เครื่องปั้นดินเผาจื่อเถาแห่งเมืองเจี้ยนสุ่ย งดงามหยาดฟ้า

💦เครื่องปั้นดินเผาจื่อเถาแห่งเมืองเจี้ยนสุ่ย งดงามหยาดฟ้า🌊

🥏เครื่องปั้นดินเผาของจีนมีประวัติศาสตร์อันยาวนานและเป็นที่รู้จักไปทั่วโลก จนได้รับขนามนามว่า “ประเทศแห่งเครื่องเซรามิค” เครื่องปั้นดินเผาจื่อเถา เมืองเจี้ยนสุ่ยมีชื่อเสียงเนื่องจากเป็นงานหัตถศิลป์และมีสไตล์การวาดเขียนลวดลายที่เป็นเอกลักษณ์ เมืองเจี้ยนสุ่ย มณฑลยูนนานตั้งอยู่ทางตอนเหนือของแม่น้ำหงเหอในเขตชายแดนตะวันตกเฉียงใต้ของจีน ที่นี่มีประวัติศาสตร์อันยาวนาน มีวัฒนธรรมอันรุ่งโรจน์ มีทัศนียภาพที่สวยงาม เป็นเมืองแห่งประวัติศาสตร์และวัฒนธรรมของชาติ และเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่สำคัญอีกด้วย🇨🇳🇨🇳

🍃เครื่องปั้นดินเผาจื่อเถาทุกชิ้นต้องผ่านกระบวนการทำ 6 ขั้นตอนหลัก ได้แก่ การเตรียมเนื้อดิน การขึ้นรูป การตกแต่งลวดลาย เป็นต้น โดยจะใช้ดินปั้นสีม่วง สีขาว สีคราม สีเหลือง และดินหลากสีเป็นวัตถุดิบในการทำ นวดแล้วบดเป็นผง จากนั้นเติมน้ำล้างซ้ำๆ จนกระทั่งเนื้อดินปั้นเซ็ตตัวเป็นครีมคล้ายจารบี มีความละเอียดไร้เม็ดทราย ช่างปั้นยังคงใช้เครื่องมือในการปั้นที่มีอายุนับพันปี “เกวียนเครื่องปั้นดินเผา” ที่ทำขึ้นด้วยมือทั้งหมด

🌠ดินปั้นเปรียบดังเลือดเนื้อ ภาพวาดเปรียบดังกระดูก ช่างปั้นใช้เครื่องปั้นดินเผาเป็นดังกระดาษ พื้นที่สีขาว และเส้นลวดลายที่เรียบสม่ำเสมอดูเป็นธรรมชาติ เครื่องปั้นดินเผาจื่อเถาไม่ได้เป็นเพียงแค่งานศิลปะ แต่ยังสอดแทรกให้เห็นถึงทัศนคติของชีวิต เมื่อรสนิยมความชอบของคนยุคใหม่เปิดกว้างขึ้น การเก็บสะสม การชื่นชมที่มีต่อเครื่องปั้นดินเผาจื่อเถา เมืองเจี้ยนสุ่ยได้กลายเป็นเป้าหมายสำคัญในประวัติศาสตร์การศึกษาวิจัยวัฒนธรรมทางวัตถุของมนุษย์ เพื่อสืบทอดและสร้างสรรค์ผลงานใหม่ๆ ต่อไป 🗞

ศูนย์วัฒนธรรมจีน ณ กรุงเทพฯ

ศูนย์วัฒนธรรมจีน ณ กรุงเทพฯ ส่งเสริมความสัมพันธ์กระชับมิตร และเผยแพร่วัฒนธรรมจีน กระชับการแลกเปลี่ยนและความร่วมมือด้านวัฒนธรรมระหว่างจีนกับไทย