จัดกิจกรรมตรุษจีนหรรษามรดกทางวัฒนธรรมปักกิ่งสู่อาเซียนที่กรุงเทพฯ

เพื่อเฉลิมฉลองครบรอบ 25 ปี การสถาปนาความสัมพันธ์ทางอาเซียนของจีน และพัฒนาความสัมพันธ์มิตรภาพที่ดี เพื่อแสดงผลงานทางด้านวัฒนธรรมและการพัฒนาของเมืองปักกิ่ง โดยมีสมาคมมิตรภาพของนครปักกิ่ง ศูนย์อาเซียนแห่งประเทศจีน สภาวัฒนธรรมไทย-จีนและส่งเสริมความสัมพันธ์ ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศจีน ณ กรุงเทพฯ ร่วมกันจัดงาน ตรุษจีนหรรษา2016 มรดกทางวัฒนธรรมปักกิ่งสู่อาเซียน ขึ้นในวันที่14 กุมภาพันธ์ที่ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศจีน ณ กรุงเทพฯ โดยมีแขกผู้เกียรติเข้าร่วมงานเป็นจำนวนมาก อาทิเช่น อดีตรองนายกและอดีตรัฐมนตรีกระทรวงกลาโหมของไทย พลเอกเชษฐา ฐานะจาโร นายเฉินเจียง อุปทูตฝ่ายวัฒนธรรมสถานฑูตจีน นายซุนเจี้ยนหัว รองผู้อำนวยการศูนย์อาเซียนแห่งประเทศจีน แผนกการศึกษาวัฒนธรรมและการท่องเที่ยว คุณหวีโจว หัวหน้าคณะมรดกทางวัฒนธรรมปักกิ่งสู่อาเซียน คุณหลานซู่หง ผู้อำนวยการศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศจีน ณ กรุงเทพฯ และนายฉินวี่เซิน ที่ปรึกษาอาวุโสของศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศจีน ณ กรุงเทพฯ เป็นต้น

ภายในพิธีเปิดงานพลเอกเชษฐา ฐานะจาโร ได้กล่าวขอบคุณคณะผู้จัดงานที่จัดกิจกรรมครั้งนี้ขึ้นในช่วงเทศกาลตรุษจีน ทำให้คนไทยทุกคนสามารถที่จะได้รับชมวัฒนธรรมของปักกิ่งได้โดยตรงเปรียบเสมือนอยู่ที่บ้านของตนเอง ท่านยังกล่าวอีกว่าภายในระยะเวลา 1 ปีที่ผ่านมา ท่านได้ทราบมาว่าทางศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศจีน ณ กรุงเทพฯ ได้จัดกิจกรรมแลกเปลี่ยนวัฒนธรรมมามากกว่า 130 ครั้ง ท่านจึงขอแสดงความขอบคุณและชื่นชมด้วยความจริงใจ ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศจีน ณ กรุงเทพฯได้กลายเป็นสถานที่ที่สำคัญที่ทำให้ประชาชนชาวไทยทุกคนได้เรียนรู้และเข้าใจวัฒนธรรมจีนมากยิ่งขึ้น

ในพิธีเปิด หวีโจว ซุนเจี้ยนฮว๋า ได้กล่าวถึงการจัดกิจกรรมในครั้งนี้ว่า ทางศูนย์อาเซียนแห่งประเทศจีนจัดกิจกรรมครั้งนี้ขึ้นเป็นครั้งแรก เพื่อเป็นการเฉลิมฉลองให้กับการสร้างความสัมพันธ์ทางอาเซียน เมืองปักกิ่งและกรุงเทพมหานครเป็นเมืองที่มีมิตรภาพอันดีต่อกัน กิจกรรมในครั้งนี้มีขึ้นเพื่อให้ประชาชนทั้ง 2 เมืองเข้าใจซึ่งกันและกันและมีมิตรภาพที่ดีต่อกันมากขึ้น

กิจกรรมในครั้งนี้แบ่งออกเป็น 3 ประเภทใหญ่ๆ คือ มรดกทางการแสดง นิทรรศการงานฝีมือ นิทรรศการรูปภาพ มรดกทางการแสดงประกอบด้วยการแสดงพากย์เสียง การแสดงมายากล การแสดงกู่เจิง การแสดงเปลี่ยนหน้ากาก และการแสดงงิ้ว นิทรรศการงานฝีมือจะประกอบไปด้วยงานฝีมือที่มีเอกลักษณ์ของประเทศจีน มี 9 อย่าง ดังนี้ การเพ้นท์ลวดลายในขวดแก้ว การปั๊มหรือพิมพ์ลาย การทำยาหอมสมุนไพร ตุ๊กตาเพ้นท์ลายปักกิ่ง ศิลปะการเพ้นท์หน้ากากจีน ศิลปะการตัดกระดาษจีน หุ่นงิ้วจิ๋ว ศิลปะการสานตุ๊กตาจากหญ้า และการเพ้นท์ไข่ ผู้คนที่อยู่ภายในงานสามารถที่จะพูดคุยกับผู้ประดิษฐ์ได้โดยตรง ใกล้พอที่จะรับรู้ได้ถึงเสน่ห์ของงานฝีมือจากประเทศจีน รูปแบบของนิทรรศการภาพถ่ายคือ เสน่ห์ของปักกิ่ง สีสันของเมือง นิทรรศการในครั้งนี้แสดงให้เห็นถึงภูมิทัศน์ทางประวัติศาสตร์และวัฒนธรรมของปักกิ่งและสถาปัตยกรรมที่ทันสมัย

ศูนย์วัฒนธรรมจีน ณ กรุงเทพฯ

ศูนย์วัฒนธรรมจีน ณ กรุงเทพฯ ส่งเสริมความสัมพันธ์กระชับมิตร และเผยแพร่วัฒนธรรมจีน กระชับการแลกเปลี่ยนและความร่วมมือด้านวัฒนธรรมระหว่างจีนกับไทย