ศูนย์วัฒนธรรมจีนอวยพรสงกรานต์

สุขสันต์วันสงกรานต์ ศูนย์วัฒนธรรมจีนพาคุณไปรู้จักประเพณีสงกรานต์ของไทย

“วันสงกรานต์” หรือ “เทศกาลสาดน้ำ” ถือเป็นวันปีใหม่ไทย จัดขึ้นระหว่างวันที่ 13-15 เมษายน 2563 กิจกรรมหลักๆ คือ ทำบุญตักบาตร สรงน้ำพระ สาดน้ำเพื่ออวยพรให้แก่กัน รดน้ำดำหัวขอพรญาติผู้ใหญ่ ปล่อยนกปล่อยปลา และจัดงานรื่นเริงต่าง ๆ

วันนี้เรามาทำความรู้จักประเพณีสงกรานต์กันเถอะค่ะ! ประเทศไทยชื่นชอบการเฉลิมฉลองปีใหม่ที่สุดในโลกก็ว่าได้ มักดื่มด่ำไปกับบรรยากาศที่สนุกสนานของเทศกาล ดังนั้นจึงฉลองทั้งคริสต์มาส ตรุษจีน ปีใหม่สากล แต่ว่าปีใหม่ไทยที่แท้จริงคือเทศกาลสงกรานต์ ซึ่งตรงกับวันที่ 13 เมษายนของทุกปี คำว่า “สงกรานต์” มาจากภาษาสันสกฤต แปลว่า “ก้าวย่าง” หรือ “การเคลื่อนที่สู่ราศีใหม่”

การฉลองปีใหม่ของคนไทย คล้ายกับการฉลองตรุษจีนของชาวจีน ยิ่งใหญ่ ครึกครื้น สนุกสนาน สิ่งที่แตกต่างกันก็คือ ชาวจีนจะส่งท้ายปีเก่าด้วยการจุดประทัด ในขณะที่คนไทยจะต้อนรับปีใหม่ด้วยการสาดน้ำ อีกอย่างวันสงกรานต์ของไทย ยังแตกต่างกับจีนที่ค่อยๆซบเซา เพราะจนถึงปัจจุบันยังคงคึกคัก ประเพณีดั้งเดิมยังได้รับการสานต่อ จนดึงดูดนักท่องเที่ยวได้เป็นจำนวนมาก

ผลสำรวจความคิดเห็นของประชาชนในกรุงเทพฯ ชี้ให้เห็นว่า คนส่วนใหญ่ให้ความสำคัญกับการฉลองวันสงกรานต์ อยากรดน้ำขอพรผู้ใหญ่ตามหลักประเพณี และสร้างบุญกุศล
ก่อนจะถึงช่วงวันหยุด คนไทยที่ทำงานต่างถิ่น ไม่ว่าจะจากบ้านมาไกลแค่ไหน ก็จะแห่เดินทางกลับบ้านเกิด เพื่ออยู่พร้อมหน้าพร้อมตากับคนในครอบครัว

ถึงแม้ปีนี้จะได้รับผลกระทบจากโรคระบาด จนรัฐบาลไทยต้องยกเลิกกิจกรรมสงกรานต์ และรณรงค์ให้ทุกคนไหว้พระขอพรอยู่ในบ้านแทน แอดมินก็ขออวยพรให้ทุกท่าน ครอบครัวอยู่เย็นเป็นสุข มีความสุขสมหวัง กิจการรุ่งเรือง สุขภาพพลานามัยแข็งแรงค่ะ

带你走进泰国宋干节传统民俗—祝大家宋干节快乐
.
泰国的宋干节(又叫泼水节)是泰国传统的新年,每年4月13~15日举行。节日的主要活动有行善布施,沐浴净身,人们互相泼水祝福,敬拜长辈,放生及歌舞游戏。
.
今天我们就来一起了解泰国宋干节的传统习俗吧!泰国人几乎是世界上最爱过年的国家,他们享受节日所带来的欢愉气氛,所以,过圣诞节、过中国年、也过元旦,不过,真正属于泰国人的新年是每年4月13日起一连三天的“宋干节”,宋干一词起源于梵文,意指“跨越”或“向前迈进”的意思。
.
泰国人过宋干节,就像中国人过春节一般,甚为隆重、热闹、喜庆。不同的是,中国人过年是在爆竹声中除旧岁,而泰国人则在泼水狂欢中迎新年。而且,泰国的宋干节,别于中国的年味渐淡,迄今依然热闹非凡,传统民俗得到了很好的延续,吸引了无数游客。
.
曼谷一项民意调查表明,大多民众重视过宋干节,想在宋干节里按传统习俗向长辈泼水祝福、斋僧行善积德。
.
在假日开始前,工作在外的泰国人不管离家远近,开始纷纷赶回家乡,与亲人团聚。
.
虽然今年受疫情影响,泰国政府取消了宋干节庆祝活动,鼓励民众在家拜佛祈福。小编还是借着这个泰国传统新年祝福大家家庭和睦、生活幸福、事业昌盛,身体健康。

