สาระน่ารู้ เช็งเม้ง..เทศกาลเก่าแก่ของจีน

“เช็งเม้ง” เป็น 1 ใน 24 ฤดูกาลตามจันทรคติของจีน เช็งเม้ง มีความหมายว่า สะอาดบริสุทธิ์และแจ่มใส เทศกาลเช็งเม้ง ตรงกับช่วงเวลานับตั้งแต่วันย่างกลางฤดูใบไม้ผลิเป็นต้นไป 15 วัน ซึ่งโดยทั่วไปจะอยู่ระหว่างวันที่ 4-6 เมษายนของทุกปีนั่นเอง
.
เทศกาลเช็งเม้ง เป็นเทศกาลเก่าแก่ของจีน และยังถือเป็นหนึ่งในวันสำคัญที่ชาวจีนจะทำการเซ่นไหว้และทำความสะอาดสุสานของบรรพบุรุษ เล่ากันว่าเทศกาลนี้เริ่มขึ้นในสมัยราชวงศ์โจว ซึ่งมีประวัติความเป็นมายาวนานกว่า 2,500 ปี เนื่องจากจัดขึ้นใกล้กับเทศกาลหานสือ (เทศกาลกินอาหารเย็น) ภายหลังจากสมัยราชวงศ์ถังจึงได้มีการรวมกิจกรรมการทำความสะอาดสุสานและเคารพบรรพชน ออกท่องเที่ยวชมต้นไม้สีเขียวตามชานเมือง และประเพณีปฏิบัติในเทศกาลหานสือไว้เป็นเทศกาลเดียวกัน ดังนั้นจึงมีประชาชนบางพื้นที่เรียกเทศกาลเช็งเม้งว่า เทศกาลหานสือ
.
ประเพณีปฏิบัติในเทศกาลเช็งเม้ง มีความหลากหลายและน่าสนใจเป็นอย่างมาก เช่น การห้ามไม่ให้ก่อไฟ การทำความสะอาดสุสาน การท่องเที่ยวชมธรรมชาติ การโล้ชิงช้า การเล่นชู่จวี๋ การปักต้นหลิว และการเล่นว่าว เป็นต้น เทศกาลเช็งเม้งในมณฑลเหอเป่ย หูหนานจะมีการวาดภาพและลงสีบนเปลือกไข่ โดยจะนำไข่ไปย้อมให้เปลี่ยนเป็นสีน้ำเงิน สีแดงหรือทำการแกะสลักเพื่อมอบให้แก่กัน ในอดีตเรียกว่า “ภาพวาดบนเปลือกไข่” ปัจจุบันเรียกว่า “ ภาพสีสันบนเปลือกไข่” ส่วนมากนิยมใช้เปลือกไข่เป็ด บ้างก็ใช้เปลือกไข่ห่าน ซึ่งศิลปหัตถกรรมพื้นบ้านนี้ได้รับการถ่ายทอดสืบต่อกันมาจวบจนถึงปัจจุบัน และยังคงมีการมอบไข่หลากสีสันเหล่านี้เพื่อความเป็นสิริมงคล การแสดงความยินดีเมื่อมีบุตรและการอวยพรให้มีอายุยืนอีกด้วย
.
เช็งเม้งในปีนี้ แตกต่างจากทุกปีเพราะการระบาดของไวรัสโคโรน่าสายพันธุ์ใหม่ หรือ โรค“โควิด-19”เราขอแสดงความอาลัยต่อเพื่อนร่วมประเทศที่เสียชีวิตจากไวรัสโควิด-19 และแสดงความเคารพต่อเหล่าวีรชนผู้สละชีพ ถ้าพวกคุณไม่ทุ่มเทแรงกายแรงใจ เราก็จะไม่มีคืนวันที่สดใส !
.
气清景明 清洁明净
.
“清明”是二十四节气之一,清明的意思是清淡明智。清明节原是指春分后十五天,在每年的公历4月4日至6日之间。
.
清明是中国传统节日,也是最重要的祭祀节日之一,是祭祖和扫墓(扫墓俗称上坟)的日子。中国传统的清明节大约始于周代,已有二千五百多年的历史。由于寒食节和清明节日期接近,自唐代以后在扫墓祭祖、踏青郊游等活动和寒食节习俗逐渐融汇成一个节日,因此民间也称清明节为寒食节。
.
清明节的习俗是丰富有趣的,讲究禁火、扫墓、踏青(春游)、荡秋千、蹴鞠、插柳、放风筝等一系列风俗活动。清明节,在蛋壳上染色画画是河北、湖南等地的民间工艺。民间将鸡蛋染成蓝、红等颜色或雕镂,互相赠送。古时称为“画卵”今称“彩蛋画”,多用鸭蛋壳,也有用鹅蛋壳的。现传承为民间工艺品,民间延续至今的送喜蛋、 添丁蛋、祝寿蛋都是彩绘的鸡蛋。
.
今年的清明因新冠病毒疫情而不同,在此为逝世同胞的深切哀悼!向抗疫英雄们致敬没有你们的负重前行,就没有我们的春暖花开!
.
“致敬•2020清明祭英烈”
网上祭扫活动
网址 :www.chinamartyrs.gov.cn

ศูนย์วัฒนธรรมจีน ณ กรุงเทพฯ

ศูนย์วัฒนธรรมจีน ณ กรุงเทพฯ ส่งเสริมความสัมพันธ์กระชับมิตร และเผยแพร่วัฒนธรรมจีน กระชับการแลกเปลี่ยนและความร่วมมือด้านวัฒนธรรมระหว่างจีนกับไทย