ลี่ชิว หนึ่งในเทศกาล 24 ฤดูจีน

ลี่ชิวเป็นฤดูกาลที่ 13 ใน 24 ฤดูกาลจีน ซึ่งถือเป็นฤดูกาลแรกของฤดูใบไม้ร่วง ที่บ่งบอกว่าความร้อนในฤดูร้อนกำลังจะผ่านพ้นไป ฤดูใบไม้ร่วงกำลังจะมาเยือน ลี่ชิวถือเป็นช่วงจุดเปลี่ยนของฤดูกาล โดยในอดีตเหล่าข้าราชบริพารจะมีการจัดพิธีบวงสรวงต่าง ๆ ขึ้น
.
ขนบประเพณีในฤดูกาลลี่ชิว
.
1.เทศกาลลี่ชิว
ลี่ชิวบ่งบอกว่าฤดูใบไม้ร่วงกำลังจะมาเยือน พืชพันธุ์เริ่มผลิดอกออกผล และฤดูแห่งการเก็บเกี่ยวได้มาถึงแล้ว ดังนั้นในเทศกาลลี่ชิวจึงมีประเพณีการบวงสรวงเทพยดาฟ้าดิน เพื่อขอให้การเก็บเกี่ยวได้ผลผลิตดี
.
2.เขิ่นชิว
“เขิ่นชิว” หรือเรียกอีกอย่างว่า “เหย่าชิว” โบราณว่ากินแตงโมช่วยป้องกันโรค กินเกี๊ยวจะทำให้พืชพันธ์ุอุดมสมบูรณ์ หนึ่งวันก่อนถึงลี่ชิวผู้คนจะนำฟักทอง น้ำเต้า มะเขือและสมุนไพรเซียงหรูออกไปตากไว้กลางลานบ้าน เพื่อนำมารับประทานในวันลี่ชิว ทางตอนเหนือของจีนจะใช้แป้งข้าวสาลีใหม่มาห่อเกี๊ยว หรือทำบะหมี่จาเจี้ยงเมี่ยน และนำแป้งข้าวโพดมาต้มโจ๊ก
.
3.ดื่มน้ำลี่ชิว
ทางภาคตะวันออกและภาคตะวันตกของมณฑลเสฉวน จะมีประเพณีการดื่มน้ำลี่ชิว ทุกคนในครอบครัวจะดื่มน้ำกันคนละแก้ว ซึ่งพวกเขาเชื่อว่าจะเป็นการขับลมร้อนที่สะสมในช่วงฤดูร้อนออกไป และช่วยให้ไม่ท้องเสีย ท้องร่วง หรือเจ็บป่วยในช่วงฤดูใบไม้ร่วง
.
4.เทียชิวเยา
ในวันลี่ชิวผู้คนจะนิยมชั่งน้ำหนัก โดยจะนำมาเปรียบเทียบกับน้ำหนักที่ชั่งในช่วงวันลี่เซี่ย เพื่อวัดว่าอ้วนหรือผอม ถ้าน้ำหนักลด จะเรียกว่า “苦夏(ขู่เซี่ย)” จำเป็นต้องได้รับการ “บำรุง” ในอดีตเรียกว่า “อี่โร่วเทียเยา(กินเนื้อเพิ่มเอว)” หรือ “เทียชิวเยา” ก็ได้ ซึ่งจะต้องบำรุงในปริมาณที่เหมาะสม ไม่ควรกินมากเกินควร
.
5.ซ่ายชิว
ทุกปีเมื่อถึงฤดูกาลลี่ชิว พืชผักผลไม้จะเติบโตและสุกเต็มที่ ชาวบ้านในมณฑลหูหนาน มณฑลเจียงซี มณฑลอันฮุยและพื้นที่อื่น ๆ ที่อาศัยอยู่บนภูเขา เนื่องจากสภาพภูมิประเทศที่มีความสลับซับซ้อน มีบริเวณพื้นที่ราบไม่มากนัก จึงต้องนำพืชผลการเกษตรออกมาแขวนตากไว้ตามบริเวณหน้าบ้าน หลังบ้าน หน้าต่าง และบนหลังคา เมื่อกาลเวลาผันผ่านก็พัฒนากลายเป็นวัฒนธรรมการเกษตรดั้งเดิมที่สืบทอดต่อกันเรื่อยมา
.
6.การดูแลสุขภาพในช่วงฤดูใบไม้ร่วง
ภาพอากาศในฤดูใบไม้ร่วงจะแห้งและอุณหภูมิค่อย ๆ เย็นลง สามารถใช้เจียวไป๋ ฟักทอง เม็ดบัว ลำไย พุทราจีน วอลนัต งาดำ น้ำผึ้ง เห็ดหูหนูขาว ผลิตภัณฑ์จากนม รวมถึงอาหารอื่น ๆ ที่มีสรรพคุณช่วยเติมความชุ่มชื้นแก่ร่างกาย ขณะเดียวกัน ตลอดทั้งฤดูใบไม้ร่วงยังควรให้ความสำคัญกับการดื่มน้ำและเพิ่มวิตามินให้กับร่างกายด้วย

ศูนย์วัฒนธรรมจีน ณ กรุงเทพฯ

ศูนย์วัฒนธรรมจีน ณ กรุงเทพฯ ส่งเสริมความสัมพันธ์กระชับมิตร และเผยแพร่วัฒนธรรมจีน กระชับการแลกเปลี่ยนและความร่วมมือด้านวัฒนธรรมระหว่างจีนกับไทย