สารจากผู้อำนวยการ

จีน-ไทย สองประเทศที่มีเขตแดนใกล้ชิด มีสายสัมพันธ์อันแนบแน่น และยังมีวัฒนธรรมที่เชื่อมโยงกัน การไปมาหาสู่อันยาวนานของสองประเทศ ได้เสริมสร้างความสัมพันธ์ฉันมิตรอันลึกซึ้งของคำว่า “จีน-ไทยใช่อื่นไกล พี่น้องกัน” ในช่วงหลายปีที่ผ่านมา ผู้นำทั้งสองประเทศได้ให้ความสำคัญ และความไว้วางใจทางยุทธศาสตร์ระหว่างสองประเทศที่มีมากขึ้นทุกวัน ความร่วมมือที่ลึกซึ้งยิ่งขึ้นทั้งในด้านการเมือง เศรษฐกิจ วัฒนธรรม การท่องเที่ยว การศึกษา วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ซึ่งความร่วมมือของสองฝ่ายนี้ นำประโยชน์มาสู่ประชาชนทั้งสองประเทศ ไม่ว่าจะเป็นวิกฤตการณ์ทางการเงินในเอเชีย แผ่นดินไหวในตำบลเหวินฉวนที่มณฑลเสฉวน สึนามิในมหาสมุทรอินเดีย หรือจะเป็นการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ที่เรากำลังเผชิญอยู่ในขณะนี้ ทั้งสองประเทศต่างเฝ้าสังเกตการณ์เพื่อช่วยเหลือและเอาชนะความยากลำบากนี้ไปด้วยกัน

ตลอด 10 ปีที่ผ่านมา นับตั้งแต่เปิดตัวศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศจีน ณ กรุงเทพฯ ได้รับการสนับสนุนจากผู้นำจีน-ไทยและประชาชนทั้งสองประเทศ ดำเนินกิจกรรมทางวัฒนธรรมที่มีสีสัน ในรูปแบบที่หลากหลาย มีทั้งการเรียนการสอน การฝึกอบรม เผยแพร่การท่องเที่ยว แลกเปลี่ยนความคิด และให้บริการข้อมูลข่าวสาร บทบาทสำคัญในฐานะหน้าต่างและสะพานเชื่อมการแลกเปลี่ยนทางวัฒนธรรมและความร่วมมือด้านการท่องเที่ยวระหว่างจีนและไทย มีส่วนทำให้ความเข้าใจซึ่งกันและกันลึกซึ้งมากยิ่งขึ้น และการส่งเสริมการพัฒนาความสัมพันธ์ฉันมิตรระหว่างสองประเทศเป็นไปอย่างต่อเนื่อง

ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศจีน ณ กรุงเทพฯ จะยังคงดำเนินตามแนวคิด “คุณภาพ เผยแพร่ ความเป็นมิตร และการร่วมมือ” มุ่งมั่นส่งเสริมวัฒนธรรมและความร่วมมือในการแลกเปลี่ยนด้านวัฒนธรรมและการท่องเที่ยวของสองประเทศ เพื่อให้บริการอย่างอบอุ่นทั่วถึงผู้ให้ความสนใจและสนับสนุนการพัฒนาความสัมพันธ์จีน–ไทย เราจะร่วมกันก้าวไปข้างหน้ายืนหยัดเพื่อ “จีน-ไทยใช่อื่นไกล พี่น้องกัน”

ขอขอบคุณท่านที่ให้ความสนใจและสนับสนุนในการแลกเปลี่ยนด้านวัฒนธรรมและการท่องเที่ยวของสองประเทศ ยินดีต้อนรับที่ท่านจะมาเป็นแขกประจำของศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศจีน ณ กรุงเทพฯ และหวังว่าท่านจะมาเป็นพาร์ทเนอร์ หรือสมาชิกดีเด่นของศูนย์วัฒนธรรมแห่งนี้ และยินดีที่ท่านจะแสดงความเห็นอันมีค่าเพื่อติชมการทำงานของพวกเรา