ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศจีน ณ กรุงเทพฯ จัดกิจกรรม “วัฒนธรรมจีนของมณฑล ซานตง ณ ประเทศไทยในปี 2015”

วันที่ 13 พฤศจิกายน โดยมีกระทรวงวัฒนธรรมแห่งสาธารณรัฐประชาชนจีน รัฐบาลเขตการปกครองของมณฑลซานตงเป็นผู้จัดงานหลัก และมีกรมวัฒนธรรมมณฑลซานตง ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศจีน ณ กรุงเทพมหานคร สภาวัฒนธรรมไทยจีนและส่งเสริมความสัมพันธ์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีชิงเต่า และ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ได้ร่วมกันเป็นผู้จัดงานรองของการจัดกิจกรรม วัฒนธรรมจีนของมณฑลซานตง ปี 2015 งานสัมนาหนีซาน นิทรรศการศิลปะร่วมสมัยมณฑลซานตง พิธีเปิดห้องสมุดหนีซาน วิทยาลัยยางพารานานาชาติไทย-จีน ได้ร่วมกันจัดกิจกรรมอย่างยิ่งใหญ่ในครั้งนี้ที่ ศูนย์วัฒนธรรมแห่งปะเทศจีน ณ กรุงเทพฯ

ท่านหนิง ฟู่ขุย เอกอัครราชทูตจีนประจำประเทศไทย รองนายกรัฐมนตรี วิษณุ เครืองาม รองผู้ว่าราชการมณฑลซานตง หวาง ซูเจียน ท่านพินิจ จารุสมบัติ อดีตนายกรัฐมนตรีของไทย และประธานสภาวัฒนธรรมไทยจีนและส่งเสริมความสัมพันธ์ ได้เข้าร่วมพิธีเปิดและกล่าวสุนทรพจน์ ท่านหนิง ฟู่ขุย เอกอัครราชทูตจีนประจำประเทศไทย รองนายกรัฐมนตรี วิษณุ เครืองาม และท่านหวัง ซูเจียน ได้ร่วมเป็นสักขีพยานในการลงนาม ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศจีน ณ กรุงเทพฯ สภาวัฒนธรรมไทยจีนและส่งเสริมความสัมพันธ์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีชิงเต่า มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ บริษัทยางเซี่ยงเจียวกู่ประเทศจีน ได้ลงนามความร่วมมือของทั้ง 5 ฝ่าย เลขาธิการแห่งคณะกรรมการกลางพรรคคอมมิวนิสต์จีนของมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีชิงเต่า และ อธิการบดีของมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ ได้เปิดตัววิทยาลัยยางพารานานาชาติอย่างเป็นทางการ อธิบดีสวี เซี่ยงหง กรมวัฒนธรรมของมณฑลซานตง และ ผู้อำนวยการ หลาน สู่หง ประจำศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศจีน ณ กรุงเทพฯ ได้ร่วมมือเปิดพิธีห้องสมุดหนีซานแห่งแรกของเอเชีย ในขณะเดียวกัน ผู้มีเกียรติทุกท่านได้เข้าร่วมกิจกรรมเปิดพิธีและตัดริบบิ้น งานสัมนาหนีซาน นิทรรศการศิลปะร่วมสมัยมณฑลซานตง

การจัดกิจกรรมในครั้งนี้ได้รับความสนใจจากสื่ออย่างกว้างขวาง เว็บไซต์ซินหัว เว็บไซต์เหยินหมิน สำนักข่าวจีน เดลินิวส์ ไทยรัฐ สำนักข่าวหมินอี้ ซื่อเจี้ยยื่อเป้า จิงหัวจงเหยียน เป็นต้น ในการรายงานกิจกรรมในครั้งนี้

ศูนย์วัฒนธรรมจีน ณ กรุงเทพฯ

ศูนย์วัฒนธรรมจีน ณ กรุงเทพฯ ส่งเสริมความสัมพันธ์กระชับมิตร และเผยแพร่วัฒนธรรมจีน กระชับการแลกเปลี่ยนและความร่วมมือด้านวัฒนธรรมระหว่างจีนกับไทย