จัดงานเฉลิมฉลองครบรอบ40ปีความสัมพันธ์ทางการทูตระหว่างสาธารณรัฐประชาชนจีนกับราชอาณาจักรไทยที่ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศจีน ณ กรุงเทพฯ

วันที่ 18 กรกฎาคม สำนักข่าวเหรินหมิงหว่าง ณ กรุงเทพฯ(นักข่าว:หวาง เทียนเล่อ, หยู อี้ชุน) รายงานว่า ทางศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศจีน ณ กรุงเทพฯร่วมกับสภาวัฒนธรรมไทย-จีนและส่งเสริมความสัมพันธ์ สมาคมส่งความสัมพันธ์ระหว่างประเทศแห่งประเทศจีนและสถานทูตจีนประจำประเทศไทยจัดกิจกรรมเฉลิมฉลองครบรอบ40ปีความสัมพันธ์ทางการทูตระหว่างสาธารณรัฐประชาชนจีนกับราชอาณาจักรไทย ณ กรุงเทพมหานคร

ในการจัดงานครั้งนี้มีบุคคลสำคัญและแขกผู้มีเกียรติเข้าร่วมงานเพื่อเป็นสักขีพยานถึงความสัมพันธ์อันแน่นแฟ้นระหว่างสาธารณรัฐประชาชนจีนกับราชอาณาจักรไทย และได้รับเกียรติจากท่านเปรม ติณสูลานนท์ ประธานองคมนตรีและรัฐบุรุษเป็นประธานเปิดงานในพิธี พร้อมกับท่านหนิง ฟู่ขุย เอกอัครราชทูตจีนประจำประเทศไทยและภริยา ท่านจาง อ้ายผิง รองนายกสมาคมส่งความสัมพันธ์ระหว่างประเทศแห่งประเทศจีน ท่านฟู่ เส่วยจาง ท่านเยี่ยน ถิงอ้าย ท่านจาง จิ่วหวน และท่านก่วน มู่อดีตเอกอัครราชทูตจีนประจำประเทศไทยทั้งสี่ท่านพร้อมด้วยภริยาและแขกผู้มีเกียรติร้อยกว่าท่านรวมกันที่ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศจีน ณ กรุงเทพฯ ร่วมกันสนทนาถึงความสัมพันธ์ไทย-จีน ทั้งยังหวังว่าในอนาคตความสัมพันธ์ระหว่างไทยจีนจะเป็นดั่งคำที่ว่า“จีนไทยใช่อื่นไกลเป็นพี่น้องกัน” เพื่อจะได้กระชับความสัมพันธ์ดียิ่งๆขึ้นไปอีกอย่างไม่มีวันสิ้นสุด

และในงานเฉลิมฉลองครั้งนี้แบ่งกิจกรรมออกเป็น 3 กิจกรรมด้วยกันคือ งานสัมมนาหัวข้อ”ความสัมพันธ์ด้านวัฒนธรรมระหว่างประเทศจีนและประเทศไทย” นิทรรศการภาพเขียน ภาพวาดและภาพถ่ายฝีมือทูตจีน และการแสดงนาฏศิลป์ประจำชาติจีน

中国残疾人艺术团表演《千手观音》

ศูนย์วัฒนธรรมจีน ณ กรุงเทพฯ

ศูนย์วัฒนธรรมจีน ณ กรุงเทพฯ ส่งเสริมความสัมพันธ์กระชับมิตร และเผยแพร่วัฒนธรรมจีน กระชับการแลกเปลี่ยนและความร่วมมือด้านวัฒนธรรมระหว่างจีนกับไทย