เยือนซานตง ดินแดนแห่งขงจื๊อ

📌 ซานตง ตั้งอยู่ที่ชายฝั่งทะเลทางภาคตะวันออกของประเทศจีน บริเวณตอนล่างของแม่น้ำฮวงโห ตอนเหนือเชื่อมต่อกับเขตเศรษฐกิจปักกิ่ง-เทียนจิน-เหอเป่ยหรือ “จิงจินจี้” ตอนใต้ติดกับเขตเศรษฐกิจสามเหลี่ยมปากแม่น้ำแยงซีเกียง ซานตงเป็นมณฑลใหญ่ที่มีศักยภาพสูงของจีน ทั้งทางเศรษฐกิจ วัฒนธรรม และประชากร ในปี 2562 GDP ของทั้งมณฑลมีมากกว่า 1 ล้านล้านดอลลาร์สหรัฐ และมีประชากรเกิน 100 ล้านคน

📌 ซานตง เป็นแหล่งกำเนิดสำคัญของอารยธรรมจีน มีประวัติศาสตร์ช้านาน วัฒนธรรมรุ่งโรจน์ ขงจื๊อ นักคิดชาวจีน นักการศึกษาที่ยิ่งใหญ่ และผู้ก่อตั้งลัทธิขงจื๊อ ที่ได้รับการยกย่องให้เป็น 1 ใน 10 บุคคลที่มีชื่อเสียงด้านวัฒนธรรมของโลก ก็เกิดในเมืองชวีฟู่ มณฑลซานตงเช่นกัน ที่นี่มีทัศนียภาพลำน้ำและภูผาจำนวนมาก มีทั้งแม่น้ำ มหาสมุทร ทะเลสาบ น้ำพุครบทุกประเภท ภูเขาไท่ซานตั้งตระหง่านอยู่ที่นี่ แม่น้ำฮวงโหไหลสู่มหาสมุทรที่นี่ กำแพงเมืองจีนเริ่มสร้างจากที่นี่คลองขุดปรากฏขึ้นที่นี่อีกครั้ง และกีฬาโอลิมปิกก็เคยจัด ณ ที่แห่งนี้

📌 ชาวซานตงมีนิสัยขยันขันแข็ง กล้าหาญ ซื่อสัตย์ตรงไปตรงมา เคารพประเพณี และเป็นมิตร “มีสหายมาแต่แดนไกล มิควรยินดีหรือ” ยินดีต้อนรับทุกท่านเดินทางไปเยี่ยมชมวิวธรรมชาติที่มีความยิ่งใหญ่และสวยงามของซานตง ร่วมสัมผัสมนต์เสน่ห์ที่ไร้ขีดจำกัดของ “ซานตง ดินแดนเป็นมิตรต่อนักท่องเที่ยว”

ศูนย์วัฒนธรรมจีน ณ กรุงเทพฯ

ศูนย์วัฒนธรรมจีน ณ กรุงเทพฯ ส่งเสริมความสัมพันธ์กระชับมิตร และเผยแพร่วัฒนธรรมจีน กระชับการแลกเปลี่ยนและความร่วมมือด้านวัฒนธรรมระหว่างจีนกับไทย