การฝึกอบรมภาษาจีน การฝึกอบรมครูสอนภาษาจีนชาวต่างชาติของศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศจีนในต่างประเทศครั้งที่ 1

ในวันที่ 21 กรกฎาคม ด้วยความร่วมมือระหว่างกระทรวงวัฒนธรรมและมหาวิทยาลัยครูแห่งปักกิ่งได้จัดงานเปิดการฝึกอบรมครูสอนภาษาจีนชาวต่างชาติของศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศจีนในต่างประเทศครั้งที่ 1 ครูสอนภาษาจีนชาวต่างชาติ 30 ท่านของศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศจีนในต่างประเทศ 18แห่งรวมทั้งสาธารณรัฐมอริเชียส ปารีส กรุงโซล ซิดนีย์ ได้รับเชิญมาร่วมงานที่ประเทศจีน

ในพิธีเปิดงาน เลขานุการสำนักงานคณะกรรมการพรรคคอมมิวนิสต์จีนกรมฝ่ายวิเทศสัมพันธ์กระทรวงวัฒนธรรมได้กล่าวว่า ทางศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศจีนในต่างประเทศได้ให้ความสำคัญกับการจัดการเรียนการสอนภาษาจีนเป็นอย่างมาก ปัจจุบันนี้ ศูนย์วัฒนธรรมส่วนมากได้เริ่มมีการเปิดการเรียนการสอนภาษาจีนมากขึ้น จำนวนนักเรียนที่ลงทะเบียนเรียนเพิ่มขึ้นตามลำดับในแต่ละปี ในปี ค.ศ.2014 จำนวนนักเรียนที่สมัครมีมากถึง 3,000 กว่าคน การจัดงานครั้งนี้เกิดจากความร่วมมือระหว่างกระทรวงวัฒนธรรมและมหาวิทยาลัยครูแห่งปักกิ่ง เป็นประโยชน์ในการเพิ่มพูนความรู้ด้านทฤษฎีการเรียนการสอนของครูผู้สอนภาษาจีนและสิ่งที่สำคัญไปกว่านั้นคือการส่งเสริมความรู้ความเข้าใจที่มีต่อวัฒนธรรมจีน รองอธิการบดีมหาวิทยาลัยครูแห่งปักกิ่งท่านโจวเจี่ยนเช่อได้แนะนำหลักสูตรและการจัดการของการเรียนการสอนในงานนี้ด้วย งานอบรมในครั้งนี้มุ่งเน้นที่จะผสมผสานการเรียนรู้ทั้งภาคทฤษฎีและภาคปฏิบัติเข้าด้วยกัน หวังว่าคณะครูจะได้รับประโยชน์จากการอบรมในครั้งนี้ด้วย เพื่อสนับสนุนและผลักดันให้ภาษาจีนสู่นานาชาติ

คุณลี่ลี่จากศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศจีนในต่างประเทศกรุงไคโรเป็นตัวแทนผู้เข้าร่วมอบรมกล่าวในงาน เธอกล่าวว่าแผนการอบรมในครั้งนี้มีความพร้อมสมบูรณ์ และจะเป็นประโยชน์กับทุกคน ซึ่งผู้เข้าร่วมงานจะได้ศึกษาความรู้และประเพณีวัฒนธรรมจีนอย่างเป็นระบบ คณะครูสอนภาษาจีนชาวต่างชาติที่มีคุณภาพของศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศจีนในต่างประเทศนั้นได้รับความชื่นชอบและการยอมรับจากผุ้เรียนชาวต่างชาติ

งานอบรมครั้งนี้ใช้เวลาทั้งหมด15 วัน ผู้เข้าอบรมทั้ง 30 คน จะได้เรียนรู้วิธีการสอนและเข้าร่วมกิจกรรมเรียนรู้วัฒนธรรมจีนที่มหาวิทยาลัยครูแห่งปักกิ่ง

ณ ปัจจุบันนี้ ทางรัฐบาลจีนได้จัดตั้งศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศจีนในต่างประเทศที่ทวีปแอฟริกา ยุโรป เอเชีย อเมริกาตามเมืองต่างๆเช่น มอริเชียส เบนิน ไคโร ปารีส มอลตา กรุงโซล เบอร์ลินโตเกียว อูลานบาตอร์ กรุงเทพฯ กรุงมอสโกมาดริด เม็กซิโก ไนจีเรีย โคเปนเฮเกน ศรีลังกา ลาว ซิดนีย์ ปากีสถานและเนปาลกว่า20แห่ง ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศจีนในต่างประเทศได้เน้นคุณภาพ เข้าถึง มิตรภาพ และสร้างความร่วมมือเป็นจุดมุ่งหมายขององค์กร ซึ่งมีหน้าที่ในการจัดกิจกรรมด้านวัฒนธรรม การอบรม การแลกเปลี่ยนความคิดเห็น และการอำนวยความสะดวกด้านสารสนเทศน์ โดยจัดกิจกรรมตามแผนงานและโครงการต่างๆ เพื่อแลกเปลี่ยนวัฒนธรรมและสร้างความร่วมมือ เพิ่มพูนความรู้ความเข้าใจระหว่างประชาชน

 

ศูนย์วัฒนธรรมจีน ณ กรุงเทพฯ

ศูนย์วัฒนธรรมจีน ณ กรุงเทพฯ ส่งเสริมความสัมพันธ์กระชับมิตร และเผยแพร่วัฒนธรรมจีน กระชับการแลกเปลี่ยนและความร่วมมือด้านวัฒนธรรมระหว่างจีนกับไทย