คอนเสิร์ต “สานเสียงดนตรีจีนร่วมสมัย” ตามโครงการเผยแพร่วัฒนธรรมจีน จัดขึ้นที่ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศจีน ณ กรุงเทพฯ

วันที่25 เมษายน คอนเสิร์ต “สานเสียงดนตรีจีนร่วมสมัย” ตามโครงการเผยแพร่วัฒนธรรมจีน  

จัดขึ้นที่ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศจีน ณ กรุงเทพฯ ซึ่งงานนี้จัดขึ้นโดย กรมวิเทศน์สัมพันธ์ กระทรวงวัฒนธรรมแห่งประเทศจีน แผนกวัฒนธรรม ของสถานเอกอัครราชทูตสาธารณรัฐประชาชนจีนประจำประเทสไทย ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศจีน ณ กรุงเทพฯ และบริษัทแลกเปลี่ยนวัฒนธรรมระหว่างประเทศ แห่งประเทศจีน โดยมีแขกผู้มีเกียรติได้เข้าร่วมงาน ดังนี้ ท่านไช่ อู่ เลขาธิการพรรคคอมมิวนิสต์จีน กระทรวงวัฒนธรรม และอดีตรัฐมนตรีกระทรวงวัฒนธรรมจีน ปัจจุบันดำรงตำแหน่งเป็นประธานมูลนิธิศิลปะแห่งประเทศจีน ท่านพินิจ จารุสมบัติ อดีตรองนายกรัฐมนตรีไทย ปัจจุบันดำรงตำแหน่งเป็นประธานสภาวัฒนธรรมไทย-จีน และส่งเสริมความสัมพันธ์ คุณฉวีรัตน์ เกษตรสุนทร ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำกระทรวงวัฒนธรรม นายเฉิน เจียง อุปทูตด้านวัฒนธรรม สถานเอกอัครราชทูตสาธารณรัฐประชาชนจีนประจำประเทศไทย คุณหลาน ซู่หง ผู้อำนวยการศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศจีน ณ กรุงเทพฯ  นายสุพงษ์ สุเมธโชติเมธา ประธานคณะกรรมการจัดงานเจ้าพ่อ เจ้าแม่ นครสวรรค์ เป็นต้น นอกจากนี้แล้วยังมีคณะอาจารย์และนักศึกษาที่มาจากคณะศิลปกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยศรีนครินทร์วิโรฒ ชมรมดนตรีไทย มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าพระนครเหนือ มหาวิทยาลัยหอการค้า มหาวิทยาลัยกรุงเทพ ตัวแทนคณะชาวจีนโพ้นทะเล จังหวัดนครสวรรค์ และผู้ชมทั่วไปเกือบ 400 คนได้เข้าร่วมงานในครั้งนี้

ท่านพินิจ จารุสมบัติ ได้ขึ้นกล่าวในพิธีเปิดงานครั้งนี้ว่า “ดนตรีพื้นเมืองของจีน เป็นดนตรีที่มีเสน่ห์ มีความสง่า และสามารถเปลี่ยนอารมณ์ดึงดูดใจให้กับผู้ที่รับฟังได้ งานนี้ทำให้คนไทยได้มีโอกาสรู้จัก และได้ศึกษาถึงดนตรีพื้นเมืองอันล้ำค่าของจีน ซึ่งถือว่าหาดูได้ยาก ” หลังจากจบงานแล้ว ท่านพินิจ จารุสมบัติ ได้ให้สัมภาษณ์กับสื่อไทยซีซีทีวี โดยได้ย้ำถึงคำที่ท่านได้กล่าวไว้ในงานเปิดพิธีกับนักข่าวอีกครั้ง และได้ให้คำชมแก่ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศจีน ณ กรุงเทพฯ ที่มีส่วนช่วยอย่างยิ่งในการผลักดันความสัมพันธ์ทางด้านวัฒนธรรมไทย-จีน ให้พัฒนาก้าวไกลยิ่งขึ้น

