นิทรรศการว่าวและการตัดกระดาษจากมณฑลซานตงในช่วงเทศกาลตรุษจีนหรรษา

พิธีเปิดนิทรรศการว่าวและการตัดกระดาษจัดขึ้นที่ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศจีนในวันที่ 15 กุมภาพันธ์ 2559 โดยมีกรมวัฒนธรรมมณฑลซานตงและศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศจีน ณ กรุงเทพฯเป็นผู้จัด ผลงานที่ใช้ในการจัดนิทรรศการว่าวและการตัดกระดาษ หนึ่งในกิจกรรมฉลอง “ตรุษจีนหรรษา” ได้เดินทางมาถึงประเทศไทยก่อนถึงวันงานสักพักแล้ว และใช้จัดแสดงในห้างสรรพสินค้าที่ใหญ่ที่สุดในจังหวัดปทุมธานีและใหญ่ที่สุดในประเทศไทยห้างสรรพสินค้าฟิวเจอร์ ปาร์ค รังสิต เป็นเวลา 1 อาทิตย์ เมื่อปีที่แล้วก็ได้จัดกิจกรรม “การพบปะกันด้วยความสนิทสนม” ในช่วงระยะเวลาที่จัดแสดง มีกลุ่มชาวไทยมากมายเข้าร่วมชมนิทรรศการว่าวและการตัดกระดาษที่มีเอกลักษณ์และเต็มไปด้วยกลิ่นไอของวัฒนธรรมจีน นิทรรศการว่าวและการตัดกระดาษที่จัดขึ้น ณ ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศจีนนี้ยังมีจิตรกรผู้ประดิษฐ์ว่าวและตัดกระดาษเดินทางมาจากซานตงเพื่อมาแสดงการประดิษฐ์ว่าวและการตัดกระดาษให้ผู้ชมชาวไทยได้เข้าถึงอย่างแท้จริง

นิทรรศการว่าวและการตัดกระดาที่จัดขึ้นอย่างเป็นทางการที่ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศจีน ณ กรุงเทพฯครั้งนี้ โดยมีภาพตัดกระดาษที่มาจาก 鲁韵 46 ชิ้น ผลงานที่มีความยาวที่สุดมีความยาวถึง 7 เมตร เนื้อหาของภาพตัดกระดาษเป็นสัตว์และตัวอักษรที่แสดงถึงสัญลักษณ์ของความดีงามและยังแสดงถึงเรื่องราวของวัฒนธรรมจีนพื้นเมือง ผลงานว่าวที่นำมาจัดแสดงนั้นมี 52 ชิ้น หนึ่งในนั้นเป็นว่าวที่มีความยาวถึง 25 เมตรรูปมังกรและว่าวรูปผีเสื้อที่มีขนาดเท่าฝ่ามือ ว่าวที่สีสันสดสวยงดงามตระการตานี้ดึงดูดความสนใจของเยาวชนชาวไทยเป็นอย่างมาก

ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศจีนยังได้ใช้โอกาสในการจัดนิทรรศการว่าวและการตัดกระดาษ เปิดอบรมการทำว่าวและตัดกระดาษเป็นเวลา 5 วัน ผู้ที่สมัครเข้ารับการอบรมการทำว่าวและตัดกระดาษนั้นมีทุกวัยตั้งแต่เด็กอายุ 10 กว่าปีจนถึงผู้ใหญ่อายุ 60 กว่าปี

นิทรรศการว่าวและการตัดกระดาษจะมีถึงวันที่ 24 กุมภาพันธ์

ศูนย์วัฒนธรรมจีน ณ กรุงเทพฯ

ศูนย์วัฒนธรรมจีน ณ กรุงเทพฯ ส่งเสริมความสัมพันธ์กระชับมิตร และเผยแพร่วัฒนธรรมจีน กระชับการแลกเปลี่ยนและความร่วมมือด้านวัฒนธรรมระหว่างจีนกับไทย