คำนำนิทรรศการภาพพิมพ์ ไม้ตรุษจีนออนไลน์ “สีสันของไม้”

.ในฐานะสัญลักษณ์ของวัฒนธรรมตรุษจีนและมรดกทางวัฒนธรรมที่จับต้องไม่ได้ เหนียนฮว่า (ภาพวาดมงคลในเทศกาลตรุษจีน) ได้พัฒนาไปสู่ศิลปะการตกแต่งที่เป็นสัญลักษณ์พิเศษของชาวจีน เหนียนฮว่า เป็นสื่อสำคัญในการเผยแพร่ประเพณีพื้นบ้าน และใช้ศิลปะแสดงถึงความปรารถนาที่จะมีชีวิตที่ดีของผู้คน แสดงถึงความปรารถนาและคำขอพรของผู้คนในการแสวงหาความสุข และความฝันของชีวิตในอนาคต
.
🖼นิทรรศการนี้ได้คัดเลือกภาพพิมพ์ไม้เหนียนฮว่า (ภาพวาดมงคลในเทศกาลตรุษจีน) จำนวน 52 ชิ้น จากเมืองจูเซียนในมณฑลเหอหนาน เมืองหยางหลิ่วชิงในเทียนจิน เมืองเถาฮวาอู้ในมณฑลเจียงซู เมืองหยางเจียปู้ในมณฑลซานตง เมืองเฟิ่งเสียงและเมืองฮั่นจงในมณฑลส่านซี เมืองเหมียนจู๋ในมณฑลเสฉวน เมืองฝอซานในมณฑลกวางตุ้ง เมืองจางโจวในมณฑลฝูเจี้ยน เมืองทานโถวในมณฑลหูหนาน เมืองอู่เฉียงในมณฑลเหอเป่ย เมืองหลินเฟินในมณฑลซานซี เมืองเหลียงผิงในฉงชิ่ง ฯลฯ
.
🎉🎉โดยแบ่งตามเนื้อหาที่สะท้อนให้เห็นถึงคติชนของชาวจีน เป็น 3 กลุ่ม
1.การอธิษฐานเพื่อขอพร การขับไล่วิญญาณชั่วร้าย การขจัดภัยพิบัติ
2.ตำนานเรื่องเล่าและเรื่องราวในละคร
3.ประเพณีขนบธรรมเนียมพื้นบ้านและวิถีชีวิต ทั้งนี้เพื่อสะท้อนถึงประเพณีพื้นบ้านและเสน่ห์ทางศิลปะของภาพพิมพ์ไม้เหนียนฮว่า สำหรับวิธีการจัดแสดง ใช้การจัดแสดงในห้องโถงนิทรรศการแบบพาโนรามา 720 องศา มีวิดีโอสาธิตขั้นตอนการพิมพ์รูปภาพเหนียนฮว่า แอนิเมชั่นรูปภาพเหนียนฮว่า แม่พิมพ์ไม้แกะสลัก เป็นต้น
.
ภาษาจีน🇨🇳🇨🇳 https://mp.weixin.qq.com/s/Vw6rJPg7-04bOkQUgtYT4g
.
木色华光——木版年画虚拟展
#ChineseSpringFestival #ตรุษจีน2021 #สีสันของไม้
#cccinbkk

ศูนย์วัฒนธรรมจีน ณ กรุงเทพฯ

ศูนย์วัฒนธรรมจีน ณ กรุงเทพฯ ส่งเสริมความสัมพันธ์กระชับมิตร และเผยแพร่วัฒนธรรมจีน กระชับการแลกเปลี่ยนและความร่วมมือด้านวัฒนธรรมระหว่างจีนกับไทย