ศูนย์วัฒนธรรมจีน | จีนและไทยมีมิตรภาพที่แน่นแฟ้นอยู่เหนือพรมแดนและภาษา ดังคำกล่าวที่ว่า ‘จีนไทยใช่อื่นไกลเป็นพี่น้องกัน’ อย่างแท้จริง


ศูนย์วัฒนธรรมจีน | จีนและไทยมีมิตรภาพที่แน่นแฟ้นอยู่เหนือพรมแดนและภาษา ดังคำกล่าวที่ว่า ‘จีนไทยใช่อื่นไกลเป็นพี่น้องกัน’ อย่างแท้จริง

  • 30 มกราคม เสียงฆ้องและกลองดังกึกก้องที่ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศจีน ณ กรุงเทพฯ กับกิจกรรมแลกเปลี่ยนอุปรากรจีน-ไทย ‘มังกรและหงส์สิริมงคล’ เฉลิมฉลองเทศกาลตรุษจีน 2023 แขกผู้มีเกียรติและผู้ชมอีกกว่า 200 คนเข้าร่วมกิจกรรมในครั้งนี้
  • คุณหยาง ซิน อุปทูต รักษาการแทนเอกอัครราชทูตสาธารณรัฐประชาชนจีนประจำประเทศไทยส่งวิดีโอแสดงความยินดีมาเป็นพิเศษ คุณยุถิกา อิศรางกูร ณ อยุธยา รองปลัดกระทรวงวัฒนธรรม ประเทศไทย ร่วมงานและกล่าวสุนทรพจน์
  • กิจกรรมแลกเปลี่ยนอุปรากรจีน-ไทยครั้งนี้ เป็นเวทีแห่งการใช้งิ้วเป็นสะพานเชื่อมและผูกมิตร ให้คนรักงิ้วได้สัมผัสถึงเสน่ห์ของงิ้วแบบดั้งเดิมทั้งของประเทศจีนและประเทศไทย” คุณหยาง ซิน กล่าว
  • “ความสำเร็จของงานนี้ พิสูจน์ให้เห็นถึงการแลกเปลี่ยนทางวัฒนธรรมและความร่วมมือในการส่งเสริมความสัมพันธ์ระหว่างประชาชน จีนและไทยมีมิตรภาพที่แน่นแฟ้นอยู่เหนือพรมแดนและภาษาดังคำกล่าวที่ว่า จีนไทยใช่อื่นไกลเป็นพี่น้องกัน อย่างแท้จริง” คุณยุถิกา อิศรางกูร ณ อยุธยา รองปลัดกระทรวงวัฒนธรรม ประเทศไทย กล่าว
  • คุณ Li Shengsu นักแสดงชั้นหนึ่งระดับประเทศของจีน หัวหน้าคณะละครหมายเลขหนึ่งของ China National Peking Opera พร้อมด้วย คุณ Jiang Qihu นักแสดงชั้นหนึ่งระดับประเทศจีน แลกเปลี่ยนเรื่องงิ้ว สื่อสารและโต้ตอบกับผู้ชมชาวไทยทางออนไลน์ แสดงงิ้วตอนไฮไลท์ของเรื่อง ‘มังกรและหงส์สิริมงคล’ ให้ชม พร้อมแนะนำเอกลักษณ์และวิวัฒนาการทางประวัติศาสตร์ของละครเรื่องนี้
  • ‘งิ้วไทย’ เป็นการผสมผสานงิ้วแต้จิ๋วกับภาษาไทยเข้าด้วยกัน ดัดแปลงและปรับปรุงศิลปะการแสดงจนทำให้งิ้วแต้จิ๋วโบราณเกิดเป็นรูปแบบใหม่ในประเทศไทย เป็นที่ชื่นชอบของทั้งชาวไทยและชาวจีน
  • คุณอำพัน เจริญสุขลาภ (อาจารย์เม้ง ป.ปลา) แนะนำการสืบทอดและการพัฒนาของงิ้วแต้จิ๋วของจีนในประเทศไทย นักแสดงจากสมาคมศิลปะการละครไทย-จีนแสดงงิ้วไทย เรื่อง ‘สาวใช้ท้อฮวยข้ามฟาก’ และสอนร้องเพลงงิ้วไทยในงานนี้ด้วย เป็นการผสมผสานของสองวัฒนธรรมอุปรากรที่งดงามยิ่ง
  • ตอนท้ายของงาน Que Xiaohua ผู้อำนวยการศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศจีน ณ กรุงเทพฯ มอบตุ๊กตามาสคอตกระต่ายสุขสันต์วันตรุษจีนให้กับคุณยุถิกา อิศรางกูร ณ อยุธยา รองปลัดกระทรวงวัฒนธรรม ประเทศไทย แสดงความขอบคุณรัฐบาลไทยที่สนับสนุนการแลกเปลี่ยนและความร่วมมือด้านวัฒนธรรมจีน-ไทย และมอบ ‘หงเปาเปา’ สุขสันต์วันตรุษจีนให้กับคุณอำพัน เจริญสุขลาภ (อาจารย์เม้ง ป.ปลา) ผู้มีส่วนร่วมในการส่งเสริมการแลกเปลี่ยนงิ้วแบบดั้งเดิมระหว่างจีนและไทยในประเทศไทย
  • China National Peking Opera ได้จัดกิจกรรมการแสดงออนไลน์เรื่อง ‘มังกรและหงส์สิริมงคล’ มาเป็นเวลา 3 ปีติดต่อกันแล้ว ถ่ายทอดด้วยเทคโนโลยีความละเอียดสูงพิเศษ 5G+4K ให้ผู้ชื่นชอบงิ้วปักกิ่งทั่วโลกได้ชม คนหนุ่มสาวจำนวนมากได้เห็นถึงเสน่ห์ของอุปรากรปักกิ่งมากขึ้น เป็นการส่งเสริมวัฒนธรรมจีนแบบดั้งเดิมที่ยอดเยี่ยม
ศูนย์วัฒนธรรมจีน ณ กรุงเทพฯ

ศูนย์วัฒนธรรมจีน ณ กรุงเทพฯ ส่งเสริมความสัมพันธ์กระชับมิตร และเผยแพร่วัฒนธรรมจีน กระชับการแลกเปลี่ยนและความร่วมมือด้านวัฒนธรรมระหว่างจีนกับไทย