ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศจีน ณ กรุงเทพฯ มอบอุปกรณ์ป้องกันโรคโควิด-19

ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศจีน ณ กรุงเทพฯ มอบอุปกรณ์ป้องกันโรคโควิด-19ให้หน่วยงานวัฒนธรรมและการท่องเที่ยวของไทย
.
เพื่อเสริมสร้างความเชื่อมั่นในการร่วมมือป้องกันโรคโควิด-19 ระหว่างจีน-ไทย เพิ่มพูนมิตรภาพแสนพิเศษที่ผูกพันดั่งพี่น้องของประชาชนทั้งสองประเทศ เร็ว ๆ นี้ ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศจีน ณ กรุงเทพฯ และสำนักงานการท่องเที่ยวแห่งประเทศจีน ณ กรุงเทพฯ ได้นำหน้ากากอนามัยทางการแพทย์และหน้ากากอนามัยแบบใช้ครั้งเดียว รวมถึงถุงหอมและลูกบอลแพรปักที่ทำจากสมุนไพรตำรับแพทย์จีนจ้วงกว่างซีไปมอบให้กับหน่วยงานด้านวัฒนธรรมและการท่องเที่ยวของไทย ซึ่งไม่เพียงแต่เป็นการเสริมสร้างความสัมพันธ์อันดีระหว่างหน่วยงานด้านวัฒนธรรมและการท่องเที่ยวของไทยเท่านั้น แต่ยังเป็นการประชาสัมพันธ์วัฒนธรรมด้านการแพทย์แผนจีนและมรดกภูมิปัญญาทางวัฒนธรรมของประเทศจีนอีกด้วย
.
ช่วงเช้าวันที่ 17 กรกฎาคม นายกู้ หงซิง ผู้อำนวยการศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศจีน ณ กรุงเทพฯ และสำนักงานการท่องเที่ยวแห่งประเทศจีน ณ กรุงเทพฯ ได้เข้าพบนายชาย นครชัยอธิบดีกรมส่งเสริมวัฒนธรรม กระทรวงวัฒนธรรม เพื่อหารือเกี่ยวกับความร่วมมือทางด้านวัฒนธรรมการท่องเที่ยวและในด้านอื่น ๆ ฝ่ายจีนยังได้มอบหน้ากากอนามัยแบบใช้ครั้งเดียว และถุงหอมสมุนไพรจีนต้นตำรับแพทย์จ้วงกว่างซีให้แก่ฝ่ายไทยอีกด้วย โดยนายชาย นครชัย อธิบดีกรมส่งเสริมวัฒนธรรม กล่าวว่า “การแลกเปลี่ยนวัฒนธรรมระหว่างจีน-ไทยนั้นมีมาอย่างช้านาน ถึงแม้ตอนนี้จะมีการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัส แต่ก็ไม่สามารถขวางกั้นสายสัมพันธ์ด้านวัฒนธรรมของทั้งสองประเทศได้ หวังว่าในอนาคตจะได้กระชับความร่วมมือกับศูนย์วัฒนธรรมจีน และเสริมสร้างการแลกเปลี่ยนทางวัฒนธรรมระหว่างทั้งสองประเทศให้ลึกซึ้งยิ่งขึ้น”
.
วันที่ 21 กรกฎาคม นางฉาง อวี่เหมิง อุปทูตฝ่ายวัฒนธรรม สถานเอกอัครราชทูตจีนประจำประเทศไทย พร้อมทั้งนายกู้ หงซิง ผู้อำนวยการศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศจีน ณ กรุงเทพฯ และสำนักงานการท่องเที่ยวแห่งประเทศจีน ณ กรุงเทพฯ เข้าพบนายนภินทร ศรีสรรพางค์ ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา ในการนี้ นายกู้ หงซิง ทำหน้าที่เป็นตัวแทนมอบอุปกรณ์ป้องกันโรคโควิด-19 รวมถึงหน้ากากอนามัยแบบใช้ครั้งเดียว และถุงหอมสมุนไพรจีนต้นตำรับแพทย์จ้วงจากหน่วยงาน Guangxi international zhuang medicine hospital The museum of Guangxi Zhuang Autonomous Region และ Guangxi Wubo Culture Communication Co. LTD เพื่อแสดงความขอบคุณกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬาที่ให้ความร่วมมือและให้การสนับสนุนด้วยดีมาโดยตลอด และหวังว่าทั้งสองฝ่ายจะร่วมมือกันฝ่าวิกฤตโควิด-19 และผลักดันการแลกเปลี่ยนความร่วมมือด้านการส่งเสริมการท่องเที่ยวระหว่างทั้งสองประเทศ โดยมีนายนภินทร ศรีสรรพางค์ ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬาเป็นตัวแทนรับของบริจาค ซึ่งท่านได้กล่าวว่า “ขอชื่นชมประเทศจีนที่ประสบความสำเร็จในการรับมือกับไวรัสโควิด-19 หากสถานการณ์คลี่คลายและกลับเข้าสู่สภาวะปกติแล้ว กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬาจะจัดคณะไปเที่ยวประเทศจีนเป็นที่แรก”
