เที่ยวชมมรดกภูมิปัญญาทางวัฒนธรรมแห่งเจียงซู ตอนที่ 1

#VisitingChinaOnline เที่ยวชมมรดกภูมิปัญญาทางวัฒนธรรมแห่งเจียงซู ตอนที่ 1 📣📣
.
📌 การเย็บปักถักร้อยซูโจว │ 苏绣 📌
.
คือชื่อเรียกรวมผลิตภัณฑ์งานฝีมือด้านการเย็บปักถักร้อยในเขตเมืองซูโจว เป็นศิลปะพื้นบ้านดั้งเดิมของเมืองซูโจว มณฑลเจียงซู การเย็บปักถักร้อยซูโจว ถือกำเนิดในเมืองซูโจว เป็นหนึ่งในสี่ศิลปะการเย็บปักถักร้อยชื่อดังของจีน และเป็นหนึ่งในมรดกทางวัฒนธรรมที่จับต้องไม่ได้ การเย็บปักถักร้อยซูโจวมีเอกลักษณ์เฉพาะตัว ด้วยลวดลายที่วิจิตร มีความคิดสร้างสรรค์ ฝีมือการปักที่ประณีต มีรูปแบบการใช้เข็มที่ดูมีชีวิตชีวา สีสันสง่างาม และมีกลิ่นอายของความเป็นท้องถิ่นอยู่อย่างเต็มเปี่ยม
.
📌 สวนซูโจว │ 苏州园林 📌
.
สวนโบราณเมืองซูโจวเป็นลักษณะที่พักอาศัยและสวนรวมในที่เดียว เป็นที่ที่สามารถเดินชม เดินเล่นและอยู่อาศัยได้ มีสะพานเล็กๆ และธารน้ำไหล มีทิวทัศน์ที่หลากหลาย มีสถาปัตยกรรมอาคารไม้โบราณแบบจีน
.
📌 งิ้วคุนฉวี่ │ 昆曲 📌
.
เป็นอุปรากรงิ้วโบราณของจีน ปัจจุบันมีอีกชื่อหนึ่งว่า “งิ้วคุนจวี้” เป็นงิ้วโบราณที่เก่าแก่ที่สุดประเภทหนึ่งของอุปรากรจีน และยังเป็นศิลปวัฒนธรรมโบราณของจีน ขับร้องด้วยน้ำเสียงที่นุ่มนวล คำร้องสง่างาม มีความละเอียดอ่อนในการแสดง
.
📌 ซูโจวผิงถาน │ 苏州评弹 📌
.
คือศิลปะบทพูดคำร้องที่มีความนุ่มนวลละเอียดอ่อน ได้รับขนานนามว่าเป็นเสียงที่มีความงดงามที่สุดแห่งทิศตะวันออก
.
📌 เครื่องปั้นดินเผาอี๋ซิงจื่อซา │ 宜兴紫砂陶 📌
.
มีแหล่งกำเนิดที่เมืองอี๋ซิง มณฑลเจียงซู เรียกอีกชื่อหนึ่งว่า กาอี๋ซิงจื่อซา มีประวัติศาสตร์ยาวนานกว่า 2400 ปี ในช่วงฤดูร้อนหากเก็บชาไว้ในกาจื่อซาจะช่วยให้ชารสชาติไม่เปลี่ยน ยิ่งผ่านการใช้งานเป็นเวลานาน ชาที่ชงออกมาก็ยิ่งหอม
.
📌 เฟอร์นิเจอร์สไตล์หมิง │ 明式家具 📌
.
คืองานเฟอร์นิเจอร์ไม้แข็งเริ่มตั้งแต่สมัยราชวงค์หมิงเป็นต้นมา เป็นงานช่างฝีมือที่ใช้ไม้ประดู่ ไม้ไหมทองน่าน ไม้ฮวาหลีทำขึ้น มีรูปแบบที่งดงาม เรียบหรู วัสดุที่ใช้มีลักษณะเด่นเฉพาะตัวสามประการของเฟอร์นิเจอร์สไตล์หมิง

ศูนย์วัฒนธรรมจีน ณ กรุงเทพฯ

ศูนย์วัฒนธรรมจีน ณ กรุงเทพฯ ส่งเสริมความสัมพันธ์กระชับมิตร และเผยแพร่วัฒนธรรมจีน กระชับการแลกเปลี่ยนและความร่วมมือด้านวัฒนธรรมระหว่างจีนกับไทย