สาระน่ารู้ เช็งเม้ง..เทศกาลเก่าแก่ของจีน

สาระน่ารู้ เช็งเม้ง..เทศกาลเก่าแก่ของจีน

“เช็งเม้ง” เป็น 1 ใน 24 ฤดูกาลตามจันทรคติของจีน เช็งเม้ง มีความหมายว่า สะอาดบริสุทธิ์และแจ่มใส เทศกาลเช็งเม้ง ตรงกับช่วงเวลานับตั้งแต่วันย่างกลางฤดูใบไม้ผลิเป็นต้นไป 15 วัน ซึ่งโดยทั่วไปจะอยู่ระหว่างวันที่ 4-6 เมษายนของทุกปีนั่นเอง

เทศกาลเช็งเม้ง เป็นเทศกาลเก่าแก่ของจีน และยังถือเป็นหนึ่งในวันสำคัญที่ชาวจีนจะทำการเซ่นไหว้และทำความสะอาดสุสานของบรรพบุรุษ เล่ากันว่าเทศกาลนี้เริ่มขึ้นในสมัยราชวงศ์โจว ซึ่งมีประวัติความเป็นมายาวนานกว่า 2,500 ปี เนื่องจากจัดขึ้นใกล้กับเทศกาลหานสือ (เทศกาลกินอาหารเย็น) ภายหลังจากสมัยราชวงศ์ถังจึงได้มีการรวมกิจกรรมการทำความสะอาดสุสานและเคารพบรรพชน ออกท่องเที่ยวชมต้นไม้สีเขียวตามชานเมือง และประเพณีปฏิบัติในเทศกาลหานสือไว้เป็นเทศกาลเดียวกัน ดังนั้นจึงมีประชาชนบางพื้นที่เรียกเทศกาลเช็งเม้งว่า เทศกาลหานสือ

ประเพณีปฏิบัติในเทศกาลเช็งเม้ง มีความหลากหลายและน่าสนใจเป็นอย่างมาก เช่น การห้ามไม่ให้ก่อไฟ การทำความสะอาดสุสาน การท่องเที่ยวชมธรรมชาติ การโล้ชิงช้า การเล่นชู่จวี๋ การปักต้นหลิว และการเล่นว่าว เป็นต้น เทศกาลเช็งเม้งในมณฑลเหอเป่ย หูหนานจะมีการวาดภาพและลงสีบนเปลือกไข่ โดยจะนำไข่ไปย้อมให้เปลี่ยนเป็นสีน้ำเงิน สีแดงหรือทำการแกะสลักเพื่อมอบให้แก่กัน ในอดีตเรียกว่า “ภาพวาดบนเปลือกไข่” ปัจจุบันเรียกว่า “ ภาพสีสันบนเปลือกไข่” ส่วนมากนิยมใช้เปลือกไข่เป็ด บ้างก็ใช้เปลือกไข่ห่าน ซึ่งศิลปหัตถกรรมพื้นบ้านนี้ได้รับการถ่ายทอดสืบต่อกันมาจวบจนถึงปัจจุบัน และยังคงมีการมอบไข่หลากสีสันเหล่านี้เพื่อความเป็นสิริมงคล การแสดงความยินดีเมื่อมีบุตรและการอวยพรให้มีอายุยืนอีกด้วย
.
เช็งเม้งในปีนี้ แตกต่างจากทุกปีเพราะการระบาดของไวรัสโคโรน่าสายพันธุ์ใหม่ หรือ โรค“โควิด-19”เราขอแสดงความอาลัยต่อเพื่อนร่วมประเทศที่เสียชีวิตจากไวรัสโควิด-19 และแสดงความเคารพต่อเหล่าวีรชนผู้สละชีพ ถ้าพวกคุณไม่ทุ่มเทแรงกายแรงใจ เราก็จะไม่มีคืนวันที่สดใส !

ร่วมสักการะเหล่าวีรชนของจีนทางออนไลน์ได้ที่เว็บไซต์นี้
www.chinamartyrs.gov.cn
(ในหมวดรายชื่อวีรชนสามารถเลือกโซนพื้นที่ต่างๆของจีน)

#เช็งเม้ง##COVID19##เทศกาล##จีน##清明##节日##病毒#

ศูนย์วัฒนธรรมจีน ณ กรุงเทพฯ

ศูนย์วัฒนธรรมจีน ณ กรุงเทพฯ ส่งเสริมความสัมพันธ์กระชับมิตร และเผยแพร่วัฒนธรรมจีน กระชับการแลกเปลี่ยนและความร่วมมือด้านวัฒนธรรมระหว่างจีนกับไทย