วิดีโอการแลกเปลี่ยนวัฒนธรรมไทย-จีนได้รับความชื่นชอบในวงกว้าง

เมื่อเร็วๆ นี้ ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศจีน ณ กรุงเทพฯ และกรมส่งเสริมวัฒนธรรมได้ร่วมมือกันถ่ายทำวิดีโอการแลกเปลี่ยนเทคนิคการวาดภาพ การเขียนพู่กันของจีนและเทคนิคการวาดภาพของไทย พร้อมทั้งวิดีโอด้านการทำอาหารที่จัดทำขึ้นพิเศษสำหรับนักชิม รวมถึงได้ร่วมกันสร้างบัญชี Youtube ชื่อ “สวัสดี หนีห่าว 萨瓦迪 你好 SawasdeeNihao” เพื่อผลักดันให้เข้าถึงผู้ใช้งานอินเตอร์เน็ตได้อย่างกว้างขว้างยิ่งขึ้น

วิดีโอ “ครัวอาหารไทย-จีน” มีเนื้อหาเกี่ยวกับชาวจีนที่พำนักอยู่ในประเทศไทยและชาวไทยพบปะกันเพื่อร่วมกันทำอาหารไทย-จีน โดยมีการผสมผสานความเผ็ดสไตล์จีนและอาหารเรียกน้ำย่อยสุดประณีตของไทยเสิร์ฟบนโต๊ะอาหาร ดื่มด่ำกับอาหารรสเลิศ พร้อมทั้งถ่ายทอดวัฒนธรรมด้านอาหารของทั้งสองประเทศ

วิดีโอ “พบปะวัฒนธรรมไทย-จีน” เป็นการแลกเปลี่ยนทักษะการวาดภาพระหว่างศิลปินชาวจีนและชาวไทยในบรรยากาศสบาย ๆ โดยอาจารย์สอนการวาดภาพพู่กันจีนของศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศจีนฯ ให้ความสำคัญกับ พู่กัน หมึก เทคนิค และสี อีกทั้งต้องมีทักษะอันยอดเยี่ยมในการวาดภาพทิวทัศน์และดอกโบตั๋น ศิลปินของกรมส่งเสริมวัฒนธรรมได้วาดภาพและลงสีรูปกินรี รวมถึงทักษะการปิดทองในภาพของไทย

ตั้งแต่การวางแผนการถ่ายทำวิดีโอไปจนถึงการตัดต่อการถ่ายทำ ต่างมีความพิถีพิถันและความตั้งใจ โดยมีรูปแบบที่สบาย ๆ และมีเนื้อหาที่หลากหลาย การประชาสัมพันธ์ประสบความสำเร็จ สามารถทำให้คนไทยได้เข้าใจและเรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับการวาดภาพ การเขียนพู่กันจีนและการทำอาหารจีนแบบต้นตำรับ หวังว่าทั้งสองประเทศจะส่งเสริมการผสมผสานทางวัฒนธรรมและเสริมสร้างมิตรภาพอันลึกซึ้งระหว่างกัน

ประเทศไทยเป็นประเทศที่มีความหลากหลายทางชาติพันธุ์และหลากหลายวัฒนธรรม การแลกเปลี่ยนทางวัฒนธรรมระหว่างไทย-จีน มีประวัติศาสตร์อันยาวนาน ชาวจีนโพ้นทะเลนำวัฒนธรรมดั้งเดิมและวัฒนธรรมอาหารของจีนเข้ามาในประเทศไทยเป็นเวลายาวนาน และผสมผสานเข้ากับสังคมไทยได้เป็นอย่างดี จนได้กลายเป็นส่วนหนึ่งของความหลากหลายทางวัฒนธรรมของไทย ปัจจุบันหลากหลายสาขาอาชีพในสังคมไทย มีความสนใจอย่างมากในการเรียนรู้วัฒนธรรมดั้งเดิมและลิ้มรสกับอาหารจีน

เพื่อส่งเสริมการแลกเปลี่ยนทางวัฒนธรรมระหว่างไทย-จีนให้แน่นแฟ้นยิ่งขึ้น และสะท้อนให้เห็นถึง “จีนไทยใช่อื่นไกล เป็นพี่น้องกัน” อย่างชัดเจนยิ่งขึ้น ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศจีน ณ กรุงเทพฯ และกรมส่งเสริมวัฒนธรรม ทำการถ่ายวิดีโอการแลกเปลี่ยนด้านอาหารและการวาดภาพ สร้างแพลตฟอร์มการแลกเปลี่ยนทางวัฒนธรรมร่วมกันเพื่อเผยแพร่วิดีโอการแลกเปลี่ยนด้านวัฒนธรรม

 ในอนาคต ยังมีการวางแผนที่จะสำรวจหัวข้อการแลกเปลี่ยนเพิ่มเติมและในหลากหลายแง่มุม ดำเนินการแลกเปลี่ยนทางวัฒนธรรมที่หลากหลายระหว่างไทย-จีน สะท้อนให้เห็นถึงการผสมผสานระหว่างวัฒนธรรมไทย-จีนได้อย่างชัดเจน