วันเช็งเม้ง

🏡🏡วันที่ 4 เมษายนนี้เป็น“วันเช็งเม้ง” (ชิงหมิง) ซึ่งเป็นวันเซ่นไหว้บรรพบุรุษและไว้อาลัยผู้ที่ล่วงลับไปของจีน เทศกาลเช็งเม้งในปีนี้ มีความแตกต่างจากปกติ อันเนื่องมาจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด 19 เจ้าหน้าที่ทุกคนของศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศจีน ณ กรุงเทพฯ ขอแสดงความเสียใจอย่างสุดซึ้งต่อผู้เสียสละและเพื่อนร่วมชาติที่เสียชีวิตจากการต่อสู้กับโรคโควิด19 ในวันพิเศษเช่นนี้ พวกเราควรมอบช่อดอกไม้ ปลูกต้นไม้ และแสดงความไว้อาลัยผ่านทางอินเทอร์เน็ต เพื่อระลึกถึงผู้เสียชีวิตและผู้เสียสละทุกท่าน
.
🎊🎊ประเพณีปฏิบัติในเทศกาลเช็งเม้ง มีความหลากหลาย เช่น การห้ามไม่ให้ก่อไฟ การทำความสะอาดสุสาน ยังมีกิจกรรมน่าสนใจเป็นอย่างมาก เช่น การท่องเที่ยวชมธรรมชาติ การโล้ชิงช้า การเล่นชู่จวี การปักต้นหลิว และการเล่นว่าว เป็นต้น อีกหนึ่งเทศกาลที่ยิ่งใหญ่ในเทศกาลเช็งเม้ง ในประเทศจีนคือเทศกาลเรือฉินถง ซึ่งถือเป็นงานวัดลอยน้ำที่ใหญ่ที่สุดในโลก
.
📜ในช่วงเดือนเมษายน เขตเจียงเยี่ยน เมืองไท่โจว มณฑลเจียงซู ผู้คนหลายหมื่นคนรวมตัวกันที่ทะเลสาบฉินหู เพื่อพายเรือและแข่งเรือมังกรในช่วงเทศกาลเช็งเม้ง เทศกาลเรือฉินถง มีลักษณะคล้ายกับเรือมังกร นั่นคือต่างก็เป็นกิจกรรมแข่งขันทางน้ำ เทศกาลเรือฉินถงถูกระบุว่าเป็นมรดกภูมิปัญญาทางวัฒนธรรมของชาติ
.
🛳เทศกาลเรือฉินถง เป็นกิจกรรมพื้นบ้านดั้งเดิม มีต้นกำเนิดในราชวงศ์ซ่ง ประวัติของเทศกาลเรือในทะเลสาบฉินหูมีหลายรูปแบบ ประการแรกคือเพื่อไว้อาลัยให้กับวิญญาณของเยว่เฟย นายพลที่มีชื่อเสียงในสมัยราชวงศ์ซ่งใต้ และทหารที่เสียชีวิตในทะเลสาบฉินหูจากการต่อสู้อันดุเดือด ในวันที่สองของเทศกาลเช็งเม้ง ชาวฉินถงจะมารวมตัวกันที่ทะเลสาบฉินหู และเฉลิมฉลองกับการแข่งเรือ เมื่อเวลาผ่านไป เทศกาลเรือฉินถง ได้กลายเป็นงานพื้นบ้านประจำปีในเขตเจียงเยี่ยน ประเทศจีน งานนี้ได้รับการขนานนามว่า “China Qintong Boat Festival” โดยสำนักงานการท่องเที่ยวแห่งประเทศจีนในปี 2010 และได้รับการจัดอันดับให้เป็นหนึ่งในเทศกาลพื้นบ้านสิบอันดับแรกของประเทศ
.

 

ศูนย์วัฒนธรรมจีน ณ กรุงเทพฯ

ศูนย์วัฒนธรรมจีน ณ กรุงเทพฯ ส่งเสริมความสัมพันธ์กระชับมิตร และเผยแพร่วัฒนธรรมจีน กระชับการแลกเปลี่ยนและความร่วมมือด้านวัฒนธรรมระหว่างจีนกับไทย