พิธีมอบรางวัลการแข่งขันประกวดร้องเพลงจีน “Cultural China • Water Cube Cup” 2023

พิธีมอบรางวัลการแข่งขันประกวดร้องเพลงจีน “Cultural China • Water Cube Cup” 2023

พิธีมอบรางวัลการแข่งขันประกวดร้องเพลงจีน “Cultural China • Water Cube Cup” 2023 

เขตการแข่งขันประเทศไทยสำเร็จลุล่วงไปได้ด้วยดี

7月23日,由曼谷中国文化中心和泰国北京总商会共同主办的2023“文化中国·水立方杯”中文歌曲大赛泰国赛区比赛颁奖典礼在曼谷中国文化中心举行。

เมื่อวันที่ 23 กรกฎาคม พิธีมอบรางวัลการแข่งขันประกวดร้องเพลงจีน “Cultural China • Water Cube Cup” 2023 จัดขึ้นที่ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศจีน ณ กรุงเทพฯ โดยมีศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศจีน ณ กรุงเทพฯ และสมาคมนักธุรกิจปักกิ่งเป็นผู้จัดงานร่วมกัน

พิธีมอบรางวัลการแข่งขันประกวดร้องเพลงจีน “Cultural China • Water Cube Cup” 2023

中国驻泰国使馆侨务参赞刘敬师、曼谷中国文化中心兼驻曼谷旅游办事处主任阙小华、泰国华文教师公会主席罗宗正、泰国北京总商会常务副主席张静、泰国斯坦福国际大学代理校长阿披泰普博士等嘉宾出席了颁奖典礼。

คุณหลิวจิ้งซือ ที่ปรึกษาฝ่ายกิจการชาวจีนโพ้นทะเลของสถานเอกอัครราชทูตจีนประจำประเทศไทย คุณเชว่เสี่ยวหัว ผู้อำนวยการศูนย์วัฒนธรรมและสำนักงานการท่องเที่ยวแห่งประเทศจีน ณ กรุงเทพฯ คุณวิชิต ลอลือเลิศ ประธานสมาคมครูจีน(ประเทศไทย) คุณจางจิ้ง รองนายกสมาคมนักธุรกิจปักกิ่ง ประเทศไทย ดร.อภิเทพ แซ่โค้ว รักษาการแทนอธิการบดีมหาวิทยาลัยนานาชาติสแตนฟอร์ด และแขกผู้มีเกียรติท่านอื่นๆ เข้าร่วมกิจกรรมในครั้งนี้

พิธีมอบรางวัลการแข่งขันประกวดร้องเพลงจีน “Cultural China • Water Cube Cup” 2023

刘敬师在致辞中表示,大赛以侨为桥,以歌为媒,沟通中国与世界,传播文化和友谊,促进和平与交流。文以载道,歌以传情。文化中国·水立方杯中文歌曲大赛已经成为“唱响五洲”的一个品牌活动,相信会越办越好。希望明年泰国赛区有更多的中文歌曲爱好者踊跃参加,以歌声架起友谊的桥梁,以演唱直通柔软的人心,为“中泰一家亲”多增添一份绚丽的风采,为变乱交织的当今世界多贡献一份正能量。

คุณหลิวจิ้งซือได้กล่าวในสุนทรพจน์ว่าการแข่งขันเป็นสะพานและเพลงเป็นสื่อกลางในการสื่อสารระหว่างจีนกับโลก เผยแพร่วัฒนธรรมและมิตรภาพ ส่งเสริมสันติภาพและการแลกเปลี่ยน ข้อความใช้เพื่อถ่ายทอดข้อมูลและใช้เพลงเพื่อถ่ายทอดความรู้สึก การแข่งขันประกวดร้องเพลงจีน “Cultural China • Water Cube Cup” กลายเป็นกิจกรรมส่วนหนึ่งของ “Singing the Five Continents” เชื่อเป็นอย่างยิ่งว่าจะต้องดียิ่งขึ้นเรื่อยๆ หวังเป็นอย่างยิ่งว่าผู้ชื่นชอบเพลงจีนจะเข้าร่วมการแข่งขันเขตประเทศไทยในปีหน้า สร้างสะพานแห่งมิตรภาพด้วยการร้องเพลง และสัมผัสหัวใจที่อ่อนโยนด้วยการร้องเพลง เพิ่มความความงดงามให้คำว่า “จีนไทยใช่อื่นไกล เป็นพี่น้องกัน” และสร้างพลังบวกให้กับโลกที่วุ่นวายในปัจจุบัน