.
วันที่ 23 กรกฎาคม นางฉาง อวี่เหมิง อุปทูตฝ่ายวัฒนธรรม สถานเอกอัครราชทูตจีนประจำประเทศไทย พร้อมทั้งนายกู้ หงซิง ผู้อำนวยการศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศจีน ณ กรุงเทพฯ และสำนักงานการท่องเที่ยวแห่งประเทศจีน ณ กรุงเทพฯ เข้าพบนายยุทธศักดิ์ สุภสร ผู้ว่าการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย เพื่อมอบหน้ากากอนามัยแบบใช้ครั้งเดียว จำนวน 2,000 ชิ้น รวมถึงลูกบอลแพรปัก และถุงหอมสมุนไพรจีนต้นตำรับแพทย์จ้วงกว่างซี ซึ่งนาย กู้ หงซิง ได้กล่าวแสดงความขอบคุณการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยที่ให้การสนับสนุนศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศจีน ณ กรุงเทพฯ และสำนักงานการท่องเที่ยวแห่งประเทศจีน ณ กรุงเทพฯ ด้วยดีเสมอมา และกล่าวชื่นชมมิตรภาพที่ผูกพันดั่งพี่น้องของทั้งสองประเทศที่ช่วยเหลือเกื้อกูลกันในการต่อสู้กับไวรัสโควิด-19
.
ในการนี้ นายยุทธศักดิ์ สุภสร ผู้ว่าการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย ก็ได้แสดงความขอบคุณ และกล่าวว่า “ถุงหอมสมุนไพรจีนต้นตำรับแพทย์จ้วงกว่างซี เปรียบเสมือนสัญลักษณ์ของการแลกเปลี่ยนทางวัฒนธรรมและมิตรภาพระหว่างจีน-ไทย การรับบริจาคในครั้งนี้ จะช่วยส่งเสริมมิตรภาพของทั้งสองประเทศที่มีมาช้านาน และหวังเป็นอย่างยิ่งว่า ในช่วงก่อนการท่องเที่ยวระหว่างสองประเทศจะกลับมาเข้าสู่สภาวะปกติอีกครั้ง ทางเจ้าหน้าที่จากสถานเอกอัครราชทูตจีนประจำประเทศไทย ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศจีน ณ กรุงเทพฯ และสำนักงานการท่องเที่ยวแห่งประเทศจีน ณ กรุงเทพฯ จะใช้โอกาสนี้เดินทางไปศึกษาและเรียนรู้ตามแหล่งท่องเที่ยวต่าง ๆ ของไทย และในเดือนพฤศจิกายนที่จะถึงนี้ หวังว่าคณะตัวแทนการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย จะสามารถเดินทางไปยังนครเซี่ยงไฮ้เพื่อเข้าร่วมงานมหกรรมการท่องเที่ยวจีนได้
.
นาย กู้ หงซิง ผู้อำนวยการศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศจีน ณ กรุงเทพฯ และสำนักงานการท่องเที่ยวแห่งประเทศจีน ณ กรุงเทพฯ ได้อธิบายว่า ถุงหอมสมุนไพรจีนต้นตำรับแพทย์จ้วงกว่างซีมีประวัติศาสตร์ร่วมนับพันปี ทั้งยังมีสรรพคุณช่วยให้อากาศบริสุทธิ์และช่วยป้องกันโรคได้ ตั้งแต่สมัยโบราณเป็นต้นมา ถุงหอมเป็นทั้งเครื่องประดับเพื่อสุขภาพ และเป็นของขวัญมงคลที่ญาติมิตรมอบให้แก่กัน
.
นอกจากนี้ในหลาย ๆ พื้นที่ของจีน ยังมีประเพณีการมอบถุงหอมนี้ เพื่อแสดงความรักแก่กันอีกด้วย ซึ่งลูกบอลแพรปักและถุงหอมที่ส่งมอบในครั้งนี้ ได้จัดทำขึ้นเป็นพิเศษในการที่จีน-ไทยได้ร่วมมือร่วมใจกันต่อสู้กับไวรัสโควิด-19 ซึ่งปักลวดลายสิ่งปลูกสร้างที่โดดเด่นของประเทศจีนและไทย รวมถึงหมีแพนด้าช้าง และสัญลักษณ์อื่น ๆ ทั้งยังมีการปักคำว่า “ประเทศจีนสู้ ๆ ประเทศไทยสู้ ๆ” และตัวอักษรมงคลอื่น ๆ
โดยหวังว่าสิ่งนี้จะเป็นการแสดงถึงมิตรภาพที่ลึกซึ้งระหว่างชาวจีนและชาวไทย และเป็นการขอบคุณหน่วยงานด้านวัฒนธรรมและการท่องเที่ยวของไทย ในการนี้ขออวยพรให้การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ในจีนและไทยยุติลงโดยเร็ว และขอให้วิถีชีวิตของประชาชนทั้งสองประเทศกลับสู่ภาวะปกติในไม่ช้า

ศูนย์วัฒนธรรมจีน ณ กรุงเทพฯ

ศูนย์วัฒนธรรมจีน ณ กรุงเทพฯ ส่งเสริมความสัมพันธ์กระชับมิตร และเผยแพร่วัฒนธรรมจีน กระชับการแลกเปลี่ยนและความร่วมมือด้านวัฒนธรรมระหว่างจีนกับไทย