ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศจีนเปิดหลักสูตรการปรุงอาหารจีน

“ถ้าจะกล่าวว่าเกี๊ยวเป็นส่วนหนึ่งของวัฒนธรรมจีนก็ถือว่าไม่ได้พูดเกินจริงเลย ในฐานะที่เกี๊ยวนั้นเป็นอาหารดั้งเดิมของจีน ทุกคนในครอบครัวรับประทานเกี๊ยวอย่างพร้อมหน้าพร้อมตากันแสดงให้เห็นถึงความสามัคคีกลมเกลียวกันของครอบครัว หรืออาจจะใช้เกี๊ยวมาเป็นสื่อตัวแทนถึงการต้อนรับอย่างจริงใจ นอกจากนี้ ยังสามารถแสดงให้เห็นถึงความเคารพและความมีน้ำใจอีกด้วย ในเมื่อมาถึงประเทศจีนแล้วถ้าไม่ได้ลองลิ้มชิมเกี๊ยวจีน เมื่อกลับมาแล้วก็คงต้องมีคนหัวเราะอย่างแน่แท้ว่าไปเสียเทียว”

จากการอธิบายอันยอดเยี่ยมของพ่อครัวชาวจีนในเรื่องวัฒนธรรมของเกี๊ยวจีนนั้น ทางศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศจีนจึงได้เปิดหลักสูตรการปรุงอาหารจีนขึ้น ในช่วงบ่ายของวันที่ 7 ธันวาคม การเรียนในคาบเรียนแรกนั้น เชฟผู้สอนชาวจีนได้อธิบายถึงศิลปะการห่อเกี๊ยว ตั้งแต่ขั้นตอนการนวดแป้ง รีดแป้ง ทำไส้ การห่อจนกระทั่งถึงขั้นตอนการต้มและการนึ่ง ซึ่งผู้เรียนได้ทุ่มเททั้งแรงกายแรงใจโดยใช้เวลาในการทำถึง 2 ชั่วโมง โดยทั่วไปแล้วนั้น ผู้เรียนเองก็สามารถที่จะทำเกี๊ยวจีนและขนมเต้าหู้ม้วนนั้นได้อย่างดีเยี่ยม เมื่อเกี๊ยวจีนผ่านการต้มให้สุกแล้ว พวกเขายังได้ลองชิมกับผลงานการทุ่มเทของตนเอง พร้อมยังพูดอยู่ตลอดว่า “วัฒนธรรมอาหารจีนนั้นมีความลึกซึ้งจริงๆ”

ศูนย์วัฒนธรรมจีน ณ กรุงเทพฯ

ศูนย์วัฒนธรรมจีน ณ กรุงเทพฯ ส่งเสริมความสัมพันธ์กระชับมิตร และเผยแพร่วัฒนธรรมจีน กระชับการแลกเปลี่ยนและความร่วมมือด้านวัฒนธรรมระหว่างจีนกับไทย