阙小华表示,大赛为在泰中文歌曲爱好者提供了一个展示才华、实现梦想的舞台,为在泰华人华侨提供了一个感受故乡韵律、寄托思乡的平台,激发了广大泰国民众学习中文、了解中国的热情。“文化中国·水立方杯”中文歌曲大赛已不仅仅是一个展示与交流歌唱技艺的平台,大赛还充分展现了在泰华人青少年积极、乐观、自信的精神面貌,营造和谐友好、多元开放的中外文化交流环境,搭设了以音乐为媒介的海内外文化传播桥梁。

คุณเชว่เสี่ยวหัวกล่าวว่า การแข่งขันเป็นเวทีให้ผู้ที่ชื่นชอบเพลงจีนได้แสดงความสามารถและตระหนักถึงความฝันของตนเอง เป็นเวทีให้ชาวจีนโพ้นทะเลในประเทศไทยได้สัมผัสถึงจังหวะของบ้านเกิด แสดงความคิดถึงบ้านเกิด ซึ่งเป็นแรงบันดาลใจให้คนไทยส่วนใหญ่กระตือรือร้นที่จะเรียนภาษาจีนและทำความเข้าใจประเทศจีนให้มากยิ่งขึ้น การแข่งขันเพลงจีน “Cultural China • Water Cube Cup” ไม่เพียงแต่เป็นเวทีสำหรับการแสดงและแลกเปลี่ยนทักษะการร้องเพลงเท่านั้น แต่ยังแสดงให้เห็นถึงทัศนคติเชิงบวก มองโลกในแง่ดีและมีความมั่นใจของวัยรุ่นเชื้สายจีนในประเทศไทยได้อย่างเต็มที่ สร้างสภาพแวดล้อมที่กลมกลืน เป็นมิตร หลากหลายและเปิดกว้างสำหรับการแลกเปลี่ยนวัฒนธรรมจีนและต่างประเทศ สร้างสะพานเชื่อมการสื่อสารวัฒนธรรมในประเทศและต่างประเทศโดยใช้ดนตรีเป็นสื่อกลาง

张静表示,在泰国北京总商会与曼谷中国文化中心联合主办水立方杯泰国赛区赛事的九年历程中,见证了许多精彩的瞬间,看到了一届届参赛选手用动人的歌声传递着对中文的热爱,看到了选手的成长和突破。在这个舞台上,选手们不仅收获了奖项,更通过歌唱中文歌曲,感受中国文化的魅力,语言是沟通的桥梁,文化则是加深相互认知的纽带,用歌声传递友谊、用文化连接心灵,让水立方杯中文歌曲大赛在泰国绽放更加绚烂的光芒!

คุณจางจิ้งกล่าวว่า ตลอดระยะเวลา 9 ปีที่สมาคมนักธุรกิจปักกิ่งและศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศจีน ณ กรุงเทพฯ ร่วมกันจัดการแข่งขัน “Cultural China • Water Cube Cup”  ในเขตประเทศไทย ฉันได้เห็นช่วงเวลาที่ยอดเยี่ยมมากมาย ได้เห็นผู้เข้าแข่งขันถ่ายทอดความรักที่มีต่อภาษาจีนด้วยน้ำเสียงที่ไพเราะและได้เห็นการเติบโตและความก้าวหน้าของผู้เข้าแข่งขัน บนเวทีนี้ ผู้เข้าแข่งขันไม่เพียงได้รับรางวัล แต่ยังสัมผัสได้ถึงเสน่ห์ของวัฒนธรรมจีนด้วยการร้องเพลงจีน ภาษาเป็นสะพานเชื่อมของการสื่อสาร วัฒนธรรมคือสายสัมพันธ์ที่เชื่อมความเข้าใจซึ่งกันและกันอย่างลึกซึ้ง ใช้การร้องเพลงเพื่อสื่อถึงมิตรภาพและใช้วัฒนธรรมเชื่อมหัวใจ ให้การประกวดเพลงจีน “Cultural China • Water Cube Cup”  เปล่งประกายเจิดจรัสยิ่งขึ้นในประเทศไทย!

