จีนฉีด ‘วัคซีนโควิด-19’ ทะลุ 1,000 ล้านโดส

ปักกิ่ง, 20 มิ.ย. (ซินหัว) — จีนฉีดวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19) ให้ประชาชนมากกว่า 1 พันล้านโดสแล้ว เมื่อนับถึงเสาร์ (19 มิ.ย.) โดยคณะกรรมการสุขภาพแห่งชาติจีน (NHC) เผยว่าจีนใช้เวลาเพียง 5 วันในการบรรลุเป้าฉีดวัคซีนเพิ่มอีก 100 ล้านโดสเมื่อเร็วๆ นี้

จีนเร่งฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ให้ประชาชนทั่วประเทศโดยไม่คิดค่าใช้จ่ายอย่างต่อเนื่องตั้งแต่เดือนมีนาคมที่ผ่านมา โดยใช้เวลา 25 วันในการเพิ่มยอดฉีดวัคซีนจาก 100 ล้านโดส เป็น 200 ล้านโดส และ 16 วันจาก 200 ล้านโดส สู่ 300 ล้านโดส จากนั้นใช้เวลาเพียง 6 วันในการเพิ่มยอดฉีดจาก 800 ล้านโดส มาเป็น 900 ล้านโดส

ตั้งแต่ปีที่แล้ว มีวัคซีนโควิด-19 ทั้งหมด 21 ตัว ที่เข้าสู่ระยะทดลองทางคลินิกในประเทศจีน ในปัจจุบันมีวัคซีนโควิด-19 จำนวน 4 ตัว ที่ได้รับอนุมัติให้จำหน่ายสู่ตลาดแบบมีเงื่อนไข และมีวัคซีน 3 ตัวที่ได้รับอนุญาตให้ใช้ในกรณีฉุกเฉินภายในประเทศ

แผนการฉีดวัคซีนทั่วประเทศของจีนกำหนดสำหรับประชาชนผู้มีอายุ 18 ปีขึ้นไป โดยจีนได้อนุมัติการใช้งานกรณีฉุกเฉินแก่วัคซีนโควิด-19 ชนิดเชื้อตาย ในผู้ที่มีอายุ 3-17 ปีในประเทศแล้ว โดยจะมีการกำหนดนโยบายต่างๆ อย่างละเอียด สำหรับการฉีดวัคซีนในกลุ่มคนอายุข้างต้น ซึ่งจะอิงตามสถานการณ์เฉพาะของการระบาด

เจิงอี้ซิน รองผู้อำนวยการคณะกรรมการฯ กล่าวว่าจีนมุ่งฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ให้ประชาชนกลุ่มเป้าหมายอย่างน้อยร้อยละ 70 ภายในสิ้นปีนี้

เจิงกล่าวว่าแผนฉีดวัคซีนขนาดใหญ่ที่ดำเนินการทั่วประเทศจีน แสดงให้เห็นว่าวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ของจีนมีความปลอดภัย พร้อมกล่าวว่าอัตราการเกิดผลข้างเคียงที่พบบ่อยและอัตราปฏิกิริยาผิดปกติที่เกิดจากวัคซีนโควิด-19 ของจีนนั้น ล้วนต่ำกว่าตัวเลขเฉลี่ยที่มีการรายงานในวัคซีนชนิดต่างๆ ที่จีนนำมาใช้ในแผนการฉีดวัคซีนทั่วไปของประเทศเมื่อปี 2019

(แฟ้มภาพซินหัว : อาสาสมัครมุ่งหน้าสู่ชุมชนแห่งหนึ่งเพื่อฉีดพ่นยาฆ่าเชื้อ ในเขตป้าอวี๋เชวียน นครอิ๋งโข่ว มณฑลเหลียวหนิง ทางตะวันออกเฉียงเหนือของจีน วันที่ 22 พ.ค. 2021)

ติดตามข่าวที่น่าสนใจอื่นๆ : www.xinhuathai.com

ศูนย์วัฒนธรรมจีน ณ กรุงเทพฯ

ศูนย์วัฒนธรรมจีน ณ กรุงเทพฯ ส่งเสริมความสัมพันธ์กระชับมิตร และเผยแพร่วัฒนธรรมจีน กระชับการแลกเปลี่ยนและความร่วมมือด้านวัฒนธรรมระหว่างจีนกับไทย