ในวันที่ 24 เมษายน คณะจัดการแสดงและโครงการเผยแพร่วัฒนธรรมจีนในครั้งนี้ ได้จัดการแสดงรอบแรกขึ้น ที่หอประชุม มหาวิทยาลัยบูรพา โดยมีแขกผู้มีเกียรติและผู้เข้าร่วมงาน ดังนี้ รศ.ดร.สมนึก ธีระกุลพิศุทธิ์ อธิการบดีมหาวิทยาลัยบูรพา นายชายชาญ เอี่ยมเจริญ รองผู้ว่าราชการจังหวัดชลบุรี นาย เฉิน เจียง อุปทูตด้านวัฒนธรรม สถานเอกอัครราชทูตสาธารณรัฐประชาชนจีนประจำประเทศไทย คณะอาจารย์และนักศึกษาเป็นต้น ซึ่งงานนี้ก็ได้รับคำชื่นชมจากผู้ชมอย่างล้นหลาม นายชายชาญ เอี่ยมเจริญ ได้กล่าวว่า “ศิลปินชาวจีน เป็นศิลปินที่มีความยอดเยี่ยม บทเพลงที่ใช้บรรเลงในงาน ถึงแม้ว่าบทเพลงจะเศร้า แต่ก็เต็มเปี่ยมไปด้วยอารมณ์ที่หลากหลายรูปแบบ ทำให้ผู้ชมที่รับฟังได้เข้าถึงอารมณ์เพลงที่เศร้า และอารมณ์เพลงที่ไม่ย่อท้อต่ออุปสรรค”

งานแสดงในครั้งนี้ ถือเป็นงานที่สำคัญอีกครั้งหนึ่งของโครงการเผยแพร่วัฒนธรรมจีน ในปี2560 ซึ่งงานนี้ได้บรรยายโดย คุณหลิว เจิง ศิลปิน สาขาการบรรเลงแห่งชาติของจีน ด๊อกเตอร์ จู หลิง นักประพันธ์เพลง คุณหาน เหยียน นักบรรเลงเครื่องดนตรีจีนผีผา และคุณ หวู จวุน หยู นักบรรเลงเครื่องดนตรีจีนกู่เจิง โครงการเผยแพร่วัฒนธรรมจีนเป็นโครงการของกรมวิเทศน์สัมพันธ์ กระทรวงวัฒนธรรมแห่งประเทศจีน โดยมีเนื้อหาที่เกี่ยวกับการแลกเปลี่ยนความคิด และวัฒนธรรมซึ่งมีมาตั้งแต่ปี2015 มีจุดประสงค์เพื่อที่จะให้ประชาชนทั่วโลกได้ทำความรู้จักกับเสน่ห์ และค่านิยมของวัฒนธรรมจีน โดยผ่านโครงการเผยแพร่วัฒนธรรมจีนและการแสดงต่างๆ จากผู้เชี่ยวชาญของประเทศจีน ปัจจุบันได้จัดงานมาแล้วมากกว่า 70ครั้ง ใน 30กว่าประเทศทั่วโลก ซึ่งล้วนได้รับคำชื่นชมจากผู้ชมทั่วโลก และได้กลายเป็นเวทีที่สำคัญในการแลกเปลี่ยนทางด้านวัฒนธรรมระหว่างประเทศจีนและต่างประเทศ

ผู้เขียน : แผนกวัฒนธรรม สถานเอกอัครราชทูตสาธารณรัฐประชาชนจีนประจำสหราชอาณาจักรไทย

ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศจีน ณ กรุงเทพฯ

ศูนย์วัฒนธรรมจีน ณ กรุงเทพฯ

ศูนย์วัฒนธรรมจีน ณ กรุงเทพฯ ส่งเสริมความสัมพันธ์กระชับมิตร และเผยแพร่วัฒนธรรมจีน กระชับการแลกเปลี่ยนและความร่วมมือด้านวัฒนธรรมระหว่างจีนกับไทย