เครื่องปั้นดินดำเฮยเถา ตำบลหนีซีศิลปะแบบเรียบง่ายที่มีอายุนับพันปี

🏺เครื่องปั้นดินดำเฮยเถา ตำบลหนีซี——ศิลปะแบบเรียบง่ายที่มีอายุนับพันปี

🇨🇳เขตปกครองตนเองชนชาติทิเบต ตี๋ชิ่ง ตั้งอยู่ทางตะวันตกเฉียงเหนือของมณฑลยูนนาน เป็นบริเวณเชื่อมต่อระหว่าง 3 มณฑล คือ มณฑลยูนนาน ทิเบตและเสฉวน เป็น 1 ใน 8 เขตปกครองตนเองของมณฑลยูนนาน ในภาษาทิเบตหมายถึงดินแดนอันเป็นมงคล ที่นี่มีกลุ่มชาติพันธุ์ 26 ชนชาติอาศัยอยู่ร่วมกัน หลายร้อยพันปีที่ผ่านมา ศิลปะและอารยธรรมโบราณได้รับการสืบทอด ณ ที่แห่งนี้ เครื่องปั้นดินสีดำ (เฮยเถา) เป็นผลผลิตทางวัฒนธรรมการใช้เตาผิงที่สร้างขึ้นโดยชาวทิเบตที่ต้องปรับตัวให้เข้ากับสภาพแวดล้อมที่ราบสูงปกคลุมไปด้วยหิมะ ผู้คนจะใช้เครื่องปั้นดินดำเฮยเถาในการต้มชา ตุ๋นซุป ใช้ผิงเตาถ่านเพิ่มความอบอุ่น นอกจากนี้ อาหารที่ทำด้วยเครื่องปั้นดินดำเฮยเถาชนิดนี้จะได้รสชาติของหม้อดินแท้ๆ ที่เครื่องครัวสมัยใหม่ไม่มีทางทำได้ นับตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบันชาวบ้านหนีซีต่างก็ใช้เครื่องปั้นดินดำเฮยเถาในชีวิตประจำวันสืบมาจากรุ่นสู่รุ่น

🏡หมู่บ้านทังตุย ตำบลหนีซีมีประวัติการทำเครื่องปั้นดินดำเฮยเถามายาวนานกว่าสองพันปี ขึ้นชื่อในเรื่องขนาดและคุณภาพ อีกทั้งฝีมือการปั้นก็เป็นที่รู้จักกันดีในเขตภาคตะวันตกเฉียงเหนือของมณฑลยูนนานและพื้นที่ใกล้เคียง กระบวนการผลิตเครื่องปั้นดินดำเฮยเถานั้น จะต้องใช้ดินเหนียวสีแดงบริสุทธิ์ละเอียดที่มีเฉพาะในท้องถิ่นในการทำ นำมาผสมตามอัตราส่วนมาตรฐาน นำมาผ่านขั้นตอนการล้าง จากนั้นก็ทุบตีเป็นก้อน แล้วนวดซ้ำไปมา เสร็จแล้วให้ใช้อุปกรณ์ที่เป็นไม้ทุบและบีบให้เป็นรูปทรงเหนียวแน่น แล้วทำการสลักวาดลวดลายลงไป เครื่องปั้นดินดำเฮยเถาจะใช้กรรมวิธีการเผาแบบดั้งเดิม ไม่สร้างเตาเผา แต่จะใช้การก่อกองไฟบนพื้นในวันที่อากาศแจ่มใสและท้องฟ้าเปิดโล่ง นำดินที่ปั้นเป็นรูปทรงไปตากให้แห้งแล้ววางลงในกองไฟ เผาประมาณ10 นาที จากนั้นคลุมด้วยใบต้นสน ขี้เลื่อย หลังจากผ่านการเผาแล้วก็จะกลายเป็นสีดำ สุดท้ายนำมาล้างให้สะอาดและขัดเงาอีกครั้ง และแล้วผลงานเครื่องปั้นดินดำเฮยเถาที่สวยงามหนึ่งชิ้นก็เสร็จสมบูรณ์และปรากฏสู่สายตาทุกคนแล้ว

🏺เครื่องปั้นดินดำเฮยเถาสีดำเงาวาวเหล่านี้เต็มเปี่ยมไปด้วยวัฒนธรรมแห่งชนชาติทิเบต ดำราวกับเคลือบสี วาววับราวกับกระจก แข็งราวกับเครื่องเคลือบ เสียงฟังดูราวกับเสียงระฆัง มีความเรียบง่าย ความงามแบบดั้งเดิมนี้แสดงถึงแนวโน้มของรสนิยมความชื่นชอบ และเป็นเหมือนสัญลักษณ์ทางวัฒนธรรมอย่างหนึ่ง เป็นผลึกทางภูมิปัญญาที่มีมาตั้งแต่หลายพันปีก่อน เป็นความปรารถนาของผู้คนที่อยากจะมีชีวิตที่สวยงาม😍🥰

ศูนย์วัฒนธรรมจีน ณ กรุงเทพฯ

ศูนย์วัฒนธรรมจีน ณ กรุงเทพฯ ส่งเสริมความสัมพันธ์กระชับมิตร และเผยแพร่วัฒนธรรมจีน กระชับการแลกเปลี่ยนและความร่วมมือด้านวัฒนธรรมระหว่างจีนกับไทย