ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศจีน ณ กรุงเทพฯ จัดงานแสดงดนตรีพื้นเมืองจากมณฑลกุ้ยโจว

เพื่อเป็นการเฉลิมฉลองครบรอบ 40 ปี การสถาปนาความสัมพันธ์ทางการฑูตระหว่างสาธารณรัฐประชาชนจีนและราชอาณาจักรไทย การแสดงดนตรีพื้นเมืองจากมณฑลกุ้ยโจวในครั้งนี้ เกิดจากความร่วมมือของศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศจีน ณ กรุงเทพฯ กรมวัฒนธรรมมณฑลกุ้ยโจว และ กลุ่มศิลปะกุ้ยโจว จัดขึ้นในวันที่ 17 19 และ 20 ตุลาคม ณ ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศจีน ณ กรุงเทพฯ มหาวิทยาลัยอัชสัมชัญ และ สมาคมแต้จิ๋ว จัดขึ้นทั้งหมด 3 รอบ เพื่อให้ประชาชน นักเรียนนักศึกษา และคนไทยเชื้อจีนได้เข้าร่วมกิจกรรมและเพลิดเพลินไปกับงานแสดงดนตรีพื้นเมืองได้อย่างทั่วถึง

การแสดงในครั้งนี้แสดงโดยคณะดนตรีพื้นเมืองกุ้ยโจว ที่มีความเป็นเอกลักษณ์ทางพื้นเมืองของมณฑลกุ้ยโจวเป็นอย่างมาก เป็นการรวบรวมคณะดนตรีพื้นเมืองที่สมบูรณ์แบบ เพื่อมุ่งมั่นที่จะสร้างสรรค์และแสดงดนตรีพื้นเมืองของมณฑลกุ้ยโจว คณะดนตรีของมณฑลกุ้ยโจวได้รับรางวัลชนะเลิศจากการประกวดดนตรีพื้นเมืองระดับมณฑลและระดับประเทศมาแล้วหลายรางวัล

เปิดการแสดงรอบแรกที่ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศจีน ณ กรุงเทพฯ ในวันที่ 17 ตุลาคม การแสดงในครั้งนี้ตัดตอนมาจากเรื่อง เซือเซียงฟูเหยิน มีการปรับเปลี่ยนท่วงทำนองและเสริมแต่งเนื้อหาโดยการใช้นิทานพื้นบ้านสอดแทรก เพื่อให้ผู้เข้าชมคุ้นหูมากขึ้น เพื่อให้มีความหลากหลายและแปลกใหม่มากขึ้น จึงใช้เพลงจอมใจบ้านมีดบิน พระจันทร์สะท้อนในสองทะเลสาป บุปผางามพระจันทร์เต็มดวง คืนเดือนหงาย เป็นต้น ประกอบท่วงทำนองโดยกลองใหญ่ของมณฑลกุ้ยโจว เครื่องดนตรีโบราณของจีน เครื่องดนตรีพื้นบ้าน เช่น ซอเอ้อหู ผีผา ขลุ่ยจีน เพื่อทำให้รู้สึกถึงมนต์ขลังของดนตรีพื้นเมืองกุ้ยโจวได้ดียิ่งขึ้น หลังจากที่ศิลปินทุกคนได้แสดงและร้องเพลงเสร็จนั้น ได้รับคำชมและเสียงปรบมืออย่างล้นหลาม การแสดงในครั้งนี้ถือได้ว่าประสบความสำเร็จในทุกๆด้าน

ในวันที่ 19 ตุลาคมมีการจัดกิจกรรมที่มีชื่อว่า“วัฒนธรรมจีนก้าวเข้าสู่รั้วมหาวิทาลัย”ที่โบสถ์คริสต์ของมหาวิทยาลัยอัชสัมชัญ ภายใต้การแสดงดนตรีพื้นเมืองจากมณฑลกุ้ยโจว ในการแสดงครั้งนี้มีนักศึกษาเข้าร่วมเป็นจำนวนมาก นักศึกษาที่มีโอกาสได้เข้าชมงานแสดงดนตรีพื้นเมืองเป็นครั้งแรกนั้น นึกไม่ถึงว่าดนตรีพื้นเมืองจะมีความไพเราะและมีเสน่ห์ได้มากขนาดนี้

ในวันที่ 20 ตุลาคม งานแสดงดนตรีพื้นเมืองจากมณฑลกุ้ยโจวได้จัดแสดงที่สมาคมเฉาอัน ตามคำเรียกร้องของชาวไทยเชื้อสายจีน ชาวไทยเชื้อสายจีนและชาวจีนเป็นจำนวนไม่น้อยที่รู้สึกขอบคุณที่ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศจีน ณ กรุงเทพฯได้จัดกิจกรรมนี้ขึ้น เนื่องจากโอกาสที่จะได้เข้าชมการแสดงที่มีฝีมือชั้นสูงจากการแสดงดนตรีพื้นเมืองนั้นหาดูได้ยากในประเทศไทยที่ห่างไกลจากบ้านของตน พวกเขายังกล่าวอีกว่า เพื่อยังคงรักษาวัฒนธรรมและประเพณีของจีน สมาคมจึงมีการจัดตั้งวงดนตรีเป็นของตนเองขึ้นมา แต่น่าเสียดายที่ไม่มีโอกาสได้แลกเปลี่ยนวัฒนธรรม การแสดงในครั้งนี้ทำให้มีโอกาสในการแลกเปลี่ยนวัฒนธรรมที่ดีมากๆครั้งนึง

การแสดงชุดนี้ได้รับรายงานจากสื่อมากมาย เช่น สำนักข่าวซินหัว สถานีวิทยุโทรทัศน์แห่งประเทศจีน หนังสือพิมพ์ซื่อเจี้ยยื่อเป้า หนังสือพิมพ์ย่าโจวยื่อเป้า หนังสือพิมพ์ซินหัวจงเหยียน สยามเดลินิวส์ เว็บไซต์ไท่หัว เป็นต้น

ศูนย์วัฒนธรรมจีน ณ กรุงเทพฯ

ศูนย์วัฒนธรรมจีน ณ กรุงเทพฯ ส่งเสริมความสัมพันธ์กระชับมิตร และเผยแพร่วัฒนธรรมจีน กระชับการแลกเปลี่ยนและความร่วมมือด้านวัฒนธรรมระหว่างจีนกับไทย