ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศจีน ณ กรุงเทพฯ จัดงาน “นิทรรศการอักษรจีน จากคุณเยี่ยน ไห่หลิน”

ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศจีน ณ กรุงเทพฯ ได้จัดพิธีเปิดงาน”นิทรรศการอักษรจีน จากคุณเยี่ยน ไห่หลิน” ในวันที่ 11 กรกฎาคม 2558

ศาสตร์ตราจารย์เยี่ยน ไห่หลินประจำศูนย์ศิลปศึกษาในมหาวิทยาลัยฟู่ตั้นประเทศจีน ท่านมีความเชี่ยวชาญในทั้งด้านทฤษฎีและการปฏิบัติด้านการเขียนอักษรจีน ซึ่งผลงานของคุณเยี่ยน ไห่หลินนั้นมีหลากหลายแบบ เช่น อักษรบนกระดองเต่า อักษรจินเหวิน อักษรซือกู่เหวิน อักษรเจินช่าวจ้วนลี่โดยเฉพาะในการเขียนอักษรโบราณทำให้ตัวอักษรดูราวกับมีชีวิต และอักษรสิงช่าวที่ดูมีพลัง ซึ่งนิทรรศการของคุณเยี่ยน ไห่หลินในครั้งนี้เป็นการจัดแสดงนิทรรศการในต่างประเทศอีกครั้งหนึ่งต่อเนื่องจากในปีที่ผ่านมาได้เคยจัดขึ้นที่เมืองนิวยอร์คประเทศสหรัฐอเมริกา

ศาสตราจารย์เยี่ยน ไห่หลินได้รับเชิญจากมหาวิทยาลัยหลายแห่งในเมืองเซี่ยงไฮ้ มหาวิทยาลัยมหาวิทยาลัยไดโตบุงกะในประเทศญี่ปุ่น และมหาวิทยาภาษาต่างประเทศฮันกุกในประเทศเกาหลีเพื่อบรรยายเกี่ยวกับทฤษฎีและการปฏิบัติด้านการเขียนพู่กันจีน และได้เขียนหนังสือ เช่น (การเขียนพู่กันจีนในระดับมหาวิทยาลัย) (อัลบั้มการเขียนพู่กันของเยี่ยน ไห่หลิน) (ศิลปะการเขียนพู่กันจีน) (ศิลปะการเขียนพู่กันจีนที่สืบทอดกันมาของจีน) ทั้งยังวิจัยศึกษาเกี่ยวกับวรรณกรรมจีนสมัยใหม่อีกมากมาย ซึ่งผลงานของคุณเยี่ยน ไห่หลินได้รับคัดเลือกจัดแสดงหลายครั้งในประเทศจีน ทั้งยังถูกจัดให้เป็นผลงานที่ควรค่าแก่การสะสมของทั้งองค์กรและบุคคล

พิธีเปิดนิทรรศการประกอบไปด้วยชมรมการวาดรูปและการเขียนพู่กันจีน นักเขียนพู่กันจีนรวมทั้งผู้ที่มีความสนใจด้านการเขียนพู่กันจีนแลกเปลี่ยนประสบการณ์และชื่นชมผลงานของกันและกัน ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศจีน ณ กรุงเทพฯ ได้จัดนิทรรศการแสดงผลงานศิลปะหลายครั้งเพื่อสะท้อนให้เห็นถึงความหลากหลายทางศิลปะของประเทศจีน ซึ่งครั้งนี้เป็นการแสดงผลงานของคุณเยี่ยน ไห่หลินแต่เพียงท่านเดียว

นิทรรศการจะมีไปจนถึงวันที่ 15 กรกฎาคม

ศูนย์วัฒนธรรมจีน ณ กรุงเทพฯ

ศูนย์วัฒนธรรมจีน ณ กรุงเทพฯ ส่งเสริมความสัมพันธ์กระชับมิตร และเผยแพร่วัฒนธรรมจีน กระชับการแลกเปลี่ยนและความร่วมมือด้านวัฒนธรรมระหว่างจีนกับไทย