เสน่ห์บนปลายเท้า ผลงานการแสดงบัลเลต์ยอดเยี่ยม นครเทียนจินณ กรุงเทพฯ

เสน่ห์บนปลายเท้า ผลงานการแสดงบัลเลต์ยอดเยี่ยม นครเทียนจินณ กรุงเทพฯ

ในวันที่ 27 มิถุนายนที่ผ่านมาศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศจีน ณ กรุงเทพฯ ร่วมกับกรมส่งเสริมวัฒนธรรมกระทรวงวัฒนธรรมและสำนักงานวิทยุโทรทัศน์และภาพยนตร์เมืองเทียนจินร่วมกันจัดการแสดง“เสน่ห์บนปลายเท้าผลงานการแสดงบัลเลต์ยอดเยี่ยมนครเทียนจิน”ณ หอประชุมใหญ่ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย อีกทั้งในปีนี้ยังเป็นปีแห่งวัฒนธรรมเทียนจินอีกด้วย คุณหลันซู่หง อุปทูตฝ่ายวัฒนธรรมสถานทูตจีนและผู้อำนวยการศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศจีน ณ กรุงเทพฯ คุณประดิษฐ์โปซิวรองอธิบดีกรมส่งเสริมวัฒนธรรม คุณสาโรจน์เล้า เจริญสมบัติ ผู้อำนวยการศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทยรวมทั้งแขกคนสำคัญอื่นๆ กลุ่มผู้นำชาวจีนโพ้นทะเลและประชาชนทั่วไปกว่า 1,800 คนมาร่วมชมการแสดงในครั้งนี้

คุณหลันซู่หง อุปทูตฝ่ายวัฒนธรรมสถานทูตจีน และผู้อำนวยการศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศจีน ณ กรุงเทพฯ ได้ขึ้นกล่าวว่า ผลงานการแสดงบัลเลต์ยอดเยี่ยมจากนครเทียนจินในครั้งนี้ เป็นกิจกรรมการแสดงบัลเลต์ที่แสดงเป็นครั้งแรก ณ กรุงเทพฯ ในรอบ 5 ปีกว่า ตั้งแต่ก่อตั้งศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศจีน ณ กรุงเทพฯ และยังเป็นครั้งแรกที่ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศจีน ณ กรุงเทพฯ และกรมส่งเสริมวัฒนธรรม กระทรวงวัฒนธรรมร่วมกันจัดการแสดงนี้ขึ้น โดยกิจกรรมครั้งนี้มีจุดประสงค์เพื่อส่งเสริมการแลกเปลี่ยนวัฒนธรรมของไทยและจีน และยังทำให้ประชาชนชาวไทยได้เข้าใจถึงศิลปะการแสดงบัลเลต์อีกด้วย โดย ในระหว่างการเตรียมงานก็ได้รับการสนับสนุนจากกรมส่งเสริมวัฒนธรรม กระทรวงวัฒนธรรม และศูนย์วัฒนธรรมแห่งประไทย นอกจากนี้ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศจีน ณ กรุงเทพฯ ยังได้จัดการแถลงข่าว เพื่อประชาสัมพันธ์ถึงเอกลักษณ์และไฮไลท์ของการแสดง โดยผ่านการสนับสนุนจากทั้งสื่อของประเทศไทยและประเทศจีน เช่น หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ สยามอินเตอร์ คมชัดลึก และ INN และยังมีการประชาสัมพันธ์ในเว็บไซต์ทางการของกรมส่งเสริมวัฒนธรรม กระทรวงวัฒนธรรม เฟสบุก ไลน์ และวีแชท ของศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศจีน ณ กรุงเทพฯ และด้วยการเผยแพร่การประชาสัมพันธ์ที่เป็นไปอย่างกว้างขวางผ่านสื่อในประเทศไทยนี้เอง ทำให้ภายในระยะเวลาไม่ถึง 3 วัน ก็มียอดจองที่นั่งเต็มทั้งหมด

หลังจากการแสดงจบลง คุณวิบูลย์ คูสกุล อดีตเอกอัคราชทูตไทยประจำประเทศจีน ท่านได้ชื่นชมต่อการแสดงนี้เป็นอย่างมาก ท่านกล่าวว่า การแสดงบัลเลต์ที่ยอดเยี่ยมของเมืองเทียนจินแสดงให้เห็นถึงศิลปะการเต้นบัลเลต์ที่มีลักษณะเฉพาะของจีนและถือว่าผู้ชมคนไทยโชคดีมากที่ได้ชมการแสดงนี้ อีกทั้งยังหวังว่าจะมีการแสดงนอกจากนี้ที่จะทำให้ผู้ชมได้มีโอกาสเพลินไปกับการแสดง ดังเช่นการแสดงบัลเลต์ระดับสูงในครั้งนี้ หลังจากชมการแสดงเจ้าหน้าที่กรมส่งเสริมวัฒนธรรมท่านหนึ่งบอกว่า การแสดงนี้ถือเป็นการแสดงที่มีเอกลักษณ์ของประเทศจีนเช่น “คืนพระจันทร์เต็มดวง”“ดวงใจหญิงสาว”และ“The Red Detachment of Women”เป็นการแสดงที่ทำให้รู้สึกประทับเป็นอย่างมากและในระหว่างที่ชมการแสดงชุด“The Red Detachment of Women”ก็ไม่สามารถควบคุมความรู้สึกของตัวเองได้ดูไปก็ร้องไห้ไปอีกทั้งเธอยังหวังว่าในอนาคตจะได้มีโอกาสชมศิลปะการแสดงบัลเลต์ของประเทศจีนอีก

ผลงานการแสดงบัลเลต์ยอดเยี่ยม นครเทียนจินได้นำเสนอการแสดงบัลเลต์คลาสสิค เช่น “Swan Lake” , “La Esmeralda” เป็นต้น และยังมีการแสดงบัลเลต์คลาสสิคที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะของจีน เช่น “The Red Detachment of Women” , “คืนพระจันทร์เต็มดวง” และ “ดวงใจหญิงสาว” เป็นต้น และการแสดงบัลเลต์คลาสสิคอื่นๆ ซึ่งล้วนได้รับการตอบรับที่ดีและเสียงปรบมือจากผู้ชม หลังจากการแสดงจบลง แขกคนสำคัญได้มอบดอกไม้ให้แก่นักแสดงเพื่อแสดงความขอบคุณและความยินดี ผู้ชมก็ยังได้ถ่ายรูปร่วมกับนักแสดงเพื่อเป็นที่ระลึกอีกด้วย

ศูนย์วัฒนธรรมจีน ณ กรุงเทพฯ

ศูนย์วัฒนธรรมจีน ณ กรุงเทพฯ ส่งเสริมความสัมพันธ์กระชับมิตร และเผยแพร่วัฒนธรรมจีน กระชับการแลกเปลี่ยนและความร่วมมือด้านวัฒนธรรมระหว่างจีนกับไทย