วันไท้เก๊กโลก

🇨🇳ไท้เก๊ก จัดอยู่ในประเภทของศิลปะการต่อสู้จีนดั้งเดิมอันล้ำค่า มีทฤษฎีที่ลึกซึ้ง เกิดเป็นความหลากหลายที่ปรากฏให้เห็นมาอย่างต่อเนื่อง ผสมผสานการฝึกบริหารกาย-ใจ และการป้องกันตัวเข้าไว้ด้วยกัน การรำไท้เก๊กเป็นที่ชื่นชอบของคนจำนวนมาก ด้วยเสน่ห์ที่เป็นเอกลักษณ์ มุ่งสู่สากลโลกอย่างไม่หยุดยั้ง โดยเมื่อวันที่ 17 ธันวาคม 2020 ไท้เก๊กได้ถูกบันทึกรวมอยู่ในรายชื่อมรดกภูมิปัญญาทางวัฒนธรรมของมวลมนุษยชาติ
.
🏆การรำไท้เก๊กเป็นที่นิยมมากขึ้นเรื่อย ๆ จึงทำให้มี “วันไท้เก๊กโลก” ปรากฏขึ้น นับตั้งแต่ในปี 1999 โดยวันเสาร์สุดท้ายในเดือนเมษายนของทุกปี เวลา 10:00 น. ผู้ที่ชื่นชอบการรำไท้เก๊กจากทั่วทุกมุมโลกรวมตัวกันเพื่อฝึกแสดงการรำไท้เก๊ก มีการเรียนรู้และแลกเปลี่ยนประสบการณ์
.
🌳เพื่อดึงความสนใจของคนไทยที่ชื่นชอบการรำไท้เก๊ก และส่งเสริมการพัฒนาไท้เก๊กในประเทศไทย ตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา เราได้เผยแพร่ห้องเรียนไท้เก๊กออนไลน์ แชร์ให้เพื่อน ๆ ทั่วโลกได้เรียนรู้ตามกันบนแพลตฟอร์มต่าง ๆ ของศูนย์วัฒนธรรมฯ ขณะเดียวกัน เรายังจับมือร่วมกับ สมาคมไท้เก๊ก (ประเทศไทย) เตรียมพร้อมจัดกิจกรรม “วันไท้เก๊กโลก ประจำปี 2021” ซึ่งได้รับการสนับสนุนอย่างดีจากกลุ่มตัวแทนรำไท้เก๊กมากมาย แต่เนื่องจากสถานการณ์โควิด-19 ระบาดระลอกใหม่ จึงไม่สามารถจัดกิจกรรมดังกล่าวได้ในปีนี้
.
⛰เนื่องในโอกาส “วันไท้เก๊กโลก” เราเป็นเกียรติอย่างยิ่งที่จะได้ส่งมอบวิดีทัศน์การแสดงรำไท้เก๊กให้กับเพื่อน ๆ ได้รับชมอีกครั้ง ท่านที่ต้องการสัมผัสและเรียนรู้เพิ่มเติม กดติดตามแพลตฟอร์มออนไลน์ของทางศูนย์วัฒนธรรมฯ เพื่อรับชมห้องเรียนไท้เก๊กออนไลน์ (ลิงค์ website และ Facebook ด้านล่าง) ด้วยเหตุนี้ ขอให้ทุกท่านมีสุขภาพร่างกายแข็งแรงและมีความสุข หวังว่าเราจะสามารถเอาชนะการแพร่ระบาดได้โดยเร็ววัน และหวังว่าจะได้พบกันใหม่ปีหน้ากับ “วันไท้เก๊กโลก”
.
💻เว็บไซต์ศูนย์
ภาษาไทย
.
ปรัชญารำไทเก๊ก
.
ห้องเรียนไทเก๊กออนไลน์
ตอนที่1
.
ตอนที่2
.
ตอนที่3
.
ตอนที่4
.
ตอนที่5

ศูนย์วัฒนธรรมจีน ณ กรุงเทพฯ

ศูนย์วัฒนธรรมจีน ณ กรุงเทพฯ ส่งเสริมความสัมพันธ์กระชับมิตร และเผยแพร่วัฒนธรรมจีน กระชับการแลกเปลี่ยนและความร่วมมือด้านวัฒนธรรมระหว่างจีนกับไทย