บทเพลงสองภาษาไทย-จีน เปิดตัวครั้งแรก

เพื่อเฉลิมฉลองครบรอบ 45 ปี การสถาปนาความสัมพันธ์ทางการทูตไทยจีนศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศจีน ณ กรุงเทพฯ จัดทำบทเพลงสองภาษา “สวัสดี หนีห่าว!”ขึ้นเป็นพิเศษด้วยความใส่ใจทั้งขั้นตอนการคัดเลือก การแปลและการจัดทำเพื่อยกย่องความสัมพันธ์ดังคำกล่าว“จีนไทยใช่อื่นไกล พี่น้องกัน”
.
เพลงนี้เขียนขึ้นโดยคุณหลิวเจิ้นหนิงอดีตบรรณาธิการบริหารของนิตยสาร”All about Thailand (จิน ยื่อไท่กว๋อ)”และประธานบริษัทไทยเกาะช้างคลับ จำกัด คุณหลิวเค่อ(หลิวจวิ้นเค่อ)ครูสอนดนตรีไทย นักแต่งเพลงชาวจีนมีชื่อเสียงและหัวหน้าวงออเคสตร้าGraceupon Graceซึ่งแต่งขึ้นเป็นพิเศษ เพื่อส่งเสริมมิตรภาพระหว่างไทยจีน ในปีค.ศ. 1999
.
เนื้อเพลงยกย่องชื่นชมความงามของแม่น้ำและภูเขาของจีนและไทยเช่นแม่น้ำแยงซีแม่น้ำเจ้าพระยาภูเขาไท่ซานและดอยอินทนนท์พร้อมทั้งยกย่องประวัติศาสตร์และวัฒนธรรมอันยาวนานของทั้งสองประเทศและมิตรภาพฉันพี่น้อง“จีนไทยใช่อื่นไกล พี่น้องกัน” ระหว่างจีนไทยเป็นบทเพลงที่น่าฟังและไพเราะจับใจ
.
ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศจีน ณ กรุงเทพฯ ร่วมกับบริษัทเคเคเอส เอนเตอร์เทนเมนท์ จำกัด แปลบทเพลงนี้เป็นภาษาไทย และคัดเลือกนักร้องชื่อดังในพื้นที่มาขับร้องหลังจากผ่านไป 2 เดือน ในที่สุด MVบทเพลงสองภาษาก็พร้อมให้ทุกท่านได้รับชม
.
นักร้องที่ร่วมร้องได้แก่ คุณเหยาลี่เซินนักร้องชายเสียงสูงที่มีชื่อเสียงของไทยคุณพลัง โลกศิลปะ จบการศึกษาระดับปริญญาโทจากวิทยาลัยดนตรีแห่งประเทศจีน นักร้องและนักแสดงชาวไทยคุณยลรดี คุ้มกนกกานต์ นักร้องชาวไทยผู้ชนะเลิศเหรียญเงินการประกวดร้องเพลง ชาวจีนโพ้นทะเลคุณซุนฝาน กรรมการผู้จัดการบริษัท เคเคเอส เอนเตอร์เทนเมนท์ จำกัดคุณเวินห่ายเจียงศิลปินชาวจีนในประเทศไทย
.
MVของเพลงนี้เลือกฉากจากสถานที่ท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียงสถานที่ทางประวัติศาสตร์ ประเพณีทางวัฒนธรรมและมิตรภาพอันดีระหว่างจีน-ไทยที่สะท้อนเพลงและตีความจากบทเพลงได้เป็นอย่างดี
.
ในเร็วๆนี้ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศจีนณกรุงเทพฯจะจัดการแข่งขันร้องเพลง “สวัสดีหนีห่าว!”ผ่านแอพพลิเคชั่น Tiktokร้องเพลงยกย่องความสัมพันธ์”จีนไทยใช่อื่นไกล พี่น้องกัน” และหวังว่ามิตรภาพระหว่างจีนไทยจะคงอยู่ตลอดไป
.
การแข่งขันครั้งนี้จะคัดเลือกรางวัลที่หนึ่งรางวัลที่สองรางวัลที่สามและรางวัลชนะเลิศจากยอดติดตามยอดกดไลค์และยอดแชร์ของผู้เข้าแข่งขันนอกจากนี้ยังมีรางวัลพิเศษเช่นรางวัลเสียงร้องยอดเยี่ยมรางวัลภาพลักษณ์ยอดเยี่ยมและรางวัลสร้างสรรค์ยอดเยี่ยม ฯลฯ

ศูนย์วัฒนธรรมจีน ณ กรุงเทพฯ

ศูนย์วัฒนธรรมจีน ณ กรุงเทพฯ ส่งเสริมความสัมพันธ์กระชับมิตร และเผยแพร่วัฒนธรรมจีน กระชับการแลกเปลี่ยนและความร่วมมือด้านวัฒนธรรมระหว่างจีนกับไทย