颁奖典礼现场嘉宾、选手们和中文歌曲爱好者齐聚一堂,一起回顾获奖选手们与“水立方杯”的情缘,共同欣赏选手们带来的精彩演唱,见证了各项大奖的诞生。

แขกผู้มีเกียรติ ผู้เข้าแข่งขันและผู้ชื่นชอบเพลงจีนอยู่พร้อมหน้ากันในพิธีมอบรางวัล ร่วมย้อนกลับไปดูความสัมพันธ์ระหว่างผู้เข้าแข่งขันที่ได้รับรางวัลกับ “Cultural China • Water Cube Cup”  เพลิดเพลินไปกับการร้องเพลงที่ยอดเยี่ยมโดยผู้เข้าแข่งขัน เป็นสักขีพยานในมอบของรางวัลต่างๆ

พิธีมอบรางวัลการแข่งขันประกวดร้องเพลงจีน “Cultural China • Water Cube Cup” 2023

经过初赛和决赛的激烈角逐,泰国赛区优秀选手脱颖而出,最终决出青少年组和成人组金、银、铜奖分别各1名,外国友人组获奖选手1名,这些选手才华横溢、实力超群,是泰国赛区的佼佼者。其中泰国赛区推送的成人组获奖选手李法拉,获得2023“文化中国·水立方杯“中文歌曲大赛全球总决赛铜奖,将作为特邀嘉宾前往北京参加全球决赛颁奖晚会。另有三位青少年组选手将代表泰国赛区前往北京参加今年的水立方杯音乐夏令营、并参加8月8日在北京举办的全球决赛颁奖晚会。

หลังจากการแข่งขันอย่างดุเดือดในรอบแรกมาจนถึงรอบสุดท้าย ผู้เข้าแข่งขันในเขตการแข่งขันประเทศไทยต่างมีความโดดเด่น ในที่สุดก็ได้ผู้ชนะเหรียญทอง 1 คน เหรียญเงิน 1 คน และเหรียญทองแดง1 คน ในกลุ่มเยาวชนและกลุ่มผู้ใหญ่ และรางวัล 1 คนจากกลุ่มเพื่อนต่างชาติ ผู้ชนะจากกลุ่มผู้ใหญ่ในเขตการแข่งขันในประเทศไทย ได้รับรางวัลเหรียญทองแดงในรอบชิงชนะเลิศระดับโลกของการแข่งขันเพลงจีน Cultural China • Water Cube Cup” ปี 2023 และจะเดินทางไปปักกิ่งในฐานะแขกรับเชิญพิเศษเพื่อเข้าร่วมพิธีมอบรางวัลรอบชิงชนะเลิศระดับโลก ผู้เข้าแข่งขันกลุ่มเยาวชนอีก 3 คนจะเดินทางไปยังกรุงปักกิ่งเพื่อเข้าร่วมค่ายฤดูร้อนดนตรี Water Cube Cup ในปีนี้ในนามของเขตการแข่งขันของประเทศไทย และเข้าร่วมพิธีมอบรางวัลรอบชิงชนะเลิศระดับโลกที่จัดขึ้นในกรุงปักกิ่งในวันที่ 8 สิงหาคมนี้

พิธีมอบรางวัลการแข่งขันประกวดร้องเพลงจีน “Cultural China • Water Cube Cup” 2023
พิธีมอบรางวัลการแข่งขันประกวดร้องเพลงจีน “Cultural China • Water Cube Cup” 2023
ศูนย์วัฒนธรรมจีน ณ กรุงเทพฯ

ศูนย์วัฒนธรรมจีน ณ กรุงเทพฯ ส่งเสริมความสัมพันธ์กระชับมิตร และเผยแพร่วัฒนธรรมจีน กระชับการแลกเปลี่ยนและความร่วมมือด้านวัฒนธรรมระหว่างจีนกับไทย