ที่ประเทศจีนฉลองเทศกาลไหว้บ๊ะจ่างอย่างไร

🎊ที่ประเทศจีนฉลองเทศกาลไหว้บ๊ะจ่างอย่างไร 🎉
.
เทศกาลไหว้บ๊ะจ่างเป็นหนึ่งในเทศกาลที่ชาวจีนรู้จักเป็นอย่างดี และก็เป็นหนึ่งในเทศกาลดั้งเดิมที่ชาวจีนไม่คุ้นเคยที่สุด พูดกันว่าคุ้นเคยก็เป็นเพราะในประเทศจีนไม่มีใครที่ไม่รู้ว่าวันขึ้น 5 ค่ำ เดือน 5 เป็นเทศกาลไหว้บ๊ะจ่าง หากพูดว่าไม่เป็นที่คุ้นเคยก็คงเป็นเพราะในทุกวันนี้มีน้อยคนที่จะรู้ว่าจะต้องฉลองเทศกาลไหว้บ๊ะจ่างอย่างไร และในที่สุดเรื่องราวของเทศกาลไหว้บ๊ะจ่างค่อยๆ ถูกลืมหายไปตามกาลเวลา ในช่วงวันพิเศษนี้ผู้คนในอดีตใช้เวลาผ่านไปอย่างไร เมื่อเทศกาลไหว้บ๊ะจ่างมาเยือนได้ลิ้มรสบ๊ะจ่าง สัมผัสถึงรสชาติที่แท้จริงของบ๊ะจ่าง อีกทั้งยังได้ค้นพบกลิ่นอวนความหอมย้อนนึกความทรงจำทางวัฒนธรรมที่มิอาจจะลืมเลือน
.
การเฉลิมฉลองเทศกาลไหว้บ๊ะจ่าง ชาวจีนมีประเพณีการเฉลิมฉลองเทศกาลไหว้บ๊ะจ่างมายาวนานกว่า 2000 ปี แต่เนื่องจากประเทศจีนนั้นมีเนื้อที่ที่กว้างใหญ่ มีประชาชนหลากหลายชนเผ่า บวกกับมีตำนานเล่าขานมากมาย จึงทำให้เกิดความแตกต่างทั้งการเรียกชื่อของเทศกาล รวมถึงประเพณีปฏิบัติในเทศกาลไหว้บ๊ะจ่างก็มีความแตกต่างกันด้วย
.
ประเพณีปฏิบัติในเทศกาลไหว้บ๊ะจ่าง ไม่ใช่มีเพียงแค่การกินบ๊ะจ่างเท่านั้น ในวันเทศกาลไหว้บ๊ะจ่างทั่วทั้งประเทศจีนจะมีการจัดงานเฉลิมฉลองอย่างยิ่งใหญ่และหลากหลาย มีทั้งบ๊ะจ่างหอมๆ เรือมังกรสีทอง ใบอ้ายเขียวๆ เชือกไหมห้าสี และน้ำเต้าขจัดภัยหลากสีสัน เป็นต้น ซึ่งสิ่งเหล่านี้ล้วนสื่อถึงเทศกาลไหว้บ๊ะจ่าง——สุขภาพแข็งแรง การรำลึกถึง และมังกร
.
โดยในวันนี้ ผู้คนจะจัดการแข่งขันเรือมังกร ห่อบ๊ะจ่าง แขวนใบชางผู ติดภาพสัตว์มีพิษทั้งห้า พกถุงหอม รวมถึงกิจกรรมอื่นๆ อีกมากมาย เพื่อเป็นการเฉลิมฉลองเทศกาลไหว้บ๊ะจ่าง การกินบ๊ะจ่างในเทศกาลไหว้บ๊ะจ่างถือเป็นประเพณีปฏิบัติโบราณของจีนที่มีมายาวนานนับร้อยนับพันปีมาแล้ว จนกลายเป็นสัญลักษณ์ทางวัฒนธรรมอย่างหนึ่ง ที่ได้รับการสืบทอดอย่างแพร่หลายทั้งในเกาหลีเหนือ ญี่ปุ่น และอีกหลายประเทศในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ การพกถุงหอมก็เป็นอีกหนึ่งประเพณีปฏิบัติโบราณในเทศกาลไหว้บ๊ะจ่าง ซึ่งภายในถุงหอมมักจะใส่ยาสมุนไพรที่มีกลิ่นหอมลงไปด้วย โดยเชื่อว่าจะเป็นการปัดเป่าสิ่งชั่วร้าย ทั้งยังเป็นของประดับเสื้อผ้าให้ดูสวยงามได้อีกด้วย

ศูนย์วัฒนธรรมจีน ณ กรุงเทพฯ

ศูนย์วัฒนธรรมจีน ณ กรุงเทพฯ ส่งเสริมความสัมพันธ์กระชับมิตร และเผยแพร่วัฒนธรรมจีน กระชับการแลกเปลี่ยนและความร่วมมือด้านวัฒนธรรมระหว่างจีนกับไทย