การแสดงงิ้วปักกิ่งที่มีชื่อเสียงโด่งดัง รอบพิเศษฉบับคัดเลือก จัดแสดงขึ้นที่กรุงเทพ

เนื่องในโอกาสฉลองครบรอบ40ปี การสถาปนาความสัมพันธ์ทางการทูต ระหว่างสาธารณประชาชนจีนและราชอาณาจักรไทย และตามคำเชิญจากศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศจีน ณ กรุงเทพ คณะสถาบันงิ่วปักกิ่งแห่งมณฑลกุ้ยโจว ทั้งหมด44คน จะจัดการแสดงงิ่วปักกิ่ง ที่ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศจีน ณ กรุงเทพ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าพระนครเหนือ ในวันที่14 และ16 เดือนตุลาคม ได้รับคำชมจากชาวไทยอย่างล้นหลาม ภริยาเอกอัครราชทูตจีนประจำประเทศไทย ท่านชูชิ้งหลิง อุปทูตที่ปรึกษาฝ่ายวัฒนธรรมสถานทูตจีน ท่าน เฉินเจียง ผู้อำนวยการศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศจีน ณ กรุงเทพ ท่านหลานซู้หง ท่าน เปี้ยนฮุ้ยปิน ผู้อำนวยการพิพิธภัณฑ์งิ้วแห่งประเทศสิงคโปร์ เป็นต้น และผู้ชมอีกกว่าหนึ่งพันคน ได้ร่วมงานดังกล่าว

สถาบันงิ้วปักกิ่งแห่งมณฑลกุ้ยโจว เป็นสถาบันที่สำคัญ“ระดับมณฑล” ซึ่งมอบโดยกระทรวงวัฒธรรม ผู้อำนวยการ ท่านโหวตานเหม่ย เป็นศิลปินแสดงงิ่วปักกิ่งที่มีชื่อเสียงโด่งดังของประเทศจีน เป็นบุคคลที่ได้สืบทอดศิลปะการแสดงจากสำนักกวานพ่าย สามารถแสดงได้สมกับทุกบทบาท และยิ่งกว่านั้นได้รับรับรางวัลมากมาย. การแสดงในประเทศไทยที่จัดขึ้นครั้งนี้ ทางศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศจีน ได้คัดเลือกงิ้วปักกิ่งที่ได้รับความนิยมจากคนไทย ได้แก่ โจรกรรมพระม้าอาชาไนย ตอนต๋างม่า จากขุนศึกตระกูลหยาง หยางซื่อหลาง เยี่ยงเคารพมารดา และหาดทรายสายน้ำสีขาว ศิลปินเหล่านี้แสดงฝีมือ ความสามารถได้อย่างยอดเยี่ยม สามารถดึงดูดและเป็นที่ยอมรับจากแขกผู้เข้าชมการแสดง.

เนื่องด้วยทางศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศจีน ได้จัดโครงการ “วัฒนธรรมจีนเข้าสู่สถาบันการศึกษา” วันที่16 เดือนพฤศจิกายน คณะการแสดงงิ้วปักกิ่งกุ้ยโจวจึงได้เข้ามาจัดแสดงงิ้วปักกิ่งที่มหาวิทยาลัยพระจอมเกล้าพระนครเหนือ นักศึกษาที่ได้เข้าชมงานแสดงครั้งนี้มากกว่า700คน สถาบันงิ้วปักกิ่งจากมณฑลกุ้ยโจวเดินทางมาถึงมหาวิทยาลัยพระจอมเกล้าพระนครเหนือ อธิการบดี ศาสตราจารย์ ดร.ธีรวุฒิ บุณยโสภณ ของมหาวิทยาลัยพระจอมเกล้าพระนครเหนือ ได้นำคณะครูและอาจารย์ นักศึกษามาต้อนรับอย่างอบอุ่น พร้อมมีสื่อเชิญชวนการมาเยือนของคณะ และป้ายโฆษณาที่เกี่ยวข้องกับงานนี้อีกมากมาย. ตอนการแสดงเริ่มขึ้น ท่าน โหวตานเหม่ย แต่งชุดการแสดงงิ้วปักกิ่งอย่างสวยงามและได้จับมือกับอธิการบดี ศาสตราจารย์ ดร. ธีระวุติ บุณยโสภณ และเดินเข้าสู่โรงละคร นักศึกษาผู้ชมเห็นถึง พร้อมทั้งเสียงปรบมือเป็นเสียงเดียวโดยทั่วกัน อธิการบดี ศาสตราจารย์ ดร.ธีระวุฒิ บุณยโสภณ ได้บรรยายให้กับนักศึกษาครั้งนี้ว่า “งิ้ว”คือ หนึ่งในมรดกของประเทศจีนที่มีประวิติยาวนาน เป็นเกียรติอย่างยิ่งที่สถาบันงิ้วปักกิ่งแห่งมณฑลกุ้ยโจว ได้เลือกมหาวิทยาลัยพระจอมเกล้าพระนครเหนือ เป็นสถานที่จัดการแสดงเป็นรอบสุดท้าย เขาแสดงความรู้สึกขอบคุณถึงศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศจีน ได้เข้ามาจัดการแสดงในครั้งนี้ อีกทั้งได้มีโอกาสศึกษาและเรียนรู้งิ้วปักกิ่งให้แก่นักศึกษา และหวังว่าจะเป็นการกระชับความสัมพันธ์ไทย-จีนได้มากขึ้น .

หลังการแสดงเสร็จสิ้นลง ครูอาจารย์และนักศึกษาได้ร่วมถ่ายรูปกับนักแสดงไว้เป็นที่ระลึกและท้ายสุดได้ส่งคณะนักแสดงเดินทางกลับ. 。

ศูนย์วัฒนธรรมจีน ณ กรุงเทพฯ

ศูนย์วัฒนธรรมจีน ณ กรุงเทพฯ ส่งเสริมความสัมพันธ์กระชับมิตร และเผยแพร่วัฒนธรรมจีน กระชับการแลกเปลี่ยนและความร่วมมือด้านวัฒนธรรมระหว่างจีนกับไทย