พิพิธภัณฑ์ตัวอักษรจีน | 中国文字博物馆

พิพิธภัณฑ์ตัวอักษรจีน | 中国文字博物馆

安阳
อันหยาง

เมืองอันหยางได้รับการสถาปนาเป็นเมืองหลวงตั้งแต่ศตวรรษที่ 14 ก่อนคริสต์ศักราช ในตอนนั้น พระเจ้าผันเกิง กษัตริย์องค์ที่ 19 แห่งราชวงศ์ซางในประวัติศาสตร์จีน ได้ย้ายเมืองหลวงมายังเมืองอิน (ชื่อเมืองในสมัยก่อน ซึ่งคือเมืองอันหยางในปัจจุบัน) หลังจากนั้น ผู้ปกครองราชวงศ์ซางได้ทำการก่อสร้างใหญ่โต จนทำให้เมืองอินกลายเป็นเมืองหลวงที่ยิ่งใหญ่ในสมัยโบราณ

安阳
อันหยาง

ในอดีตเมืองอันหยางเคยมีราชวงศ์ซาง, วุยก๊ก, หรั่นวุ่ย, โฮ่วจ้าว, เฉียนเอี้ยน, ตงเว่ย และเป่ยฉี มาสร้างเมืองหลวงที่นี่ จนเป็นที่รู้จักกันในนามว่า ‘ เมืองหลวงโบราณแห่งราชวงศ์ทั้ง 7 ’

安阳
อันหยาง

8 เมืองหลวงโบราณสำคัญที่มีประวัติศาสตร์เก่าแก่มานานนับพันปี และเปี่ยมไปด้วยศิลปวัฒนธรรมอันทรงคุณค่าของจีน คือ ซีอาน (มณฑลส่านซี) ลั่วหยาง, เจิ้งโจว, อันหยาง, ไคเฟิง (มณฑลเหอหนาน) หนานจิง (มณฑลเจียงซู) หางโจว (มณฑลเจ้อเจียง) และเมืองหลวงปักกิ่งในปัจจุบัน

安阳
อันหยาง

พิพิธภัณฑ์ตัวอักษรจีนตั้งอยู่ที่เมืองอันหยาง ในมณฑลเหอหนาน พิพิธภัณฑ์แห่งนี้เป็นพิพิธภัณฑ์ตัวอักษรระดับชาติของจีนเปิดให้บริการอย่างเป็นทางการ เมื่อวันที่ 26 พ.ย. 2552 ภายในพิพิธภัณฑ์ได้เก็บรวบรวมโบราณวัตถุทิเบต 4,123 ชิ้น โบราณวัตถุระดับชาติชั้นหนึ่ง 305 ชิ้น เช่น อักษรบนกระดองเต่า (甲骨文) ต้นกำเนิดของอักษรจีน, อักษรบนเครื่องทองเหลือง (金文), เอกสารซีกไม้ (简牍), จดหมายหรือข้อความหนังสือที่เขียนบนผ้าแพรหรือผ้าไหม (帛书) และตัวอักษรของชนกลุ่มน้อย ฯลฯ มาที่นี่คุณจะได้เรียนรู้ประวัติศาสตร์การพัฒนาของตัวอักษรจีนในแต่ละยุคว่ามีความเป็นมาอย่างไร

安阳
อันหยาง

🕕 เวลาเปิดทำการ : 9.00 – 17.00 (ปิดวันจันทร์)
💸 ค่าเข้าชม : ฟรี
🚍 การเดินทาง : จากสถานีรถไฟ ขึ้นรถประจำทางสาย 48 ลงที่ป้าย ซานกวนเมี๊ยว (三官庙站) จากนั้นเดินตรงต่อไปอีกประมาณ 750 เมตร ข้ามสี่แยกไฟแดงก็ถึง

安阳
อันหยาง

เมนูห้ามพลาด ‼
🍲 รังนกโบตั๋น | 牡丹燕菜
♦ อาหารจานเด่นที่ไม่ควรพลาดของเหอหนานก็ย่อมหนีไม่พ้น อาหารจานน้ำ หรือที่ในภาษาจีนเรียกกว่า สุ่ยสี (水席) สุ่ยสีเป็นอาหารจัดเลี้ยงที่เป็นพวกน้ำแกงเป็นหลัก มีประวัติความเป็นมากว่า 1,000 ปี ตามธรรมเนียมแบบเต็มชุดจะประกอบด้วยอาหารจานเย็น 8 อย่าง กับจานร้อนอีก 16 อย่าง รวมทั้งหมด 24 อย่าง 😋

安阳
อันหยาง

♦ อาหารที่เป็นจานเด่นของสุ่ยสีต้องยกให้ รังนกโบตั๋น กลีบโบตั๋นสีเหลืองทองนั้นทำมาจากไข่แดง เป็นอาหารที่มีความพิถีพิถันในการปรุงจากวัตถุดิบชั้นเลิศและมีการตกแต่งที่สวยงาม 🥚🍜

安阳
อันหยาง

แนะนำที่พัก 🏨
📍 Ibis Anyang Jiefang Ave | 宜必思酒店
♦ เป็นที่พักที่มีทำเลดีเยี่ยม อยู่ห่างจากสถานีรถไฟอันหยางประมาณ 500 เมตร ห่างจากพิพิธภัณฑ์ตัวอักษรจีนประมาณ 5.5 กิโลเมตร ห้องพักสะอาด มี WI-FI ฟรีให้บริการ ✅

เจี๋ยกู่เหวิน อักษรบนกระดองเต่า | 甲骨文 🐢
♦ ตัวอักษรจีนเป็นหนึ่งในตัวอักษรที่เก่าแก่ที่สุดในโลก จากการขุดค้นโบราณคดีที่เมืองอันหยาง ซึ่งเป็นเมืองหลวงโบราณในสมัยราชวงศ์ซาง ทำให้ได้พบกับวัตถุโบราณมากมาย หนึ่งในนั้นคือการค้นพบครั้งสำคัญก็คืออักษรบนกระดองเต๋า ซึ่งเป็นตัวอักษรที่มีความเก่าแก่ที่สุดของจีนที่ค้นพบได้ในปัจจุบัน และเป็นต้นแบบของตัวอักษรจีนที่เราใช้ในปัจจุบัน จากการวิจัยพบว่ามีอักษรทั้งสิ้น 4,500 ตัว สามารถอ่านทำความเข้าใจได้ถึง 2,000 ตัว และในรอบ 100 กว่าปีที่ผ่านมา มีการขุดพบโบราณคดีเจี๋ยกู่เหวินกว่า 154,600 ชิ้น ⛏🏺

– END –


#Visiting China online#关注 China Culture

请关注我们的微信、facebook、Line
和网站以浏览更多信息
ท่านสามารถติดตามข้อมูลข่าวสารเพิ่มเติมได้ที่…
https://www.facebook.com/cccbkk/
https://cccbkk.org/zh-cn/

ศูนย์วัฒนธรรมจีน ณ กรุงเทพฯ

ศูนย์วัฒนธรรมจีน ณ กรุงเทพฯ ส่งเสริมความสัมพันธ์กระชับมิตร และเผยแพร่วัฒนธรรมจีน กระชับการแลกเปลี่ยนและความร่วมมือด้านวัฒนธรรมระหว่างจีนกับไทย