ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศจีน ณ กรุงเทพฯได้นำหน้ากากอนามัยN95 จำนวน 3,000 ชิ้น

ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศจีน ณ กรุงเทพฯได้นำหน้ากากอนามัยN95 จำนวน 3,000 ชิ้น มอบให้กระทรวงสาธารณสุขแห่งประเทศไทย
.
วันที่ 29 กรกฎาคม ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศจีน ณ กรุงเทพฯได้นำหน้ากากอนามัย N95 จำนวน3,000ชิ้นและลูกบอลแพรปักที่ทำจากสมุนไพรตำรับแพทย์แผนจีนไปมอบให้กับกระทรวงสาธารณสุขแห่งประเทศไทยโดยมีนพ.ณรงค์ สายวงศ์ รองปลัดกระทรวงสาธารณสุขเป็นตัวแทนผู้รับมอบจากกระทรวงฯ
.
นายกู้หงซิง ผู้อำนวยการศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศจีนณกรุงเทพฯ ได้กล่าวว่าความสัมพันธ์ระหว่างไทยจีนแน่นแฟ้นช่วงแรกที่เกิดการระบาดของโรคโควิด19 ในเมืองอู่ฮั่นประเทศจีน ชาวไทยทุกคนได้ให้การสนับสนุนด้านอุปกรณ์ป้องกันโรคโควิด19และให้กำลังใจแก่ชาวจีนในการต่อสู้กับโรคระบาด ในขณะที่การแพร่ระบาดของโรคในประเทศจีนอยู่ภายใต้การควบคุมและการแพร่ระบาดของโรคในประเทศไทยเริ่มขึ้นประเทศจีนก็ได้ให้ความช่วยเหลือด้านอุปกรณ์ป้องกันการแพร่ระบาดของโรคโควิด19 แก่ประเทศไทยอยู่หลายครั้งทั้งสองประเทศต่างร่วมใจและจับมือกันเพื่อต่อสู้กับโรคระบาด ซึ่งแสดงให้เห็นถึงมิตรภาพอันดีระหว่างกันดังคำกล่าวที่ว่า “จีนไทยเป็นพี่น้องกัน” คุณกู้หงซิงได้ กล่าวกับผู้ที่อยู่ในงานว่าการแพทย์แผนจีนมีประวัติศาสตร์ยาวนานมีบทบาทสำคัญในการส่งเสริมสุขภาพอันแข็งแรงของมนุษย์กระทรวงสาธารณสุขแห่งประเทศไทยก็มีหน่วยงานด้านการแพทย์แผนโบราณที่ดูแลรับผิดชอบเรื่องการแพทย์แผนจีนถุงหอมมีประวัติศาสตร์ยาวนานกว่าพันปีในประเทศจีน มีสรรพคุณช่วยฟอกอากาศป้องกันแมลงและป้องกันเชื้อไวรัสสามารถแขวนไว้ในบ้านหรือพกติดตัวไว้ได้ การมอบอุปกรณ์ป้องกันโรคระบาดให้กับกระทรวงสาธารณสุขในครั้งนี้อันดับแรกเพื่อเป็นการแสดงความขอบคุณรัฐบาลไทยและประชาชนชาวไทยที่จับมือร่วมกันกับจีนเพื่อต่อสู้กับโรคระบาดประการที่สองข้าพเจ้าหวังว่าจีนและไทยจะได้รับชัยชนะครั้งสุดท้ายในการต่อสู้กับโรคระบาดในเร็ววันโดยหวังว่าจีนและไทยจะสามารถพัฒนาความร่วมมือในด้านการแพทย์แผนจีนให้ได้ดียิ่งขึ้น
.
นพ.ณรงค์ สายวงศ์ รองปลัดกระทรวงสาธารณสุขกล่าวขอบคุณศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศจีนณ กรุงเทพฯ สำหรับการส่งมอบหน้ากากอนามัยในครั้งนี้ กระทรวงสาธารณสุขจะแจกจ่ายอุปกรณ์ป้องกันการแพร่ระบาดเหล่านี้ไปยังโรงพยาบาลและหน่วยงานอื่นๆที่ต้องการ นพ.ณรงค์กล่าวว่ากระทรวงสาธารณสุขได้รับอุปกรณ์ทางการแพทย์จากหน่วยงานต่างๆของจีนอยู่หลายครั้งรวมถึงหน้ากากอนามัยทางการแพทย์ อุปกรณ์การแพทย์ และยารักษาโรคฯลฯ ซึ่งเป็นการให้ความสนับสนุนอย่างดีเยี่ยมในการต่อสู้กับโรคระบาดในประเทศไทย จีนรับมือและต่อสู่กับกับโรคระบาดได้อย่างยอดเยี่ยมประเทศไทยได้เรียนรู้จากประสบการณ์ของประเทศจีนอย่างมาก นพ.ณรงค์กล่าวว่า แพทย์แผนจีนมีประวัติศาสตร์เป็นพัน ๆ ปีและในปัจจุบันโรงพยาบาลหลายแห่งก็ใช้ยาจีนหรือการผสมผสานระหว่างยาจีนและยาตะวันตก พร้อมทั้งยังได้ผลลัพธ์อันน่าทึ่งเขาหวังว่าความสัมพันธ์ฉันมิตรระหว่างจีนกับไทยจะพัฒนาอย่างใกล้ชิดและยั่งยืนมากยิ่งขึ้น
.
ลูกบอลแพรปักสมุนไพรและถุงหอมตำรับแพทย์แผนจีนที่ส่งมอบในครั้งนี้เป็นของโรงพยาบาลแพทย์แผนจ้วงนานาชาติกว่างซี(Guangxi international zhuang medicine hospital) เป็นการวิจัยและพัฒนาร่วมกันระหว่างพิพิธภัณฑ์เขตปกครองตนเองชนเผ่าจ้วง เมืองกว่างซีและ บริษัท การสื่อสารและผลิตภัณฑ์ทางวัฒนธรรมกว่างซีจำกัด โดยรูปแบบทำขึ้นเป็นพิเศษตามเอกลักษณ์ประจำชาติของจีนและไทย เพื่อแสดงความมั่นใจและความมุ่งมั่นในการต่อสู้กับโรคระบาดด้วยกัน

ศูนย์วัฒนธรรมจีน ณ กรุงเทพฯ

ศูนย์วัฒนธรรมจีน ณ กรุงเทพฯ ส่งเสริมความสัมพันธ์กระชับมิตร และเผยแพร่วัฒนธรรมจีน กระชับการแลกเปลี่ยนและความร่วมมือด้านวัฒนธรรมระหว่างจีนกับไทย