เทศกาลภาพยนตร์จีน ปี 2015 จัดที่ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศจีน ณ กรุงเทพฯ

เพื่อเฉลิมฉลองการครบรอบ 40 ปีแห่งการสถาปนาความสัมพันธ์ทางการทูตระหว่างประเทศจีนกับประเทศไทย ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนวัฒนธรรมด้านภาพยนตร์ระหว่างกัน สำนักงานภาพยนตร์กระทรวงกำกับดูแลข่าวสาร สิ่งพิมพ์ วิทยุ ภาพยนตร์และโทรทัศน์แห่งประเทศจีน ศูนย์วัฒนธรรมประเทศจีน ณ กรุงเทพฯ สมาคมศิษย์เก่ามหาวิทยาลัยประเทศจีน และสภาวัฒนธรรมไทย-จีนและส่งเสริมความสัมพันธ์ร่วมกันจัดงานเทศกาลภาพยนตร์จีน ปี 2015 ที่ศูนย์วัฒนธรรมประเทศจีน ณ กรุงเทพฯ ในวันที่ 12 กันยายน พ.ศ. 2558  ท่าน หลวน โก๋วเจ้อ รองผู้อำนวยการสำนักงานภาพยนตร์กระทรวงกำกับดูแลข่าวสาร สิ่งพิมพ์ วิทยุ ภาพยนตร์และโทรทัศน์แห่งประเทศจีน ท่าน เฉิน เจียง ที่ปรึกษาฝ่ายวัฒนธรรมสถานเอกอัครราชทูตสาธารณรัฐประชาชนจีน และผู้แทนจากกระทรวงวัฒนธรรมไทย สมาคมภาพยนตร์ไทย และบริษัทภาพยนต์ของไทยเข้าร่วมงานในครั้งนี้

ในพิธีเปิดงาน ทีมงานการถ่ายทำภาพยนตร์เรื่อง ปีนั้นที่ผ่านไปอย่างเร่งรีบ ซึ่งประกอบด้วยคุณ จาง อีไป๋ ผู้กำกับภาพยนตร์ และนางเอกคุณ จาง จื่อเซวียน ได้พบกับผู้ชมและให้สัมภาษณ์กับสื่อมวลชนทั้งจีนและไทย หลังพิธีเปิดเสร็จสิ้นลง คณะฯยังได้แลกเปลี่ยนข้อมูลกับบริษัทภาพยนตร์ของไทย และจะเยี่ยมเยือนกรมการส่งเสริมวัฒนธรรมกระทรวงวัฒนธรรมแห่งประเทศไทย ซึ่งเป็นหน่วยงานกำกับดูแลกิจการด้านภาพยนตร์ของประเทศไทยในวันที่ 14 เพื่อเป็นการแลกเปลี่ยนและปรึกษาหารือในด้านความร่วมมือ

เทศกาลภาพยนตร์ครั้งนี้จะมีกิจกรรมจนถึงวันที่ 20 เดือนนี้ ซึ่งจะมีภาพยนตร์ 8 เรื่องพบกับผู้ชม เพื่อเป็นการแสดงให้เห็นถึงผลงานล่าสุดของของภาพยนตร์จีน ซึ่งประกอบด้วย  ปีนั้นที่ผ่านไปอย่างเร่งรีบ   คิงลิงฮีโร่จะกลับมา   ซีวชุน-ดาบอาบโลหิต   ไซอี๋ว ตอนหงอคงถล่มแดนสวรรค กลับสู่วัย 20    เมื่อครูสาวจอมซ่ามาบ้านฉัน    สามซ่ากล้าท้าฝัน   ฉางเต๋อ เกียรติยศและความตาย

ศูนย์วัฒนธรรมจีน ณ กรุงเทพฯ

ศูนย์วัฒนธรรมจีน ณ กรุงเทพฯ ส่งเสริมความสัมพันธ์กระชับมิตร และเผยแพร่วัฒนธรรมจีน กระชับการแลกเปลี่ยนและความร่วมมือด้านวัฒนธรรมระหว่างจีนกับไทย