ศูนย์วัฒนธรรมจีนอวยพรสงกรานต์

💦สุขสันต์วันสงกรานต์💦 ศูนย์วัฒนธรรมจีนพาคุณไปรู้จักประเพณีสงกรานต์ของไทย🎉🎉 .“วันสงกรานต์” หรือ “เทศกาลสาดน้ำ” ถือเป็นวันปีใหม่ไทย 🇧🇶จัดขึ้นระหว่างวันที่ 13-15 เมษายน 2563 กิจกรรมหลักๆ คือ ทำบุญตักบาตร สรงน้ำพระ สาดน้ำเพื่ออวยพรให้แก่กัน รดน้ำดำหัวขอพรญาติผู้ใหญ่ ปล่อยนกปล่อยปลา 🐦🐟และจัดงานรื่นเริงต่าง ๆ 🙏🙏 .👩👩วันนี้เรามาทำความรู้จักประเพณีสงกรานต์กันเถอะค่ะ! ประเทศไทยชื่นชอบการเฉลิมฉลองปีใหม่ที่สุดในโลกก็ว่าได้ มักดื่มด่ำไปกับบรรยากาศที่สนุกสนานของเทศกาล ดังนั้นจึงฉลองทั้งคริสต์มาส ตรุษจีน ปีใหม่สากล 🎅🎅แต่ว่าปีใหม่ไทยที่แท้จริงคือเทศกาลสงกรานต์ ซึ่งตรงกับวันที่ 13 เมษายนของทุกปี คำว่า "สงกรานต์" มาจากภาษาสันสกฤต แปลว่า “ก้าวย่าง” หรือ “การเคลื่อนที่สู่ราศีใหม่” .🎁การฉลองปีใหม่ของคนไทย คล้ายกับการฉลองตรุษจีนของชาวจีน ยิ่งใหญ่ ครึกครื้น สนุกสนาน สิ่งที่แตกต่างกันก็คือ ชาวจีนจะส่งท้ายปีเก่าด้วยการจุดประทัด ในขณะที่คนไทยจะต้อนรับปีใหม่ด้วยการสาดน้ำ 💧อีกอย่างวันสงกรานต์ของไทย ยังแตกต่างกับจีนที่ค่อยๆซบเซา เพราะจนถึงปัจจุบันยังคงคึกคัก ประเพณีดั้งเดิมยังได้รับการสานต่อ จนดึงดูดนักท่องเที่ยวได้เป็นจำนวนมาก.🤩ผลสำรวจความคิดเห็นของประชาชนในกรุงเทพฯ ชี้ให้เห็นว่า คนส่วนใหญ่ให้ความสำคัญกับการฉลองวันสงกรานต์ อยากรดน้ำขอพรผู้ใหญ่ตามหลักประเพณี และสร้างบุญกุศล ก่อนจะถึงช่วงวันหยุด คนไทยที่ทำงานต่างถิ่น ไม่ว่าจะจากบ้านมาไกลแค่ไหน ก็จะแห่เดินทางกลับบ้านเกิด เพื่ออยู่พร้อมหน้าพร้อมตากับคนในครอบครัว .👩‍⚕️👨‍⚕️ถึงแม้ปีนี้จะได้รับผลกระทบจากโรคระบาด จนรัฐบาลไทยต้องยกเลิกกิจกรรมสงกรานต์ และรณรงค์ให้ทุกคนไหว้พระขอพรอยู่ในบ้านแทน แอดมินก็ขออวยพรให้ทุกท่าน ครอบครัวอยู่เย็นเป็นสุข มีความสุขสมหวัง กิจการรุ่งเรือง สุขภาพพลานามัยแข็งแรงค่ะ 🥰❤️ #สงกรานต์##COVID19##ประเพณี##ปีใหม่##เทศกาล#

โพสต์โดย China Cultural Center in Bangkok เมื่อ วันอาทิตย์ที่ 12 เมษายน 2020

ศูนย์วัฒนธรรมจีน ณ กรุงเทพฯ

ศูนย์วัฒนธรรมจีน ณ กรุงเทพฯ ส่งเสริมความสัมพันธ์กระชับมิตร และเผยแพร่วัฒนธรรมจีน กระชับการแลกเปลี่ยนและความร่วมมือด้านวัฒนธรรมระหว่างจีนกับไทย