นิทรรศการมรดกทางภูมิปัญญา การเผยแพร่วัฒนธรรมจีนดั้งเดิม — สัปดาห์มรดกวัฒนธรรมจีนจัดขึ้น ณ ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศจีน ณ กรุงเทพฯ

เมื่อวันที่ 3 มิถุนายน ได้มีการจัดงาน พิธีเปิด “สัปดาห์มรดกวัฒนธรรมจีน ปี2017” ขึ้นที่ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศจีน ณ กรุงเทพฯ กิจกรรมในครั้งนี้จัดขึ้นโดย กระทรวงวัฒนธรรมจีน ร่วมกับศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศจีนและสมาคมผู้ประกอบการศิลปะแห่งมณฑลกวางตุ้ง ในงานดังกล่าวได้รับเกียรติจาก ท่านเฉินเจียง อุปทูตฝ่ายวัฒนธรรมสถานเอกอัครราชทูตสาธารณรัฐประชาชนจีนประจำประเทศไทย ท่านหลัน ซู่หง ผู้อำนวยการศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศจีน ท่านบัณฑิต ศิริตันหยง รองประธานสภาวัฒนธรรมไทย-จีนและส่งเสริมความสัมพันธ์ ท่านหลี่ หนินยี เลขาธิการสมาคมผู้ประกอบการศิลปะแห่งมณฑลกวางตุ้ง ดร.แสงชัย โสตถีวรกุล นายกสมาคมแต้จิ๋วแห่งประเทศไทย คุณเลี่ยว ซีหลิน ประธานกิตติมศักดิ์สมาคมศิษย์เก่ามหาวิทยาลัยประเทศจีนและผู้นำในแวดวงสังคมต่างๆพร้อมด้วยประชาชนในพื้นที่กว่า 200 ท่านเข้าร่วมในงานดังกล่าวด้วย

ท่านอุปทูตเฉินเจียง ได้กล่าวในพิธีเปิดว่า ประเทศจีนมีรายการมรดกทางวัฒนธรรมระดับชาติเกือบ1000รายการ โดยใน1000รายการนี้ มี40รายการ ได้ถูกจัดอยู่ในรายชื่อมรดกวัฒนธรรมที่จับต้องไม่ได้ของมนุษยชาติ จึงกลายเป็นมรดกทางวัฒนธรรมของมนุษย์ทุกคน ปีนี้เป็นปีแรกที่ทางรัฐบาลจีนได้เปลี่ยนชื่อจากวันแห่งมรดกทางวัฒนธรรม เป็นวันแห่งมรดกทางวัฒนธรรมและธรรมชาติ เทศกาลมรดกทางวัฒนธรรมนานาชาติ ครั้งที่6 จะถูกจัดขึ้นในประเทศจีน เมืองเฉิงตู ซึ่งจะมีหลายๆประเทศได้เข้าร่วมจัดแสดงผลงานทางด้านสืบทอดและปกป้องมรดกทางวัฒนธรรม กิจกรรมการตัดกระดาษจีน การชงชา การวาดภาพ และเชิดหุ่นกระบอกเป็นต้น รายการต่างๆที่ได้ถูกจัดขึ้นในมรดกทางวัฒนธรรม ล้วนแต่เป็นรายการมรดกทางวัฒนธรรม ที่มาจากมณฑลกวางตุ้ง ทำให้ประชาชนชาวไทยได้สัมผัสเสน่ห์มรดกทางวัฒนธรรมของจีนอย่างใกล้ชิด และยังทำให้ประชาชนชาวไทยได้รู้จักมรดกทางวัฒนธรรมของจีนที่มีเอกลักษณ์ของมณฑลกวางตุ้ง ท่านบัณฑิต ศิริตันหยง รองประธานสภาวัฒนธรรมไทย-จีนและส่งเสริมความสัมพันธ์ ได้กล่าวในพิธีเปิดว่า งานฝีมือที่ละเอียดและปราณีตนี้นั้น ได้แสดงให้เห็นถึงความขยันและความมุ่งมั่นของชาวจีน การที่ชาวจีนได้สืบทอดมรดกทางวัฒนธรรมจากรุ่นสู่รุ่น ถือเป็นการกตัญญูต่อวัฒนธรรมในชนชาติของตนอย่างดี หวังว่าจะสามารถเห็นนิทรรศการที่เกี่ยวกับมรดกทางวัฒนธรรมของจีนในประเทศไทยบ่อยๆ นอกจากนี้ ดร.แสงชัย โสตถีวรกุล นายกสมาคมแต้จิ๋วแห่งประเทศไทยและท่านหลี่ หนินยี เลขาธิการสมาคมผู้ประกอบการศิลปะแห่งมณฑลกวางตุ้ง ได้กล่าวในพิธีเปิด ดร.แสงชัย โสตถีวรกุล กล่าวว่า การจัดนิทรรศการมรดกทางวัฒนธรรมเป็นส่วนสำคัญของการแลกเปลี่ยนวัฒนธรรมจีน-ไทย ซึ่งจะช่วยให้ประชาชนทั้งสองประเทศและประชาชนที่อาศัยอยู่บริเวณตามหนึ่งแถบหนึ่งเส้นทางได้เข้าใจซึ่งกันและกันมากยิ่งขึ้น กิจกรรมต่างๆที่ทางศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศจีน ณ กรุงเทพที่ได้จัดขึ้นมีคุณค่าและมีความหมายอย่างมาก

