การแสดงละครเวทีครั้งยิ่งใหญ่ เรื่อง “ไซอิ๋ว” ได้เปิดตัวขึ้นที่กรุงเทพมหานคร

การแสดงละครเวทีครั้งยิ่งใหญ่ เรื่อง “ไซอิ๋ว ตอนที่2” จากคณะละครเด็กแห่งประเทศจีน จัดขึ้นวันที่ 31 ตุลาคม ณ โรงละครอักษรา คิงพาวเวอร์ โดยศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศจีน ณ กรุงเทพฯและคณะละครเด็กแห่งประเทศจีน โดยมีนายเฉิน เจียง อุปทูตที่ปรึกษาฝ่ายวัฒนธรรมสถานทูตจีน เข้าร่วมชมการแสดง และมีอดีตนายกรัฐมนตรีประจำประเทศไทย อดีตผู้บัญชาการทหารบก และอดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม พลเอกเชษฐา ฐานะจาโร ได้เข้าชมการแสดงและได้กล่าวคำปราศรัย “เกี่ยวกับ ละครเรื่องไซอิ๋ว ในสังคมไทยมีการแปลไซอิ๋วเป็นภาษาไทยครั้งแรก ในปี 1806 ไซอิ๋วถือเป็นผลงานด้านวรรณกรรมที่คนไทยชื่นชอบและคุ้นเคยเป็นอย่างมาก จะเห็นได้ว่าการแสดงในครั้งนี้ มีการเปลี่ยนแปลงเนื้อเรื่องชัดเจน พวกเราคาดหวังว่านักแสดงทุกคนจะแสดงออกมาได้อย่างดีที่สุด

ในวันนั้นมีการจัดแสดง 2 รอบ มีผู้เข้าชมประมาณ 1200 คน หลังการแสดงจบลงได้รับการชื่นชมจากเสียงปรบมือของผู้เข้าชมอย่างล้นหลาม และมีผู้เข้าร่วมชมการแสดงทั้งเด็กและผู้ใหญ่จำนวนมากสนใจเข้าร่วมถ่ายรูปกับนักแสดง

ในปี 2014 เดือนตุลาคม ได้มีการจัดการแสดง‘ไซอิ๋ว ตอนที่ 1’ ที่ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศจีน ณ กรุงเทพฯ ขึ้นถึง 3 ครั้งด้วยกัน หลังจากนั้นผู้เข้าชมและนักเรียนจำนวนมากมักจะมาสอบถามกับศูย์วัฒนธรรมแห่งประเทศจีน ณ กรุงเทพฯ ถึงกำหนดการจัดการแสดง‘ไซอิ๋ว ตอนที่ 2’ 1 ปีต่อมา คณะละครเด็กแห่งประเทศจีนได้กลับมาที่ประเทศไทยอีก เมื่อข่าวเปิดการแสดงได้กระจายออกไป ภายในระยะเวลา 3 วัน ผู้ที่รอชมการแสดงก็จับจองที่นั่งในการชมการแสดงทั้ง 2 รอบจนเต็มภายในระยะเวลาอันสั้น การสำรองที่นั่งของการแสดงในครั้งนี้ใช้วิธีการโทรศัพท์มาจอง จึงจะสังเกตได้ว่าผู้ที่เข้าชมละครในครั้งนี้จะเป็นผู้ที่ชื่นชอบในการดูละครเวทีเป็นอย่างยิ่งและเป็นผู้ที่ยกย่องวัฒนธรรมจีนเป็นอย่างดี

热情的泰国观众

สำนักข่าวซินหัว เหยินหมินยื่อเป้า ไชนาเรดิโออินเตอร์เนชันแนล หนังสือพิมพ์ซื่อเจี้ยยื่อเป้าหนังสือพิมพ์ย่าโจวยื่อเป้า หนังสือพิมพ์จิงหัวจงเหยียน หนังสือพิมพ์ซิงเสียนยื่อเป้า สำนักข่าวไทยซีเอ็น และ สื่อไทยได้ร่วมกันรายงานการแสดงครั้งนี้อย่างยิ่งใหญ่

ศูนย์วัฒนธรรมจีน ณ กรุงเทพฯ

ศูนย์วัฒนธรรมจีน ณ กรุงเทพฯ ส่งเสริมความสัมพันธ์กระชับมิตร และเผยแพร่วัฒนธรรมจีน กระชับการแลกเปลี่ยนและความร่วมมือด้านวัฒนธรรมระหว่างจีนกับไทย