อาหารบนเกาะรสเลิศ อาหารไหหลำ

อาหารไหหลำ
เรียนภาษาไหหลำ
โห่เจีย แปลว่า อร่อย
.
อาหารไห่หนาน (ไหหลำ) เป็นอาหารที่อุดมไปด้วยวัตถุดิบจากป่าและอาหารทะเลสดใหม่ ผสมผสานวัฒนธรรมอาหารจีนดั้งเดิม เทคนิคการทำอาหารฮกเกี้ยนและกวางตุ้ง รสชาติของอาหารแถบเอเชียตะวันออกเฉียงใต้และประเพณีด้านอาหารของชนเผ่าหลีเหมียว ก่อเกิดเป็นตำรับอาหารรสเลิศที่มีเอกลักษณ์ด้านความสดใหม่และหลากหลาย
.
เมนูเด็ดของหุบเขาปิงหลัง
.
มาไหหลำทั้งที จะไม่กินอาหารทะเลได้อย่างไร มณฑลไหหลำมีพื้นที่ทางทะเลกว่า 2 ล้านตร.กม. อุดมไปด้วยทรัพยากรทางทะเลมากมาย ปัจจุบันในทะเลจีนใต้มีปลาอยู่มากกว่า 1,000 สายพันธุ์ มีกุ้งกว่า 40 สายพันธุ์ และยังมีหอย สาหร่าย ปลิงทะเล แมงกะพรุน เม่นทะเลและสัตว์ทะเลอื่น ๆ อีกหลากหลายสายพันธุ์ วัตถุดิบที่จับขึ้นมาได้มีทั้งกุ้งมังกร เม่นทะเล ปลาเก๋า ปลาปักเป้า หมึกกระดอง หนอนทะเล กุ้ง ปู รวมถึงทากทะเลและหอยทะเลอีกมากมายหลายชนิด
.
อาหารทะเลในมณฑลไหหลำนั้น จะเน้น “ความสดใหม่” รองลงมาคือความพิถีพิถันในการทำที่เน้นการปรุงรสชาติอ่อน ๆ และคงรสชาติเดิมของอาหารไว้ การกินอาหารทะเลในมณฑลไหหลำยังมีเอกลักษณ์อีกอย่าง นั่นคือการใส่เครื่องเทศ ทั้งกระเทียม น้ำมันถั่วลิสง น้ำมะเขือเทศ ขิง กระชาย ส้มจี๊ด ซอสรวม ซอสงา งาบดผง และถั่วลิสงบด เป็นต้น นำมาปรุงรสตามใจชอบ หากคุณกำลังเสาะหาอาหารรสชาติแบบดั้งเดิมรสเลิศ มณฑลไหหลำยินดีต้อนรับคุณ!
.
ไหหลำ มีคำกล่าวที่ว่า “ขาดไก่เสิร์ฟขึ้นโต๊ะไม่ถือเป็นงานเลี้ยง” ไก่เหวินชาง เลี้ยงด้วยแป้งถั่วลิสง มะพร้าวขูด และมันเทศ นำมาปรุงด้วยวิธีการต้มทั้งตัว เสิร์ฟพร้อมซอสที่ทำด้วยขิงบด กระเทียมบด ผักชี และน้ำส้มคั้น ซึ่งเป็นตัวช่วยเสริมรสชาติและกลิ่นหอม ทานพร้อมกับข้าวมันหอมๆ อร่อยจนวางช้อนไม่ลง สุดฟินจนหยุดไม่อยู่ เมนูที่เรารู้จักกันในนาม “ข้าวมันไก่ไหหลำ”
.
“4 อาหารขึ้นชื่อ” ของไห่หนาน รสชาติที่ใครก็ไม่ควรพลาด
.
“เป็ดเจียจี” หรือเรียกอีกชื่อว่า “เป็ดคว่ำ” เป็นเป็ดที่มีเนื้อหนานุ่ม ไหหลำนิยมนำเป็ดเจียจีมาทำ 3 แบบ คือ เป็ดสไลด์ เป็ดตากแห้ง เป็ดย่าง พร้อมปรุงรสเพิ่มความหอมและเพิ่มสีสัน ให้จานอาหารดูน่ารับประทานมากขึ้น
.
แพะตงซาน เป็นแพะที่เลี้ยงปล่อยตามธรรมชาติ ขนาดตัวค่อนข้างเล็ก ชอบกินเจ้อกูเฉ่า (สามารถนำไปทำยาสมุนไพรจีน แก้ร้อนในและล้างสารพิษ) แพะตงซานนำไปทำเมนูได้หลากหลาย คนท้องถิ่นนิยมทานพร้อมกับแป้งย่าง ให้สัมผัสกรอบนอกนุ่มใน มีกลิ่นหอมนุ่มลึก รสชาติกลมกล่อม ถือเป็นเมนูเด็ดของที่นี่
.
ปูเหอเล่อ มาจากทะเลเล็ก ๆ ในแถบเมืองว่านหนิง ที่มีทะเลน้ำเค็มและน้ำจืดไหลผ่าน นิยมนำมา “นึ่ง” เพื่อให้มีรูปลักษณ์สมบูรณ์แบบและคงรสชาติสดใหม่ของเนื้อปูเอาไว้
.
ปูเหอเล่อ มีคุณค่าทางอาหารสูง ปรุงด้วยการนำปูใส่ลงหม้อ ผัดให้รสชาติซึมเข้าไปในเนื้อปู หลังจากนั้นนำไปเคี่ยวกับโจ๊กจนได้ที่ โจ๊กปูเลิศรสก็พร้อมเสิร์ฟขึ้นโต๊ะ

ศูนย์วัฒนธรรมจีน ณ กรุงเทพฯ

ศูนย์วัฒนธรรมจีน ณ กรุงเทพฯ ส่งเสริมความสัมพันธ์กระชับมิตร และเผยแพร่วัฒนธรรมจีน กระชับการแลกเปลี่ยนและความร่วมมือด้านวัฒนธรรมระหว่างจีนกับไทย