หลังจากที่พิธีเปิดสัปดาห์มรดกทางวัฒนธรรมจีนได้จบลง แขกผู้มีเกียรติและผู้ชมได้ร่วมชมการแสดงการเชิดหุ่นกระบอกจากโรงละครศิลปะแห่งมณฑลกวางตุ้ง ซึ่งการแสดงดังกล่าวมีหลากหลายรูปแบบ และได้รับเสียงปรบมือจากผู้ชมอย่างล้นหลาม นอกจากนี้แล้วในวันงานยังมีการจัดมรดกทางวัฒนธรรมระดับมณฑลกวางตุ้ง อาทิเช่นการโชว์รูปปั้นที่มาจากเมืองกว่างโจว การตัดกระดาษจากเมืองฝัวซาน การปั้นกาชงชาจากเมืองฉาวโจว ศิลปะการชงชา การปักดอกไม้ การจุดธูปหอมและการเขียนพู่กันจีนด้วยหุ่นกระบอก ในงานนี้ยังมีการจัดแสดงผลงานภาพวาดจำนวน 46 ชิ้น จากศาสตราจารย์ฟาง ฉู่ สวง ซึ่งเป็นนักเขียนภาพที่มีชื่อเสียงจากมณฑลกวางตุ้ง ภาพวาดที่เป็นดอกไม้และนกของศาตราจารย์ฟาง ฉู่ สวง ถือเป็นผลงานที่มีชื่อเสียงอย่างมาก ซึ่งถือเป็นการเพิ่มสีสันให้แก่งานสัปดาห์มรดกทางวัฒนธรรมในครั้งนี้อีกด้วย ในช่วงสัปดาห์ทางวัฒนธรรมที่ผ่านมา ทางเราได้จัดการอบรมศิลปะการตัดกระดาษจีน 3 คอร์ส ซึ่งประชาชนได้ให้ความสนใจและลงชื่อเข้าร่วมกิจกรรมกันเป็นจำนวนมาก และได้นำผลงานของตนเองมาถ่ายภาพเก็บเป็นที่ระลึกกับศิลปินนักตัดกระดาษ อีกทั้งยังได้จัดการอบรมการตัดกระดาษจีนแก่นักเรียนห้องภาษาจีน ชั้นม.4-5 และจัดการแสดงหุ่นกระบอกแก่นักเรียนระดับมัธยมต้น โรงเรียนไทยคริสเตียน ระหว่างการแสดงมีเสียงปรบมือและเสียงหัวเราะอย่างไม่ขาดสาย ซึ่งเป็นกิจกรรมที่สนุกสนานอย่างยิ่งสำหรับนักเรียน

กิจกรรมสัปดาห์มรดกทางวัฒนธรรม นอกจากได้รับความนิยมจากประชาชนชาวไทยแล้ว ยังได้รับความสนใจจากสื่อต่างๆด้วย ได้แก่ จงซินหว่าง เหรินหมินหว่าง CRIออนไลน์ หนังสือพิมพ์ซินจงหยวน หนังสือพิมพ์จงฮวารื่อเป้า หนังสือพิมพ์หย่าโจวรื่อเป้า เป็นต้น

ศูนย์วัฒนธรรมจีน ณ กรุงเทพฯ

ศูนย์วัฒนธรรมจีน ณ กรุงเทพฯ ส่งเสริมความสัมพันธ์กระชับมิตร และเผยแพร่วัฒนธรรมจีน กระชับการแลกเปลี่ยนและความร่วมมือด้านวัฒนธรรมระหว่างจีนกับไทย