การแสดง“ตรุษจีนหรรษา” พร้อมพิธีกล่าวคำอวยพรให้แก่กัน

การแสดง“ตรุษจีนหรรษา” พร้อมพิธีกล่าวคำอวยพรให้แก่กันจากผู้นำจีน-ไทยเพื่อเฉลิมฉลองงานตรุษจีน ได้จัดขึ้นที่ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศจีน ณ กรุงเทพฯ ในตอนบ่ายของวันที่ 7 เดือนกุมภาพันธ์ 2559 ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศจีนเต็มเปี่ยมไปด้วยบรรยาการการเฉลิมฉลองอย่างคึกคัก ที่นั่งภายในโรงละครมีเพียง 317 ที่นั่ง ทางศูนย์สามารถเสริมที่นั่งได้ถึง 400 ที่ แต่ยังไม่เพียงพอต่อแขกผู้ชม ยังมีแขกผู้ชมกว่า100ท่านต้องชมผ่านทางโทรทัศน์นอกโรงละคร

ท่านหนิง ฟู่ขุย เอกอัครราชทูตจีน ประจำประเทศไทยและคุณกอบกาญจน์ วัฒนวรางกูร รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา กล่าวปราศรัยอวยพรให้แก่ประชาชนคนไทยและจีนมีความสุข ผู้ช่วยเลขาสำนักงานกระทรวงวัฒนธรรม คุณหวัง เฉิน เป็นตัวแทนของคณะฝ่ายจีนกล่าวคำทักทายอย่างอบอุ่น คุณยุทธศักดิ์ สุภสร ผู้ว่าการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยและประชาชนชาวไทยทุกหมู่เหล่าได้เข้าร่วมกิจกรรมในครั้งนี้

ท่านหนิงฟู่ ขุย และคุณกอบกาญจน์ วัฒนวรางกูร เล่าความเป็นมาถึงความร่วมมือที่ดีด้าน การเมือง เศรษฐกิจ วัฒนธรรม และเชื่อว่าการแลกเปลื่ยนวัฒนธรรมและความสัมพันธ์มิตรภาพระหว่างไทย-จีนทั้งสองฝ่ายเป็นไปในทางการพัฒนาที่ยั่งยืนและแน่นแฟ้นต่อกัน

กลุ่มนักร้องนักแสดงที่มาจากคณะการแสดงตงฟางเกออู่ถ๋วนประเทศจีน โรงละครงิ้วปักกิ่งแห่งชาติ และนักแสดงอีก180คน ที่มาจากคณะการแสดง11กลุ่ม จาก8เมืองในประเทศจีน ได้แสดง ระบำพื้นเมือง กายกรรม หุ่นเชิด งิ้วปักกิ่ง เพลงและการแสดงอื่นๆที่ยอดเยื่ยม ในโรงละครได้รับเสียงการตอบรับจากผู้ชมอย่างมากมาย ทุกการแสดงทำให้แขกผู้ชมรู้สึกประทับใจ

พิธีเปิดของงาน “ตรุษจีนหรรษา ปี2016” จัดขึ้นอย่างยิ่งใหญ่ที่ถนนเยาวราช ในตอนบ่ายของวันที่8เดือนกุมภาพันธ์ 2559 ท่านยู้ชุ๋น ผู้ช่วยรัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรมจีน และท่านหนิง ฟู่ขุย เอกอัครราชทูตจีน ประจำประเทศไทยติดตามมากับ สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี นายกรัฐมนตรีประยุทธ์ จันทร์โอชาและคุณกอบกาญจน์ วัฒนวรางกูร รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา เป็นต้น รวมถึงประชาชนชาวไทยทุกหมู่เหล่าได้เข้าร่วมงานดังกล่าว

ศูนย์วัฒนธรรมจีน ณ กรุงเทพฯ

ศูนย์วัฒนธรรมจีน ณ กรุงเทพฯ ส่งเสริมความสัมพันธ์กระชับมิตร และเผยแพร่วัฒนธรรมจีน กระชับการแลกเปลี่ยนและความร่วมมือด้านวัฒนธรรมระหว่างจีนกับไทย