ละครหุ่นกระบอกกวางตุ้งได้เปิดฉากขึ้นในงาน “สัปดาห์มรดกวัฒนธรรมจีนประจำปี 2017” ณ ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศจีน

วันที่ 3-7 มิถุนายน ละครหุ่นกระบอกกวางตุ้งจากสถาบันศิลปะหุ่นกระบอก มณฑลกวางตุ้งซึ่งเป็นหนึ่งในรายการการแสดงของกิจกรรม “สัปดาห์มรดกวัฒนธรรมจีนประจำปี 2017” และได้เปิดตัวการแสดงขึ้นอย่างยิ่งใหญ่ที่ ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศจีน ณ กรุงเทพฯ กิจกรรม “สัปดาห์มรดกวัฒนธรรมจีน” ในครั้งนี้จัดขึ้นโดย กระทรวงวัฒนธรรมจีน ร่วมกับศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศจีน ศูนย์แลกเปลี่ยนวัฒนธรรมระหว่างประเทศแห่งประเทศจีนและสมาคมผู้ประกอบการศิลปะแห่งมณฑลกวางตุ้ง

ในวันที่ 3 มิถุนายน ละครหุ่นกระบอกกวางตุ้งได้ทำการแสดงรอบแรกในงานพิธีเปิด “สัปดาห์มรดกวัฒนธรรมจีน”ขึ้น ณ ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศจีน ในงานดังกล่าวได้รับเกียรติจาก ท่านเฉินเจียงอุปทูตฝ่ายวัฒนธรรมสถานเอกอัครราชทูตสาธารณรัฐประชาชนจีนประจำประเทศไทย ท่านหลัน ซู่หง ผู้อำนวยการศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศจีน ท่านบัณฑิต ศิริตันหยง รองประธานสภาวัฒนธรรมไทย-จีนและส่งเสริมความสัมพันธ์ ท่านหลี่ หนินยี หัวหน้าเลขาธิการสมาคมผู้ประกอบการศิลปะแห่งมณฑลกวางตุ้ง ดร.แสงชัย โสตถีวรกุล นายกสมาคมแต้จิ๋วแห่งประเทศไทย คุณกำพล เสรฐภักดี ประธานกิตติมศักดิ์สมาคมศิษย์เก่ามหาวิทยาลัยประเทศจีนและผู้นำในแวดวงสังคมต่างๆพร้อมด้วยประชาชนในพื้นที่กว่า 200 ท่านเข้ารับชมในงานการแสดงดังกล่าวด้วย นอกจากนี้ ในวันที่ 4 และ 6 มิถุนายน คณะนักแสดงจากสถาบันศิลปะหุ่นกระบอกมณฑลกวางตุ้งได้ทำการแสดงขึ้นอีกครั้งสำหรับผู้ชมกว่า 400 ท่านที่พลาดการแสดงในรอบแรกไป และได้รับเสียงปรบมือจากผู้ชมอย่างล้นหลาม

ในวันที่ 7 มิถุนายน ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศจีนได้รับคำเชิญเพื่อทำการจัดกิจกรรมการแสดงหุ่นกระบอกกวางตุ้งขึ้นที่โรงเรียนไทยคริสเตียน ในงานดังกล่าวได้รับเกียรติจาก ท่านจาง ปัว รองผู้อำนวยการศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศจีน ณ กรุงเทพฯ ท่านอัมพร พสุธาดล ผู้อำนวยการโรงเรียนไทยคริสเตียน ท่านฉวู จิงเหว่ย เลขานุการสถาบันศิลปะหุ่นกระบอกมณฑลกวางตุ้งพร้อมด้วยคณะครูและนักเรียนของโรงเรียนกว่า 200 คนได้ร่วมรับชมในการแสดงนี้ด้วย ท่านจาง ปัว รองผู้อำนวยการศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศจีน ณ กรุงเทพฯได้แนะนำเกี่ยวกับความรู้ทางด้านการอนุรักษ์มรดกวัฒนธรรมทางภูมิปัญญาของรัฐบาลจีน และเนื้อหาสาระสำคัญของการจัดกิจกรรม“สัปดาห์มรดกวัฒนธรรมจีนประจำปี 2017”ในครั้งนี้ อีกทั้งยังได้เชิญชวนคณะครูและนักเรียนโรงเรียนไทยคริสเตียนให้เข้าร่วมกิจกรรมอื่นๆภายในงาน “สัปดาห์มรดกวัฒนธรรมจีน”อีกด้วย ท่านเลขานุการฉวู จิงเหว่ย ได้พูดถึงประวัติความเป็นมาของสถาบันศิลปะหุ่นกระบอกมณฑลกวางตุ้ง การสร้างสรรค์ละครและการแสดง และท่านอัมพร พสุธาดล ผู้อำนวยการโรงเรียนไทยคริสเตียน ได้แสดงการต้อนรับคณะนักแสดงจากสถาบันศิลปะหุ่นกระบอกมณฑลกวางตุ้งอย่างอบอุ่น และได้แสดงความขอบคุณกับศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศจีน ณ กรุงเทพที่ทำให้กิจกรรมในครั้งนี้เกิดขึ้น ท่านได้แสดงให้เห็นถึงความลึกซึ้งของวัฒนธรรมจีนและยังได้กล่าวอีกว่า กิจกรรมในครั้งนี้นั้นทำให้คณะครูและนักเรียนของโรงเรียนได้รู้จักและเข้าใจวัฒนธรรมจีนมากขึ้นและหวังเป็นอย่างยิ่งว่าโรงเรียนไทยคริสเตียนจะมีโอกาสได้เข้าร่วมกิจกรรมในรูปแบบนี้อีก

วันนี้ การแสดงหุ่นกระบอกกวางตุ้งได้ประสบความสำเร็จ โดยมีการจัดการแสดงทั้งหมด 4 รอบและได้ดึงดูดประชาชนชาวไทยให้เข้าชมในงานการแสดงดังกล่าวกว่า 900 คน รายการแสดงงิ้วกวางตุ้งเรื่อง ตี้ นวู่ฮวา งิ้วปักกิ่งเรื่อง มู่กุ้ยยิงกว้าไซว่ งิ้วคุนฉวู่เรื่อง ตามหาความรักในฝัน เรื่องความรัก และการแสดงพัดเป็นต้น นักเชิดได้แสดงบทเหล่าด้วยฝีมือการเชิดที่ยอดเยี่ยมและได้รับเสียงปรบมือจากผู้ชมอย่างล้นหลาม

sdr

การแสดงหุ่นกระบอกกวางตุ้งได้สืบทอดมรดกวัฒนธรรมทางภูมิปัญญาของจีนโดยผ่านทางการแสดงที่สมจริงและมีชีวิตชีวา ทำให้ผู้ชมชาวไทยได้สัมผัสกับเสน่ห์ของมรดกวัฒนธรรมจีนอย่างใกล้ชิดในบรรยากาศการแสดงที่เต็มไปด้วยเสียงปรบมือ

ศูนย์วัฒนธรรมจีน ณ กรุงเทพฯ

ศูนย์วัฒนธรรมจีน ณ กรุงเทพฯ ส่งเสริมความสัมพันธ์กระชับมิตร และเผยแพร่วัฒนธรรมจีน กระชับการแลกเปลี่ยนและความร่วมมือด้านวัฒนธรรมระหว่างจีนกับไทย