จีนขุดพบวัตถุโบราณ

จีนขุดพบวัตถุโบราณ อายุ 3,000 ปี มากกว่า 500 ชิ้น ในหลุมบูชายัญ 6 หลุม
.
1/ เสาร์ที่ 20 มี.ค. สำนักบริหารมรดกวัฒนธรรมแห่งชาติจีนประกาศการค้นพบโบราณวัตถุครั้งสำคัญของประเทศ ที่มณฑลเสฉวน ทางตะวันตกเฉียงใต้ของจีน
.
2/ ทำไมถึงกล่าวว่า เป็นการค้นพบครั้งสำคัญ? เพราะบริเวณที่ขุดพบคือ ซากโบราณซานซิงตุย (Sanxingdui Ruins) วัตถุโบราณที่พบ ‘ครั้งใหม่’ อธิบายต้นกำเนิดอารยธรรมจีน ที่มีทั้งความเป็นหนึ่งเดียวและความหลากหลาย
.
3/ สิ่งที่พบคือ วัตถุโบราณมากกว่า 500 รายการ อายุราว 3,000 ปี ในหลุมบูชายัญ 6 หลุม อาทิ ชิ้นส่วนหน้ากากทองคำ รูปปั้นมนุษย์ แผ่นทองคำเปลว เครื่องสัมฤทธิ์ หน้ากากสัมฤทธิ์ ต้นไม้สัมฤทธิ์ งาช้าง ชิ้นส่วนงาช้างแกะสลักขนาดเล็ก เมล็ดข้าวที่กลายเป็นถ่าน เมล็ดพันธุ์ต้นไม้ เป็นต้น ทุกชิ้นที่พบสะท้อนเอกลักษณ์โดดเด่นเฉพาะตัวและความคิดสร้างสรรค์ของชาวจีนยุคโบราณ
.
4/ เครื่องสัมฤทธิ์บางส่วนสร้างความตื่นตาตื่นใจเพราะไม่เคยพบมาก่อนในจีน ทั้งมีขนาดใหญ่และมีความปราณีต ลวดลายมังกร รูปวัว ล้วนแต่เป็นรูปลักษณ์ที่แปลกประหลาด แต่ก็งดงาม
.
5/ นอกจากนี้ การขุดพบกากใยไหมและสิ่งทอจากซากโบราณแห่งนี้ เป็นการยืนยันว่า ที่นี่เป็นหนึ่งในต้นกำเนิด ‘ไหม’ ในยุคจีนโบราณ
.
6/ นักโบราณคดีจีนให้ความสนใจกับ ‘หลุมบูชายัญ’ เป็นพิเศษ หลุมเหล่านี้มีรูปทรงสี่เหลี่ยม ขนาด 3.5-19 ตารางเมตร เชื่อว่าผู้คนในยุคนั้นใช้หลุมบูชายัญบวงสรวงสวรรค์ โลก และบรรพบุรุษ ขอความร่ำรวย ขอความสงบสุข
.
7/ สำหรับการปฏิบัติการขุดสำรวจ สำนักบริหารมรดกวัฒนธรรมแห่งชาติจีนระบุว่า มีสถาบันเข้าร่วมมากกว่า 30 แห่ง มีการนำเทคโนโลยีสมัยใหม่มาใช้ มุ่งเน้นการขุดสำรวจเพื่อการอนุรักษ์เป็นสำคัญ
.
8/ ทีมงานทุกคนกอบกู้โบราณวัตถุทุกชิ้นด้วยความระมัดระวังขั้นสุด มีการใช้ถุงมือ มีดผ่าตัดทางการแพทย์ และซีกไม้ไผ่ ในการกอบกู้วัตถุโบราณ
.
9/ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ‘ชิ้นส่วนงาช้าง’ ที่ขุดพบเป็นจำนวนมาก อยู่ในสภาพบอบบาง ทีมงานต้องใช้สารพัดมาตรการเพื่อรักษาความชื้นและอุณหภูมิให้คงที่
.
ชมวีดิโอ ได้ที่นี่ครับ
.
🔹รู้จัก ‘ซากโบราณซานซิงตุย’ ให้มากขึ้นอีกนิด🔹
.
1/ ซากโบราณซานซิงตุยถูกค้นพบในช่วงปี ค.ศ.1920 เกษตรกรกำลังขุดดินและบังเอิญพบเข้า ครั้งนั้นยิ่งขุดยิ่งเจอและพบว่าซากโบราณฯกินพื้นที่มากถึง 12 ตารางกิโลเมตร สันนิษฐานว่า ที่นี่มีความเก่าแก่ราว 4,800 ปี และการขุดพบเป็นข่าวที่ได้รับความสนใจจากทั่วโลก
.
2/ ปี ค.ศ. 1986 การขุดเริ่มต้นใหม่อีกครั้ง ขุดมากกว่าเดิม และพบโบราณวัตถุจำนวนมากในหลุมบูชายัญ จากวันนั้นถึงวันนี้นักโบราณคดีขุดพบโบราณวัตถุจากซากโบราณแห่งนี้แล้วมากกว่า 50,000 รายการ
.
3/ ซากโบราณซานซิงตุยจึงถูกยกให้เป็นสุดยอดการค้นพบทางโบราณคดีอันยิ่งใหญ่ รัฐบาลจีนจัดให้ซากโบราณแห่งนี้อยู่ภายใต้การคุ้มครองระดับรัฐมาตั้งแต่ปี ค.ศ. 1988
.
4/ สำหรับการขุดพบโบราณวัตถุครั้งใหม่ในปีนี้ ยิ่งช่วยสนับสนุนข้อมูล เสริมสร้างความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับวัฒนธรรมซานซิงตุยของจีนมากยิ่งขึ้น
.
5/ ผู้เชี่ยวชาญด้านโบราณคดีทั่วโลกให้ความสนใจกับข่าวการขุดพบเพิ่มเติมครั้งใหม่เป็นอย่างมาก อาทิ พิพิธภัณฑ์ศิลปะเอเชียแห่งซานฟรานซิสโก กล่าวกับสำนักข่าวซินหัวของจีนว่า ศิลปะเครื่องสัมฤทธิ์ที่พบ โชว์ความโดดเด่นในหมู่อารยธรรมจีน ยอมรับเลยว่า เราสนใจติดตาม และเชื่อว่าทั่วโลกก็เป็นเช่นนี้
.
ที่มา: China announces new major discoveries at Sanxingdui Ruins | www.xinhuanet.com/english/2021-03/20/c_139823588.htm

ศูนย์วัฒนธรรมจีน ณ กรุงเทพฯ

ศูนย์วัฒนธรรมจีน ณ กรุงเทพฯ ส่งเสริมความสัมพันธ์กระชับมิตร และเผยแพร่วัฒนธรรมจีน กระชับการแลกเปลี่ยนและความร่วมมือด้านวัฒนธรรมระหว่างจีนกับไทย