นายอู๋ เหยินผิง ทหารผ่านศึกที่อาศัยอยู่ในประเทศไทย ได้รับรางวัลชนะสงครามจากการต่อต้านญี่ปุ่น

วันที่ 17 เดือนพฤศจิกายนธนาคารแห่งประเทศจีน จำกัด (ประเทศไทย) สมาคมบริษัทจีนประจำประเทศไทย สมาคมหยงอี้ไทย-จีน ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศจีน ณ กรุงเทพฯ ได้ร่วมฉลองรำลึกครบรอบ 70 ปี ชนะสงครามต่อต้านญี่ปุ่น และเป็นพิธีมอบรางวัลให้กับนายอู๋ เหยินผิง จัดขึ้นโดยศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศจีน ณ กรุงเทพฯ ท่านจาง ตงเหา ที่ปรึกษาสถานฑูตจีนในประเทศไทย อุปฑูตด้านกิจการชาวจีนโพ้นทะเล นายจาง เล่ย กรรมการผู้จัดการธนาคารแห่งประเทศจีน จำกัด (ประเทศไทย) ท่านผู้อำนวยการหลาน สู่หง ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศจีน ณ กรุงเทพฯ ท่านประธานหลิน เสี้ยวเฉียง สมาคมจงอี้แห่งประเทศไทย สมาคมส่งเสริมการรวมกลุ่มสันติภาพไทย-จีน สมาคมนักธุรกิจรุ่นใหม่ไทย-จีน ได้เข้าร่วมชมขบวนพาเหรด ของวันที่ 3 กันยายน

นายอู๋ เหยินผิง เป็นคนมณฑลกวางตุ้ง เมืองซัวเถา เขต เฉิงไห่ ในปี 1937 หลังจากที่เกิดสงครามในเขตปกครองฉาวซั่น เขตปกครองฉาวซั่นจึงตกอยู่ภายใต้การปกครองของญี่ปุ่น ในปี 1939 นายอู๋ เหยินผิง ได้ตัดสินใจลาออกจากโรงเรียนประถมหลงตูจงซินเพื่อที่จะเข้าร่วมกองทัพการรักษาความปลอดภัยกวางตุ้ง ของกองกำลังป้องกันตนเองต่อต้านญี่ปุ่น กองทัพที่ 5 ดำรงตำแหน่งเลขารองผู้บัญชาการหน่วยที่ 2 ในปี 1947 ได้อาศัยอยู่ในประเทศไทยมาแล้ว 68 ปี นายอู๋ เหยินผิง มีความจริงใจและจิตใจที่รักชาติไม่เคยเปลี่ยนไป และยังยืนยันที่จะใช้สัญชาติจีนต่อไป

ในพิธีมอบรางวัลนายอู๋ เหยินผิง มีอายุครบ 95 ปี เขาได้รับการประดับดาวที่หน้าอกและทำความเคารพกับผู้ที่อยู่ในพิธี เขารู้สึกตื้นตันใจและกล่าวว่า ขอบคุณประเทศจีน ขอบคุณทุกๆคนที่ไม่เคยลืมผม และยังไม่ลืมเหล่าทหารที่ต่อสู้ด้วยกันมา หวังว่าทุกคนจะมีแต่ความสงบสุข การทำงานราบรื่น สุขภาพร่างกายแข็งแรง ในวันนี้การจัดงานตรงกับวันเกิดของนายอู๋ เหยินผิงในวัย 95 ปี เพื่อนเก่าเพื่อนแก่ชาวจีนโพ้นทะเลทั่วโลกได้มาอวยพรให้นายอู๋ เหยินผิง อายุมั่นขวัญยืน ซึ่งทำให้นายอู๋ เหยินผิง มีวันเกิดที่น่าจดจำที่สุด

ศูนย์วัฒนธรรมจีน ณ กรุงเทพฯ

ศูนย์วัฒนธรรมจีน ณ กรุงเทพฯ ส่งเสริมความสัมพันธ์กระชับมิตร และเผยแพร่วัฒนธรรมจีน กระชับการแลกเปลี่ยนและความร่วมมือด้านวัฒนธรรมระหว่างจีนกับไทย