแบบ โดยรวมแล้วสามารถแบ่งเป็น หน้ากากงิ้ว ภาพเหมือน และการวาดภาพ “เรื่องราว” จำนวน 3 รูปแบบ
.
การวาดแบบหน้ากากงิ้ว จะใช้ไข่เป็นเหมือนกับ “ศีรษะ” ด้านหน้าและด้านหลัง โดยจะวาดหน้าลงไปในแต่ละด้าน การวาดแบบหน้ากากงิ้วเน้นรูปแบบที่สมบูรณ์ โครงร่างกลมและโค้งมน ด้านในเน้นเรื่องสีสันสดใส วาดลายเส้นอย่างเรียบเนียน ใช้สีอ่อนและสีเข้มในการแบ่งแยกอารมณ์ ลักษณะนิสัย เอกลักษณ์และฐานะของตัวละคร การวาดภาพหน้ากากงิ้วบนเปลือกไข่ที่มีเอกลักษณ์ที่สุด ก็คือการวาดสีใดสีหนึ่งลงบนไข่ห่าน ได้แก่ สีแดง เหลือง เขียว ขาว และดำ 5 สีนี้เป็นตัวแทนของ ทอง ไม้ น้ำ ไฟ ดิน และทิศทั้ง 5 ทิศ ได้แก่ ทิศตะวันออก ทิศใต้ ทิศตะวันตก ทิศเหนือ และตรงกลาง
.
การวาดภาพเหมือน คือการวาดลวดลาย เช่น 12 ราศี สาวงาม 12 นาง เรื่องความฝันในหอแดง 18 อรหันต์ เทพเจ้าอายุยืน เป็นต้น รูปแบบเน้นความเกินจริง ลายเส้นกระชับและหยาบ การเปลี่ยนลายเส้นไม่เรียบลื่น สีสันฉูดฉาดดึงดูดตา มีความคมชัด เต็มไปด้วยกลิ่นอายของท้องถิ่น มักจะวาดเพื่อการอวยพรให้อายุยืนและการขอลูกชาย
.
การวาดภาพ “เรื่องราว” การภาพวาดประเภทนี้ มักมีเนื้อหาที่หลากหลาย ซึ่งส่วนใหญ่เน้นความเป็นมงคล การวาดลวดลายตุ๊กตา ความเป็นสิริมงคล ความโชคดีและอายุยืนยาว การขอลูก ประเพณีท้องถิ่นและลวดลายต่าง ๆ ในชีวิตประจำวัน รูปแบบเน้นการผสมผสานความจริงและจินตนาการ การวาดที่ดูเกินจริง สีสันฉูดฉาด แสดงให้เห็นถึงศิลปะในยุคดั้งเดิมที่มีความเรียบง่ายและชัดเจน

ศูนย์วัฒนธรรมจีน ณ กรุงเทพฯ

ศูนย์วัฒนธรรมจีน ณ กรุงเทพฯ ส่งเสริมความสัมพันธ์กระชับมิตร และเผยแพร่วัฒนธรรมจีน กระชับการแลกเปลี่ยนและความร่วมมือด้านวัฒนธรรมระหว่างจีนกับไทย